08/08/1974: Nixon từ chức

12 Tháng Tám 20189:53 CH(Xem: 687)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ HAI 13 AUG 2018


08/08/1974: Nixon từ chức


Posted on 08/08/2018 by HongLoan


image029


Nguồn: Nixon resigns, History.com


Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp


Vào ngày này năm 1974, trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình buổi tối, Tổng thống Richard M. Nixon đã tuyên bố ý định trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ từ chức. Với các thủ tục tố tụng đang được tiến hành chống lại ông vì sự dính líu của ông trong vụ bê bối Watergate, Nixon cuối cùng đã phải cúi đầu trước áp lực của công chúng và Quốc hội để rời khỏi Nhà Trắng. “Bằng cách thực hiện hành động này,” ông nói trong một bài diễn văn từ Phòng Bầu dục, “Tôi hy vọng rằng tôi sẽ nhanh chóng bắt đầu quá trình hàn gắn đang vô cùng cần thiết ở Hoa Kỳ.”


Ngay trước buổi trưa ngày hôm sau, Nixon chính thức kết thúc nhiệm kỳ của mình với tư cách là tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ. Trước khi rời đi cùng gia đình trong một chiếc trực thăng từ bãi cỏ của Nhà Trắng, ông mỉm cười từ giã và “bí ẩn” giơ tay lên trong một tư thế chào chiến thắng hay hòa bình. Sau đó cánh cửa máy bay được đóng lại, và gia đình Nixon bắt đầu hành trình về San Clemente, California. Vài phút sau, Phó Tổng thống Gerald R. Ford đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ tại Phòng Đông Nhà Trắng. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Ford đã phát biểu trước toàn quốc trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình. Ông tuyên bố: “Những người bạn Mỹ của tôi, cơn ác mộng lâu dài của đất nước chúng ta đã kết thúc.” Sau đó ông ân xá cho Nixon vì bất cứ tội nào mà Nixon có thể đã phạm phải khi đương nhiệm, ông giải thích rằng ông muốn kết thúc sự chia rẽ đất nước bị gây ra bởi vụ bê bối Watergate.


Vào ngày 17 tháng 06 năm 1972, năm người, trong đó bao gồm một điều phối viên an ninh được trả lương cho ủy ban tái tranh cử của Tổng thống Nixon, đã bị bắt vì đột nhập vào và nghe trộm bất hợp pháp tại các trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tại Washington, D.C., khu phức hợp Watergate. Ngay sau đó, hai cựu trợ lý Nhà Trắng khác được phát hiện có dính líu đến vụ đột nhập, nhưng chính quyền Nixon đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào. Cuối năm đó, các phóng viên Carl Bernstein và Bob Woodward của tờ Washington Post đã phát hiện ra một âm mưu ở cấp cao hơn xung quanh vụ việc này, và một vụ bê bối chính trị với mức độ nghiêm trọng chưa rừng có đã bùng nổ.


Vào tháng 05 năm 1973, Ủy ban Đặc biệt Thượng viện về các Hoạt động Chiến dịch Tranh cử Tổng thống, do Thượng nghị sĩ Sam Ervin của Bắc Carolina đứng đầu, đã bắt đầu các phiên điều trần được phát trên truyền hình về vụ Watergate. Một tuần sau, giáo sư luật Harvard Archibald Cox đã tuyên thệ nhậm chức công tố viên đặc biệt vụ Watergate. Trong buổi điều trần tại Thượng viện, cựu cố vấn pháp lý của Nhà Trắng John Dean đã làm chứng rằng vụ đột nhập Watergate đã được chấp thuận bởi cựu Tổng chưởng lý John Mitchell và đã được báo cáo cho các cố vấn Nhà Trắng John Ehrlichman và HR Haldeman, và Tổng thống Nixon đã biết về sự vụ này. Trong khi đó, công tố viên vụ Watergate, Cox,  và nhân viên của ông bắt đầu khám phá ra nhiều bằng chứng về hoạt động gián điệp chính trị của ủy ban tái tranh cử của Nixon, việc nghe lén bất hợp pháp hàng nghìn công dân của chính quyền, và các khoản đóng góp cho Đảng Cộng hòa để đổi lấy các ân huệ chính trị.


Vào tháng Bảy, sự tồn tại của thứ được gọi là băng ghi âm Watergate – tài liệu chính thức về các cuộc hội thoại Nhà Trắng giữa Nixon và các nhân viên của mình – đã được tiết lộ trong buổi điều trần tại Thượng viện. Cox đã ra trát yêu cầu nộp các băng này, và sau ba tháng trì hoãn, Tổng thống Nixon đã đồng ý gửi các bản tóm tắt của các bản ghi. Cox từ chối các bản tóm tắt, và Nixon đã sa thải ông. Người kế vị ông trong vai trò công tố viên đặc biệt, Leon Jaworski, đã đưa ra các cáo trạng chống lại một số quan chức chính quyền cao cấp, bao gồm cả Mitchell và Dean, những người đã bị kết án.


Niềm tin công chúng đối với tổng thống đã suy yếu nhanh chóng, và đến cuối tháng 07 năm 1974, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua ba điều khoản buộc tội chống lại Tổng thống Nixon: cản trở công lý, lạm dụng quyền lực tổng thống, và cản trở tiến trình luận tội. Vào ngày 30 tháng 07, dưới sức ép của Tòa án tối cao, cuối cùng Nixon đã phải công bố các băng ghi âm Watergate. Vào ngày 05 tháng 08, bản ghi của các băng ghi âm đã được công bố, bao gồm một đoạn trong đó người ra nghe thấy tổng thống chỉ đạo Haldeman ra lệnh cho FBI dừng việc điều tra vụ Watergate. Ba ngày sau, Nixon tuyên bố từ chức./
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5018)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4125)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4190)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9900)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 39232)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 5104)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4209)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 25001)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 4876)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 10250)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 6180)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4125)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 7115)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10100)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 11828)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...