19/6/2021: Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày Độc lập Juneteenth

21 Tháng Sáu 20218:03 SA(Xem: 4183)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 21 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


19/6/2021: Tổng thống Joe Biden ký Đạo luật Ngày Độc lập Juneteenth


19/06/2021


Trang nhà của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại VN thông báo hôm 19/6/2021, Tổng thống Biden đã ký ban hành Điều luật về Ngày Độc lập Juneteenth, nhằm kỷ niệm sự chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ bằng một ngày nghỉ lễ liên bang.


image006image007Cuộc diễn hành kỷ niệm Juneteenth ở Harlem, thành phố New York.


image008Các ban nhạc và vũ công diễu hành thường biểu diễn trong cuộc diễu hành thứ sáu ở Austin, Texas © Marjorie Kamys Cotera / Bob Daemmrich Photography / Alamy Stock


image009Người dân đón mừng ngày lễ Juneteenth tại Công viên St. Nicholas ở Thành phố New York, tiểu bang New York, Mỹ, ngày 18 tháng 6, 2021.


Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày thứ Năm ký một đạo luật quy định ngày Juneteenth, tức ngày 19 tháng 6 như một ngày lễ liên bang, kỷ niệm sự chấm dứt việc sở hữu nô lệ hợp pháp đối với người Mỹ da đen. Juneteenth là ngày lễ thứ mười một được công nhận ở cấp liên bang.


Vào ngày 19 tháng 6 năm 1865, khi một vị tướng của Liên minh miền Bắc thông báo cho một nhóm người bị bắt làm nô lệ ở Texas rằng, họ đã được trả tự do hai năm trước đó bởi Tuyên cáo Giải phóng của Tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Mỹ.


Các buổi nhạc hội, tụ tập, trưng bày nghệ thuật là một số trong số các sự kiện được lên kế hoạch cho ngày Juneteenth trên khắp nước Mỹ, theo Reuters.


Nhiều sự kiện diễn ra với người tham dự trực tiếp, không giống như năm ngoái, vào lúc Mỹ đang bước ra khỏi đại dịch virus corona và thêm nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn.


Trong số các sự kiện được lên kế hoạch ở Thành phố New York là “Juneteenth in Queens,” một lễ hội kéo dài một tuần gồm các cuộc hội luận trực tuyến kết thúc vào ngày thứ Bảy với các xe bán đồ ăn cũng như các buổi trình diễn trực tiếp, theo Reuters.


Một trong những sự kiện diễn ra ở Colorado là một đoàn máy bay bay ngang để tôn vinh di sản của nhà tiên phong hàng không Bessie Coleman, người vào năm 1921 trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có bằng phi công. (theo Đại sứ quán Hoa Kỳ-VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của ngày lễ Juneteenth


By Administrator


image007Cuộc diễN hành kỷ niệm Juneteenth ở Harlem, thành phố New York - diễn ra trên khắp đất nước.


Juneteenth là ngày lễ của người Mỹ gốc Phi kéo dài nhất, kỷ niệm việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ. Nó đã được cộng đồng người Mỹ gốc Phi tổ chức từ năm 1865 và được công nhận là một ngày lễ quốc gia ở một số bang nước Mỹ kể từ những năm 1980. Cùng Trip14 tìm hiểu bối cảnh lịch sử của ngày lễ này.


Vào ngày 19 tháng 6 năm 1865, hai năm rưỡi sau tuyên bố tuyên bố giải phóng của ông Lincoln Lincoln, hàng ngàn người Mỹ gốc Phi bị bắt làm nô lệ ở Galveston, Texas đã được trao lại độc lập. Họ đại diện cho những người Mỹ gốc Phi nô lệ cuối cùng còn lại trong Liên hiệp, được tạo thành từ 11 tiểu bang miền nam, bao gồm Alabama và Florida.


image006Tuyên ngôn giải phóng của Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, còn được gọi là Tuyên ngôn giải phóng, là một tài liệu tinh túy từ Nội chiến Hoa Kỳ, được ban hành năm 1863 © Thư viện công cộng New York / Hình ảnh Gado / Ảnh cổ điển


Thông điệp này được Tướng Gordon Granger chuyển đến bằng thuyền, cùng với tin tức rằng Nội chiến Hoa Kỳ đã kết thúc. Người dân Texas được thông báo rằng theo Tuyên ngôn của Cơ quan hành pháp Hoa Kỳ, tất cả nô lệ đều được tự do. Điều này liên quan đến sự bình đẳng tuyệt đối về quyền và quyền đối với tài sản giữa các chủ cũ và nô lệ, và mối liên hệ giữa họ tồn tại giữa họ trở thành giữa người sử dụng lao động và người làm thuê. Hướng về phía bắc đại diện cho tự do cho nhiều người, trong khi những người khác lái xe đến các quốc gia láng giềng như Louisiana, Arkansas và Oklahoma để đoàn tụ với gia đình.


Tầm quan trọng của cái tên Juneteenth là gì?


Đó là ngày 19 tháng 6, khoảnh khắc lịch sử này được đặt ra vào ngày thứ sáu như là một bức chân dung của ngày. Ngày Tự do, Ngày tưng bừng, Thứ tư đen của tháng 7 và Ngày giải phóng Cel đều là những biệt danh khác mà nó đã được thông qua - và không chính thức, nó được công nhận là Ngày Độc lập khác của Mỹ.


Juneteenth được tổ chức như thế nào?


Juneteenth đã được tổ chức hàng năm trong 155 năm qua. Các hồ sơ đầu tiên về lễ kỷ niệm có thể được truy nguyên từ các cuộc họp mặt cộng đồng nhà thờ ở Texas, với các bài đọc công khai Tuyên ngôn giải phóng và các tác phẩm của các nhà văn người Mỹ gốc Phi như Maya Angelou đang diễn ra.


Mãi đến những năm 1980, Juneteenth trở thành một ngày lễ quốc gia, với Texas là tiểu bang đầu tiên giới thiệu nó. Trong số 50 tiểu bang, 47 đã theo sau, với New Hampshire là bang mới nhất tổ chức lễ kỷ niệm vào năm 2019. Hawaii, North Dakota và South Dakota là những bang duy nhất chưa làm như vậy.


image008Các ban nhạc và vũ công diễu hành thường biểu diễn trong cuộc diễu hành thứ sáu ở Austin, Texas © Marjorie Kamys Cotera / Bob Daemmrich Photography / Alamy Stock


Ngày nay, lễ kỷ niệm thứ sáu điển hình tập trung vào rodeos, nấu ăn, tiệc đường phố và diễu hành, với mục đích tổ chức lễ kỷ niệm, giáo dục và kích động. Năm nay, trong bối cảnh các cuộc biểu tình toàn cầu của Black Lives Matter, Juneteenth cảm thấy tất cả có ý nghĩa hơn.


https://trip14.com/tim-hieu-y-nghia-lich-su-cua-ngay-le-juneteenth_yvaezd3m

25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10679)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11296)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20969)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 51288)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13295)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11550)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33673)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 12086)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 20221)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14502)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11449)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16339)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19638)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26268)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...