Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2023

21 Tháng Mười Hai 20236:10 SA(Xem: 670)

VĂN HÓA ONLINE – SỰ KIỆN NĂM XƯA - THỨ NĂM 21 DEC 2023


Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2023


December 16, 2023


Lâm Hoài Thạch/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo quan khách, đồng hương và các chiến hữu bạn đến dự buổi họp mặt cuối năm 2023 của Hội Lực Lượng Đặc Biệt Nam California vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai, tại tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster.


image003Hội Lực Lượng Đặc Biệt Nam California họp mặt cuối năm 2023 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước năm 1975, Lực Lượng Đặc Biệt là một đơn vị thuộc Phủ Tổng Thống, hình thành từ các toán Biệt Kích Quân được huấn luyện để thi hành các công tác đặc biệt như xâm nhập vào miền Bắc, hoặc đến những mật khu của Việt Cộng đặt trên đất Lào và Cambodia để sưu tầm tin tức tình báo, bắt cóc, phá hoại các mục tiêu quân sự của đối phương. Đơn vị này dần dần được phát triển thành một đơn vị tác chiến chủ lực, như một binh chủng đặc biệt, tinh nhuệ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).


Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng kiêm trưởng ban tổ chức, kể lại: “Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VNCH là một đơn vị đã được trao nhiều trách nhiệm tùy theo tình hình chiến sự của miền Nam Việt Nam. Thành công cũng nhiều mà thất bại cũng đã trải qua. Những quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt hay Biệt Kích Quân luôn hãnh diện và chấp nhận hy sinh bởi những công tác đặc biệt đã được giao phó.”


Vị chủ tọa là cựu Đại Tá Phan Văn Huấn, cựu chỉ huy trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù và Lực Lượng Đặc Biệt, cùng các niên trưởng đến dự gồm Lê Bá Khiếu, Phan Khắc Nhượng, Hoàng A Sam, Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường, Nguyễn Thành Thu, Lê Văn Đàng, Mai Bá Trác, và còn nhiều người khác.


image005Các niên trưởng đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Các hội đoàn cựu quân nhân Quân Lực VNCH gồm có Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, các Sư Đoàn Bộ Binh, Thiết Giáp, Hải Quân, Không Quân, Pháo Binh, Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Đồng Đế, Cảnh Sát Quốc Gia, và còn nhiều hội khác.


Nghi thức niệm hương trước bàn thờ tổ quốc diễn ra thật trang trọng, nhằm mời gọi các chiến sĩ đã ra đi vĩnh viễn với hồn thiêng sông núi về nhập cuộc cùng các chiến hữu hiện tiền. Ban tổ chức mời các niên trưởng lên dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.


Không gian thiêng liêng trang trọng trong nghi thức tưởng niệm đồng đội của Lực Lượng Đặc Biệt và Biệt Kích Quân cùng hương linh các tử sĩ của Quân Lực VNCH đã hy sinh vì tổ quốc. Mọi người kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh của các anh. Họ là những anh hùng vô danh đã từng tạo nhiều chiến công mà không hề được tiết lộ.


image007Ban văn nghệ Lực Lượng Đặc Biệt đồng hát bài “Việt Nam, Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


MC Mộng Thủy nói: “Vì nhiệm vụ cao cả được giao phó nên bước chân của các toán Lực Lượng Đặc Biệt âm thầm, từ khắp rừng sâu, biển cả hay ngay cả trên các lãnh thổ của các nước láng giềng; các vùng trên lãnh thổ Bắc Việt; và từ những căn cứ biên phòng cheo leo hiểm trở là những nơi để ngăn chặn những bước tiến của quân Bắc Việt. Những nơi hiểm nghèo đó, có những anh hùng tử sĩ vô danh đã lặng lẽ, âm đi vào miền miên viễn thiên thu trong lòng Mẹ Việt Nam.”


Hội Trưởng Nguyễn Đức Tiến thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự. Sau đó, niên trưởng chủ tọa Phan Văn Huấn, 94 tuổi, kể lại lịch sử của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt được ra đời từ Tháng Tư, 1957.


Chương trình văn nghệ với những tiếng hát của Việt Thắng, Phương Linh, Diễm Tuyết, Lan Ngọc và còn nhiều người khác. Với hùng sử ca “Việt Nam, Việt Nam” của cố nhạc sĩ Phạm Duy, do toàn ban văn nghệ Lực Lượng Đặc Biệt đồng hát đã mở đầu chương trình văn nghệ.


image009Niên trưởng Phan Văn Huấn (thứ hai từ trái) phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Niên trưởng Phạm Đức Cường, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Võ Khoa Thủ Đức, nói: “Hôm nay tôi rất vui mừng vì được gặp lại những chiến hữu năm xưa. Đầu tiên, tôi về phục vụ đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó Đại Tá Lê Quang Tung là chỉ huy trưởng. Năm 1962, tôi được về phục vụ Tiểu Đoàn 91, sau đổi thành Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Đến năm 1970 thì tôi về phục vụ cho đơn vị Tình Báo 101 cho đến cuối Tháng Tư, 1975.”


Niên trưởng Nguyễn Trọng Thu, cựu hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California, nói: “Quân Trường Thủ Đức đã đào tạo những sĩ quan ưu tú để bổ sung cho những quân, binh chủng Quân Lực VNCH, trong đó có Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt. Họ là những chiến sĩ âm thầm đi vào vùng địch đóng quân, nên cái chết đến với họ rất gần, và những đơn vị chiến đấu như chúng tôi thì sự hy sinh tại chiến trường là điều phải chấp nhận để làm tròn bổn phận người trai thời chinh chiến. Mặc dù đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng lịch sử chiến đấu hào hùng đó không thể nào xóa nhòa được trong tâm tư của chúng tôi, những người lính già xa quê hương cùng gắn bó bên nhau trong những lần hội ngộ trên xứ người.”


Ông Nguyễn Anh Phong, cựu chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt, nói: “Các chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt khi nhận lệnh công tác để lên đường thì không hẹn ngày về. Vì thế, tình đồng đội của chúng tôi vô cùng gắn bó. Dẫu biết rằng, mỗi công tác là tử thần đã gần kề với chúng tôi.


image011Từ trái, ông Nguyễn Anh Phong, MC Mộng Thủy và ông Nguyễn Đức Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Thế nhưng, vì bổn phận và nhiệm vụ của người trai trong thời chinh chiến, chúng tôi sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ và mạng sống của mình cho quốc gia, dân tộc. Sống là tranh đấu, chết là vinh quang.”


Hội Lực Lượng Đặc Biệt Nam California được thành lập vào năm 1985 tại Little Saigon. Hằng năm đều có tổ chức buổi họp mặt thường niên. Họ gặp gỡ nhau không ngoài mục đích vì tình đồng đội, tình chiến hữu với nhiều đơn vị bạn, nhằm ôn lại những kỷ niệm vào sanh, ra tử đã trải qua trong thời chinh chiến để bảo vệ tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam Việt Nam.


Đầu tiên, đơn vị Biệt Kích Quân do Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Sau đó, được trở thành những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt. Đơn vị này trực thuộc Phủ Tổng Thống, mà không trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, do sự chỉ huy của Đại Tá Lê Quang Tung, với mục đích chính là xâm nhập miền Bắc, và biên giới Việt-Miên-Lào. Sau khi xong công tác, nếu còn sống thì họ trở về phục vụ cho Phủ Tổng Thống.


image013Từ trái, các niên trưởng Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường và Nguyễn Trọng Thu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Năm 1957 là khởi đầu của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó, hai đơn vị do Lực Lượng Đặc Biệt yểm trợ là Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù.


Đến năm 1970 thì hai đơn vị này giải thể. Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù được tách ra sáu đại đội, trong đó hai đại đội được chuyển sang Trinh Sát Dù, còn bốn đại đội thì được thành lập Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Lâm Hoài Thạch) [qd]


Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022December 10, 2022


Tin và ảnh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt


(Cựu sĩ quan LLĐB Phạm Đức Cường 101 chuyển tới Văn Hóa Online)


WESTMINSTER, California (NV) – Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nam California tổ chức họp mặt cuối năm tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai.


image015Ban tổ chức tặng hoa cho các niên trưởng. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước 1975, Lực Lượng Đặc Biệt là một đơn vị thuộc Phủ Tổng Thống, hình thành từ các toán Biệt Kích được huấn luyện để thi hành các công tác đặc biệt như xâm nhập vào miền Bắc, hoặc đến những mật khu của Việt Cộng đặt trên đất Lào và Cambodia để sưu tầm tin tức tình báo, bắt cóc, phá hoại các mục tiêu quân sự của đối phương. Đơn vị này dần dần được phát triển thành một đơn vị tác chiến chủ lực, như một binh chủng đặc biệt, tinh nhuệ trong Quân Lực VNCH.


Mỗi công tác của các quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt là một lần đi không hẹn ngày về. Thế nhưng, những chàng trai trẻ ngày ấy vẫn sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ và mạng sống của mình cho quốc gia, dân tộc.


Trong tinh thần huynh đệ chi binh, nhiều màu áo của các Quân, Binh Chủng Quân Lực VNCH đã hiện diện trong buổi họp mặt này như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Truyền Tin, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và còn nhiều binh chủng khác. Họ gặp gỡ nhau, không ngoài mục đích tình yêu mến đồng đội, tình chiến hữu với nhiều đơn vị bạn, nhằm ôn lại những kỷ niệm vào sanh, ra tử đã trải qua trong thời chinh chiến để bảo vệ tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam Việt Nam.


image017Ông Nguyễn Đức Tiến (phải), hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, và các phụ nữ trong ban tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Các niên trưởng Lực Lượng Đặc Biệt đến dự gồm có Phan Bá Kỳ, Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường, Mai Bá Trác, và còn nhiều người khác. Ngoài ra, còn có một số niên trưởng của các quân, binh chủng khác như Cổ Tấn Tinh Châu (Thủy Quân Lục Chiến), Lê Bá Khiếu (cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi), La Trinh Tường (Nhảy Dù), Nguyễn Văn Ức (Không Quân), và còn nhiều người khác.


Nghi thức niệm hương trước bàn thờ tổ quốc diễn ra thật trang trọng, nhằm mời gọi các chiến sĩ đã ra đi vĩnh viễn với hồn thiêng sông núi về nhập cuộc cùng các chiến hữu hiện tiền. Ban tổ chức mời các niên trưởng lên dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.


Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn, nguyên chỉ huy trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lực Lượng Đặc Biệt lên phát biểu. Sau lời chào mừng mọi người đến tham dự, ông kể lại lịch sử của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


Theo cựu Đại Tá Huấn, năm 1957 là năm khởi đầu của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt, đến năm 1970 thì đơn vị này giải thể. Hai đơn vị do Lực Lượng Đặc Biệt yểm trợ là Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta do Đại Tá Huấn chỉ huy và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù, hai đơn vị này hợp lại làm thành Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù vào năm 1970 cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975.


image019Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự.


Đến yểm trợ cho chương trình văn nghệ có Hội Bà Triệu, Ban Văn Nghệ Trung Tâm Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt, và còn nhiều tiếng hát của hội đoàn, cá nhân khác.


Trong số quan khách đến dự, cựu Thiếu Tá Nguyễn Chấn kể: “Lúc tôi nhập ngũ thì tôi được đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Lúc đó, anh em chúng tôi tổng cộng có 108 người được trở thành những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt. Sau đó, đơn vị chúng tôi trực thuộc Phủ Tổng Thống, chớ không trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, do sự chỉ huy của Đại Tá Lê Quang Tung với mục đích chánh là xâm nhập miền Bắc. Sau khi xong công tác, nếu còn sống thì chúng tôi trở về phục vụ cho Phủ Tổng Thống. Trong thời gian phục vụ cho đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt thì tôi đã xâm nhập miền Bắc hai lần và xâm nhập Cambodia và Lào bảy lần.”


image021Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt với điệu vũ “Chiều Lên Bản Thượng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trong số các đơn vị bạn đến dự, chiến hữu Huỳnh Ngọc Thương kể, năm 1964 ông tình nguyện vào Biệt Kích Quân của đơn vị Lôi Hổ tại Phú Bài. Sau năm 1968 ông được thụ huấn Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức để trở thành một sĩ quan của Quân Lực VNCH, và cũng được về phục vụ cho đơn vị Lôi Hổ. Tại chiến trường miền Nam, ông có nhiều lần hành quân chung với đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


“Năm Mậu Thân 1968, khi Việt Cộng tấn công Huế thì đơn vị của tôi đang hành quân tại Phú Bài. Chúng tôi nhảy xuống cửa Tây gần phi trường Phú Bài. Phi Đoàn 219 có nhiệm vụ bóc quân Biệt Kích Lôi Hổ để yểm trợ cho Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù từ đầu cầu An Hòa tiến vào mặt trận. Nhưng lúc đó hỏa lực của địch quân quá mạnh, nên chúng ta chưa thể tiêu diệt được địch, phải chờ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tấn công địch qua mặt Phú Vân Lâu, rồi trực diện vào cửa Thượng Tứ, thì lúc đó tại Bãi Dâu đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt hợp tác với chúng tôi và nhiều đơn vị khác đã tiêu diệt được địch quân tại thành phố Huế,” ông Thương kể.


image023Ông Nhan Hữu Hậu (trái), cựu Lực Lượng Đặc Biệt, và chiến hữu Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Bà Lệ Giang, hội trưởng Hội Bà Triệu, kể: “Ngày xưa, tôi là nữ y tá của bệnh viện dã chiến C3 Biên Hòa thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, và cũng có phục vụ cho những thương binh của Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam thời đó còn gọi là Biệt Kích Quân. Khi chiến tranh sôi động thì chúng tôi phải ra chiến trường để phục vụ cho các anh em quân nhân bị thương ở bệnh viên dã chiến B 15. Lúc bấy giờ, chúng tôi còn có nhiệm vụ đưa những thương binh nặng về bệnh viện Long Bình để trị bệnh. Những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt thì quanh năm lặn lội trong rừng nơi biên giới Việt Miên Lào. Đến nay, dù tuổi các anh đã cao, nhưng kỷ niệm chiến đấu sống chết có nhau của ngày xưa vẫn khắc ghi vào tâm tư của các anh. Chúng tôi rất hãnh diện là một nữ y tá đã từng chăm sóc cho các thương binh VNCH tại chiến trường miền Nam.”


Cựu Thiếu Tá Phạm Đức Cường nói: “Tôi là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Võ Khoa Thủ Đức. Khi ra trường tôi về phục vụ đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó Đại Tá Lê Quang Tung là chỉ huy trưởng. Ngày xưa, những sĩ quan của Lực Lượng Đặc Biệt phải học qua các khóa huấn luyện như nhảy dù, rừng núi sình lầy, và những khóa chuyên môn của Lực Lượng Đặc Biệt như hành quân nhảy toán, hành quân cấp trung đội, đại đội đi theo yểm trợ các toán hành quân Delta, thuộc Trung Tâm Hành Quân Delta. Năm 1962, tôi được về phục vụ Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó, Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù và Trung Tâm Hành Quân Delta, mỗi đơn vị đều có một nhiệm vụ riêng. Đến năm 1970 thì tôi về phục vụ cho đơn vị Tình Báo 101. Hôm nay tôi rất vui khi gặp lại những anh em chiến hữu ngày xưa.”


image025Các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và những chiến hữu bạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VNCH chính thức thành lập vào Tháng Ba, 1963, là một đơn vị đã được trao nhiều trách nhiệm tùy theo tình hình chiến sự trong từng giai đoạn nổi trôi theo vận mệnh của miền Nam Việt Nam. Thành công cũng nhiều mà thất bại cũng đã trải qua. Những quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và các Biệt Kích Quân luôn hãnh diện về các đơn vị, mà họ đã từng phục vụ.


Đơn vị này giải thể vào cuối năm 1970, sau đó, các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt được bổ sung vào các đơn vị khác, như Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nha Kỹ Thuật, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù và hai Đại Đội Trinh Sát thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù. (Lâm Hoài Thạch) [qd]
26 Tháng Ba 2023(Xem: 1205)