Phát ngôn nhân Vatican từ chức

02 Tháng Giêng 20198:25 CH(Xem: 2565)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ NĂM  03 JAN 2019


Phát ngôn nhân Vatican từ chức


image042

Bảo Vinh


01/01/2019  Thanh Niên Online


Người phát ngôn Vatican Greg Burke đã bất ngờ từ chức giữa cuộc cải tổ hoạt động truyền thông của tòa thánh, trùng thời điểm giáo hội chịu nhiều sức ép về các bê bối lạm dụng tình dục.


image041

Bà Paloma Garcia Ovejero, giáo hoàng Francis và ông Greg Burke tại Vatican. Reuters


Vatican thông báo người phát ngôn chính thức Greg Burke và cấp phó Paloma Garcia Ovejero đã xin từ chức. Giáo hoàng Francis đã chấp nhận và quyết định này có hiệu lực ngày 1.1, theo NBC


Trong đơn từ chức, ông Burke viết rằng đây là thời điểm chuyển giao của đội ngũ truyền thông Vatican và tốt nhất là nên để giáo hoàng được tự do bổ nhiệm những nhân sự mới. Ông Burke và bà Garcia cảm ơn giáo hoàng Francis sau hơn 2 năm làm việc cùng nhau.


Trước đó, giáo hoàng Francis đã thay tổng biên tập tờ L'Obsservatore Romano của Vatican và bổ nhiệm một giám đốc mới cho ban quản lý nội dung của mọi cơ quan truyền thông tòa thánh.


Sự ra đi của người phát ngôn Vatican diễn ra trước giai đoạn quan trọng cho Vatican khi giáo hoàng Francis sẽ có cuộc hội nghị cấp cao vào tháng 2 nhằm ngăn chặn tình trạng các giáo sĩ lạm dụng tình dục.


Người đứng đầu Công giáo La Mã thời gian qua phải đối mặt với nhiều sức ép từ bê bối lạm dụng của các giáo sĩ tại Chile, Mỹ và những nơi khác.


Theo NBC News, cuộc điều tra đối với cựu hồng y Theodore McCarrick về nghi án lạm dụng tình dục trẻ em và về con đường thăng tiến của vị này sẽ có kết quả trong năm 2019.


Trong năm 2019, giáo hoàng cũng sẽ công du nhiều nước và theo lãnh đạo truyền thông Vatican Paolo Ruffini, cơ quan này cần nỗ lực tối đa và những nhân sự tốt cho các sự kiện quan trọng sắp tới.


Giáo hoàng đã bổ nhiệm nhà báo Alessandro Gisotti, từng làm cho đài Vatican Radio và lãnh đạo truyền thông mạng xã hội của Vatican làm người phát ngôn tạm quyền./


Gần 700 tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em

Khánh An

20/12/2018


Cơ quan tư pháp bang Illinois chỉ trích nhiều giáo phận đã che đậy các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.


image043

Nhiều tu sĩ ở Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Reuters


Hãng AFP ngày 20.12 đưa tin các công tố viên tại bang Illinois của Mỹ cáo buộc 685 tu sĩ Công giáo lạm dụng tình dục trẻ em, con số lớn hơn hẳn so với khi vụ việc được phanh phui trước đó.


 Giám đốc cơ quan tư pháp bang Illinois Lisa Madigan cho biết trước đó chỉ có 185 tu sĩ bị cáo buộc nhưng kết quả ban đầu của cuộc điều tra từ tháng 8 cho thấy có thêm 500 tu sĩ khác có dính líu.


“Giai đoạn điều tra ban đầu đã cho thấy giáo hội Công giáo không thể giám sát nội bộ”, bà Madigan chỉ trích.


Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có báo cáo cho thấy 300 tu sĩ lạm dụng hơn 1.000 trẻ em tại bang Pennsylvania và vụ việc bị che đậy suốt nhiều thập niên.


Giáo phận Chicago khẳng định mọi cáo buộc đều đã được điều tra và trình báo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, văn phòng bà Madigan cho rằng nhiều vụ việc chưa được điều tra thấu đáo do các nguyên nhân như nghi can đã qua đời hoặc đã không còn giữ các chức trách.


Bà Madigan cho biết kể từ khi mở cuộc điều tra, các giáo phận đã bổ sung thêm 45 tu sĩ trong danh sách bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em. Theo bà, có thể cuộc điều tra sẽ còn phát hiện thêm nhiều người vi phạm.


 “Cáo buộc lạm dụng tình dục người chưa trưởng thành, dù là hành vi xảy ra từ nhiều năm trước, cũng không thể chỉ xem như vấn đề nội bộ”, bà Madigan nhấn mạnh. (Thanh Niên)
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4374)
01 Tháng Bảy 2015(Xem: 8386)
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5053)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6145)
Chương trình phát thanh tiếng Việt của đài VOA dự trù thời lượng sẽ dài 15 phút mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên một kênh của đài truyền thanh quốc gia Việt Nam có tên là 'VOV Giao Thông', phát thanh trên cả nước - theo tiết lộ của ký giả Steve Peacock trên mạng WND
02 Tháng Mười 2014(Xem: 7321)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).
01 Tháng Mười 2014(Xem: 5231)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 7290)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 5491)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 6197)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5162)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5005)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.