Trump đòi Nhật Bản trả 8 tỉ đôla

18 Tháng Mười Một 20195:54 SA(Xem: 5784)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON TỚI W.DC. - THỨ HAI 18 NOV 2019


Trump đòi Nhật Bản trả 8 tỉ đôla để giữ chân binh sĩ Mỹ: Foreign Policy


16/11/2019


image024

Tổng thống Trump đã nhiều lần than phiền rằng các nước đồng minh của Mỹ chưa gánh vác đủ chi phí cho việc đồn trú binh sĩ Mỹ ở các nước này bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Nhật Bản tăng gấp bốn lần các khoản thanh toán hàng năm cho các lực lượng Mỹ trú đóng ở đó lên tới khoảng 8 tỉ đôla, một phần trong nỗ lực của Washington thúc giục các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng, tạp chí Foreign Policy loan tin.


Thỏa thuận hiện thời cho phép 54.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản sẽ đáo hạn vào tháng 3 năm 2021.


Đòi hỏi được đưa ra với các quan chức Nhật Bản trong chuyến đi tới khu vực vào tháng 7 của John Bolton, lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump và Matt Pottinger, lúc đó là giám đốc Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia, theo Foreign Policy. Tạp chí Mỹ chuyên về các vấn đề toàn cầu dẫn nguồn tin là các cựu quan chức Mỹ không xác định danh tính.


Một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết tin này không chính xác và không có cuộc thương thảo nào diễn ra giữa Mỹ và Nhật Bản về một thỏa thuận mới.


Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Nhật Bản nói với ông Bolton rằng mức tăng này là "không thực tế," nói rằng Nhật Bản đã trả chi phí đóng quân nhiều hơn các đồng minh khác.


Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một phát biểu gửi qua email: "Tổng thống đã nói rõ rằng các đồng minh và đối tác nên đóng góp nhiều hơn cho sự phòng thủ chung của họ."


Các cuộc đàm phán để gia hạn thỏa thuận sẽ bắt đầu trong nửa đầu năm sau, người phát ngôn nói và cho biết thêm rằng cam kết của Mỹ đối với việc phòng thủ Nhật Bản là "không lay chuyển."


Nhật Bản cho trú đóng Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, bao gồm một nhóm tàu tấn công tiền phương duy nhất được điều đi vĩnh viễn, cũng như Lực lượng Viễn chinh Hải dương 3.


Ngoài việc phòng thủ Nhật Bản, các đơn vị này còn sử dụng quần đảo này làm căn cứ cho các hoạt động ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi sức mạnh quân sự của Mỹ đóng vai trò đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.


Ông Trump cũng đã đòi Hàn Quốc gánh vác thêm chi phí cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này, nơi họ đóng vai trò răn đe chống lại Triều Tiên, và từng gợi ý sẽ rút quân đội Mỹ khỏi bán đảo.