Đại sứ Daniel Kritenbrink chiêm bái di tích Bạch Đằng Giang

01 Tháng Mười 20206:38 SA(Xem: 1409)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA VĂN HỌC - THỨ NĂM 01 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại sứ Daniel Kritenbrink chiêm bái di tích Bạch Đằng Giang


29/09/2020


image012Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thắp hương trước tượng đài Ngô Quyền tại khu di tích Bạch Đằng, nơi quân Nam Hán từ phương Bắc ba lần bị đánh bại khi xâm lược lãnh thổi Việt Nam cuối và đầu thế kỷ thứ 10.


Đại sứ Mỹ tại Hà Nội Daniel Kritenbrink vừa có chuyến thăm tới khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, nơi Ngô Quyền từng đánh bại quân Nam Hán, để tìm hiểu về cách các vị anh hùng dân tộc Việt Nam “giữ gìn bờ cõi” khỏi sự xâm lược từ phương Bắc.


Chuyến thăm này diễn ra gần một tháng sau khi ông Kritenbrink viếng thăm nghĩa trang Trường Sơn và trở thành vị đại sứ đầu tiên của Mỹ đến thắp hương cho hơn 10.000 liệt sỹ của quân đội Bắc Việt từng tham gia chiến tranh Việt Nam.


Trang Facebook chính thức của Đại Sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết Đại sứ Kritenbrink hôm 28/9 “đã đi thăm di tích lịch sử Bạch Đằng, nơi ông đã tìm hiểu về cách Việt Nam giữ gìn bờ cõi thành công khỏi ba lần xâm lược bằng đường thuỷ từ phương Bắc.”


Di tích Bạch Đằng Giang ở xã Thuỷ Nguyên của Hải Phòng được biết tới là nơi vị vua xưng vương đầu tiên của nước Việt, Ngô Quyền, đóng cọc ngăn thuyền đánh thắng quân Nam Hán năm 938.


Đại sứ Kritenbrink “vô cùng ấn tượng về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam” và “bày tỏ lòng thành kính trước ba vị anh hùng dân tộc đã làm nên chiến thắng vẻ vang trên sông Bạch Đằng,” theo ghi nhận của Cổng Thông tin Điện tử TP Hải Phòng.


Chiến thắng năm 938 của Ngô Quyền, cùng Hoàng đế Lê Đại Hành và Hương đạo vương Trần Quốc Tuấn, được truyền thông trong nước gọi là một “bước ngoặt vĩ đại” chấm dứt thời kỳ đô hộ hơn một nghìn năm của phong kiến phương Bắc, ngày nay là Trung Quốc, và đặt nền móng cho “độc lập, tự chủ thực sự và lâu dài của dân tộc” Việt Nam.


“Những chiến thắng này không chỉ phản ánh lòng can đảm của người Việt Nam mà còn cho thấy các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều có thể đứng lên bảo vệ chủ quyền của mình,” trang Facebook của Đại Sứ quán Mỹ tại Hà Nội viết trong phần thông báo về chuyến thăm của Đại sứ Kritenbrink tới khu di tích Bạch Đằng.


Đại sứ Mỹ gần đây đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hành động gây căng thẳng trên Biển Đông nơi Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.


Hồi tháng 8, Đại sứ Kritenbrink cho biết Mỹ bác bỏ bất kỳ hành động nào nằm áp đặc lối tư duy “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông và lên án yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với Bãi Tư Chính, nơi Việt Nam hồi năm ngoái cáo buộc Trung Quốc đưa tàu thăm dò vào xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của mình.


Những phát ngôn của Đại sứ Kritenbrink nhất quán với lập trường của chính phủ Mỹ gần đây trước những hành động gồm đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa và trong các hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi mà chính phủ Mỹ các buộc là một “chiến dịch bắt nạt” các nước nhỏ của Trung Quốc./ (theo VOA)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Tiến Sĩ Dỏm


Mua chuộc (viện trợ, giúp đô la), nịnh bợ (khen VN làm tốt trong dịch Covid-19...), hăm dọa (nhân quyền, tự do tôn giáo)... Đều không thành công trong việc lôi kéo VN về với Mỹ để chống TC, nay Mỹ lại dùng chiêu bài "tự hào dân tộc" để mong VN đổi ý, nhưng tất cả ý đồ của Đế quốc Mỹ sẽ thất bại vì Đảng ta và Đảng CS TQ là hai Đảng anh em đồng chí đã từng sát cánh bên nhau chống những tên Đế
quốc. Đảng ta sẽ không bao giờ theo Mỹ để chống TQ, đừng hy vọng.

image014

Huynh Huey


Động tác bái lạy của ngài Đại sứ Mỹ trước tượng Ngô Quyền quá chuẩn và đẹp, đã bày tỏ rỏ nét lòng thành kính của người chiêm bái.
Trong khi đó 2 đồng chí người Việt đứng đó lại có vẻ lấc cấc. Đồng chí đứng bìa không chắp tay, làm như có ý nói ta đây là người theo chủ nghĩa Mác-Lê duy vật vô thần nên không thờ cúng bái lạy như bọn người duy tâm mê tín?


Đồng chí đứng giữa thì chắp tay mà không bái. Làm như đồng chí ấy đang liếc ngang tính chiện 'tịch thu' cái lư hương của Ngô Quyền, như UBND tp Hồ Chí Minh đã 'cưỡng chế thu hồi' cái lư hương của tượng Đức Trần Hưng Đạo trên bến Bạch Đằng Sài Gòn?
Nếu có ý đồ bất chính như thế thì I can U nha. Nghe nói đài VTV có nói là Ngô Quyền sáng chế ra cọc gỗ để đánh tan quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng. Như thế là Ngô Quyền có công với cách mạng, không được tịch thu cái lư hương của Ngài.
https://tuoitre.vn/ngo-quyen-ba-lan-danh-thang-quan...


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:

image015

Tướng tiền phương Hải quân Mỹ tới Hải Phòng, Đại sứ Mỹ ngâm "Nam Quốc Sơn Hà" trước Bạch Đằng Giang.

image016

Bộ trưởng Mỹ thắp hương chùa Trấn Quốc để gửi thông điệp gì?

image017

Vì sao chính khách Mỹ thường nhắc về Sử Việt?

image018

Diễn văn của TT Trump nhắc VN sống lại thời oanh liệt Hai Bà Trưng.

29 Tháng Bảy 2014(Xem: 6675)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 6317)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6506)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7036)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 6570)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 6932)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 7399)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 7458)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 6455)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 6211)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6536)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6810)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 6172)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 7965)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 6667)
Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 6205)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 8294)
Trong một bài viết: Rồi Mai Đây / Một bài thơ của Tạ Tỵ đăng trên website Newvietart.com / France-ngày 15.12.2009) - không đủ , lại tưởng là đủ?
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 7447)
Chân dung Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. PHOTO: LKT 2003
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6804)
Paris năm nay mùa hè mát như mùa thu, 70 độ, thỉnh thoảng mưa bụi chỉ làm đôi cánh bồ câu hơi ướt như làn sương còn sót lại đêm qua.Thành phố nghìn năm văn vật này, như Trường An của Tàu, Thăng Long của Việt, vẫn đang đào bới tìm tòi, ngay cổng đại học Sorbonne nhà khảo cổ còn khai quật lên dưới lòng đất cột đá dấu tích từ thời La Mã và dòng sông Seine, được vinh danh là dòng sinh mệnh, ligne de vie, của đất Pháp, sóng nước vẫn lào xào quanh chân cầu phơi bóng mặt trời vàng đục buổi chiều sũng mây.