Mỹ điều hai B-52 đến khu vực các đảo nhân tạo

21 Tháng Mười 20188:29 CH(Xem: 8070)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA - THỨ HAI 22 OCT 2018


Mỹ điều hai B-52 đến khu vực các đảo nhân tạo


18/10/2018


Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã "thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông".


Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10/18, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.


Lầu Năm Góc hiện chưa xác nhận các máy bay này hoạt động ở khu vực nào.


image054

Oanh tạc cơ chiến lược B-52.


Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã "thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông". Các chuyến bay này nằm trong chuỗi "hoạt động hiện diện liên tục của máy bay ném bom", chiến lược quân sự được Mỹ thực hiện tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ năm 2004. 


Theo CNN, Washington liên tục điều máy bay đến Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động gần quần đảo tranh chấp, nơi chính quyền Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo và xây dựng nhiều công trình quân sự trái phép.


Lực lượng Không quân Thái Bình Dương khẳng định hoạt động của hai máy bay B-52 hôm 16/10/18 "phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở". 


"Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số hòn đảo và hành vi của họ ngày càng cứng rắn, chúng tôi đang cố đáp trả một cách phù hợp", ông Randall G. Schriver, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, trả lời báo chí trong chuyến công du đến khu vực cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 


image053

Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp thành đảo nhân tạo, ảnh chụp tháng 10/2014 Ảnh: Google Earth.


Theo lịch trình trước đây, ông Mattis đến Bắc Kinh để gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hủy giữa lúc căng thẳng thương mại và quân sự Mỹ - Trung leo thang.


Hồi đầu tháng, một tàu khu trục của Trung Quốc đã tiến đến gần tàu USS Decatur với khoảng cách chưa đầy 41 mét, buộc tàu Mỹ đổi hướng để tránh va chạm. 


Theo Wall Street Journal, cuộc đụng độ trên xảy ra trong lúc tàu khu trục Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Mỹ cho rằng hành vi của Trung Quốc "không an toàn và không chuyên nghiệp". 


Các quan chức tại Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra trên Biển Đông, mặc cho thái độ hung hăng của Trung Quốc.


"Điều mà chúng tôi không muốn làm đó là 'thưởng' cho các hành vi hung hăng của Trung Quốc, như sự cố xảy ra với tàu Decatur vừa qua, bằng việc thay đổi hành động", ông Joseph Felter, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á, cho biết.


"Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình theo luật quốc tế và khuyến khích các đối tác hành động tương tự", ông Felter nói thêm.


Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ trong không phận quốc tế ở Biển Đông bị Trung Quốc yêu cầu "rời khỏi đây ngay lập tức".


DIỄN TIẾN QUÂN SỰ Từ SEP - OCT 2018


Rủi ro chạm trán với hải quân Trung Quốc ngày một cao


Ngày 30/9/2018, tàu khu trục USS Decatur suýt đâm vào một tàu khu trục Trung Quốc sau khi bị tàu này chặn đầu với khoảng cách gần 40 m. Vụ việc xảy ra tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.


Ngày 16/10/2018, Mỹ tiếp tục điều động 2 chiếc B-52 từ căn cứ Guam thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông. Các máy bay tiến gần những điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa trái phép trong vùng biển khu vực.


Trước đó khoảng 3 tuần, Mỹ điều 2 máy bay B-52 xuất phát từ Guam bay qua Biển Đông đến vùng biển Hoa Đông tham gia diễn tập cùng các máy bay chiến đấu Nhật Bản.


Trung Quốc từ đầu năm 2018 cũng nhiều lần thông báo diễn tập không quân bắn đạn thật trên Biển Đông, huy động cả máy bay ném bom H-6K bay qua các đảo nhân tạo mà nước này đang chiếm đóng trái phép.


Máy bay ném bom H-6K hạ cánh tại Hoàng Sa, các nhà phân tích quân sự nhận định địa điểm H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông chính là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 8688)
Hôm thứ Ba (02/10/2018), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 8031)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 8455)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 9001)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 10079)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 10025)
Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.