Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời

14 Tháng Chín 20237:51 SA(Xem: 603)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA-TRƯỜNG SA – THỨ NĂM 14 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh qua đời


image011Nguồn hình ảnh, Getty Images


BBC 14/9/2023


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã qua đời tại nhà riêng vào sáng ngày 14/9, hưởng thọ 65 tuổi.


Tang lễ thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự kiến được tổ chức với nghi thức cấp cao, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.


Lần cuối tướng Vịnh xuất hiện trước truyền thông là hồi 31/8, ông lên sóng chương trình thời sự 19 giờ của VTV1 ca ngợi cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới”.


Đã có những xôn xao trong dư luận Việt Nam khi đó về tình trạng sức khỏe của ông, rằng ông Vịnh lên sóng với diện mạo khác lạ, tóc rụng nhiều, gương mặt xanh xao và bị nám đen, giọng khàn và đứt quãng, khác với sự tinh tường, phong độ thường thấy trước kia.


Báo chí Việt Nam nói tướng Vịnh qua đời vì "bệnh nặng", "bệnh hiểm nghèo", dù "được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa" nhưng không qua khỏi. Tuy nhiên, báo chí không nêu rõ cụ thể ông Vịnh mắc bệnh gì.


image013Nguồn hình ảnh, VTV1


Theo trang Thông tin Chính phủ, ông Nguyễn Chí Vịnh sinh năm 1959, quê gốc ở xã Quảng Thắng, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và là con của đại tướng Nguyễn Chí Thanh - cố chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa XI, XII; trình độ chuyên môn là giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế.


Trong những năm cuối đời, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho ra mắt cuốn sách Người Thầy vào tháng 3/2023 - hồi ký về sự nghiệp tình báo của ông Ba Quốc. Ông cũng xây dựng Bảo tàng gia đình về cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.


Tướng Vịnh từng kinh qua nhiều cương vị trong ngành tình báo quốc phòng trong giai đoạn 1999- 2009. Ông từng được bổ nhiệm chức vụ phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, chỉ một năm sau, ông được thăng tiến lên tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng.


Cuối năm 2004, ông được thăng quân hàm trung tướng.


Tới năm 2009, tướng Vịnh giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng. Tới cuối năm đó, ông thôi kiêm nhiệm chức vụ tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, chỉ giữ trọng trách thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại.


Năm 2011, ông được thăng quân hàm thượng tướng.


Năm 2016, ông được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Thường vụ Quân ủy Trung ương. Một năm sau đó, ông được bổ nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Quốc phòng.


Suốt sự nghiệp của mình, ông Vịnh được trao tặng nhiều phần thưởng Huân chương Quân công Chiến công hạng nhất, nhì, ba.


Ông thôi chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ tháng 6/2021 và nghỉ hưu từ tháng 12/2021.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nổi tiếng với những câu nói về chủ quyền Biển Đông. Theo ông, Việt Nam sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền, cũng như không bao giờ nhượng bộ về vấn đề này.


Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng từng nhấn mạnh Việt Nam không bao giờ chấp nhận "một nền hòa bình lệ thuộc" cũng như "phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền".


Về việc Nga xâm lược Ukraine, trong cuộc phỏng vấn với Dân trí vào cuối năm 2022, ông Vịnh nêu quan điểm và mong muốn các bên nhanh chóng tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột, chấm dứt nổ súng để không có thêm bất cứ một người dân thường hay một người lính nào phải thiệt mạng.


Tuy nhiên, tướng Vịnh vẫn nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam là "không tham gia bên này để chống bên kia".


Dù không nêu đích danh Nga, ông vẫn phát biểu rằng "những quốc gia theo đuổi đường lối sử dụng bạo lực để giành giật lấy lợi ích không chính đáng sẽ phải trả giá.


Trên tờ TTO ngày 14/9/2023 viết (trích):


https://tuoitre.vn/thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-tu-tran-20230829231526385.htm


Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam phải tự giải quyết mọi vấn đề...


Khi còn tại thế, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nhiều lần dành riêng cho Tuổi Trẻ các cuộc trao đổi về không ít vấn đề nóng.


Trong bài phỏng vấn Tướng Vịnh: Tôi tự hào với quân hàm "binh bét" vào năm 2012, ông nhấn mạnh, trong vấn đề Biển Đông phải xem xét trên những vấn đề về lịch sử, những tuyên bố về chủ quyền và lợi ích quốc gia.


Ông chỉ rõ có 3 điểm cơ bản là nguyên tắc giải quyết vấn đề lợi ích. Thứ nhất, chủ quyền của mỗi nước. Đây là điểm bất di bất dịch, không thay đổi. Chúng ta muốn có hòa bình, muốn ổn định để phát triển nhưng cũng sẵn sàng chấp nhận tất cả để giữ được chủ quyền lãnh thổ.


Thứ hai, chia sẻ lợi ích. Chia sẻ chủ quyền lãnh thổ là không thể nhưng chia sẻ lợi ích có thể trở thành con đường giải quyết những khác biệt, tranh chấp.


Thứ ba, phải tuân thủ luật pháp quốc tế và không để các thế lực khác chen vào, can dự vào những vấn đề của chúng ta.


Ông nhấn mạnh chúng ta không tham gia vào những xung đột lợi ích của các nước lớn và Việt Nam phải tránh mọi cuộc chiến tranh, trước hết là những xung đột trên Biển Đông.


Nếu có chiến tranh, có xung đột sẽ là thảm họa của dân tộc và là bất hạnh cho từng gia đình.


Còn trong bài trả lời phỏng vấn với chủ đề "Phải tự chủ trong mọi tình huống" vào năm 2018, ông nhấn mạnh độc lập, tự chủ là vấn đề mang tính nguyên tắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam phải tự giải quyết mọi vấn đề của mình, quyết định vận mệnh của mình, nhất quyết không được để bên ngoài quyết định.


Đồng thời, theo ông, để đất nước phát triển, có thể có cách nghĩ khác nhau, cách làm khác nhau, tranh luận kịch liệt với nhau, nhưng cuối cùng phải đạt được sự thống nhất về đường lối và hành động.
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5547)