Bích Xuân Paris: Màn nhung đỏ ở Amsterdam

26 Tháng Tư 20169:29 CH(Xem: 11061)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ  27 APRIL 2016

image136

Khu phố hồng​ Amsterdam

Mời xem video và bài viết

 

https://www.youtube.com/watch?v=RBAXJGO63T4

Bích Xuân, Paris

Nói đến Amsterdam, người ta nghĩ ngay đến khu vực màn đỏ, nằm trong những mục nóng bỏng về thời sự, không phải vì lý do kinh tế hay thương mại, mà về vấn đề cho phép xử dụng những loại ma túy nhẹ, vì thế, những dân bụi đời, có cuộc sống buông thả ùa về đây. Do đó, đã gây ra nhiều tệ nạn, nhiều cuộc nổi loạn, đụng độ với cảnh sát, và nhiều kẻ chiếm nhà để cư ngụ bất hợp pháp. Ngày cuối tuần, những nơi tụ tập đông người đều có 5,7 chiếc xe cảnh sát đậu sẵn chung quanh.

Tại nơi đây, lúc hoàng hôn buông xuống, đèn hồng lên, du khách qua lai đông người để xem sau mỗi tủ kính được chiếu sáng bởi một ngọn đèn néon nhỏ; ngày cũng như đêm, những cô gái trong tủ kiến chờ khách làng chơi. Luật cấm những cô này không được phơi bầy "hàng hoá" 100 %. Tuy nhiên, các nàng vẫn tìm cách phô bày tối đa. Ngoài ra, khu phố này còn có rất nhiều quán rượu, bia để khách bộ hành dừng chân trên lộ trình đi ngang qua các sex shops khác nhau. Luật cũng cấm, không cho phép du khách chụp hình các nàng kiều trong tủ kính. Coi chừng. Nếu bạn chụp hình, bạn sẽ bị nhân viên an ninh đặt biệt của khu vực này yêu cầu bạn huỷ bỏ, và có thể mời bạn rời khỏi khu này.

 Vào khu «nóng bỏng» của ánh sáng màu đỏ. Nhìn từ xa,  tấm màng đỏ trong kính được vén lên là biết có một bông hoa biết nói đang trong lồng kính, (cùng chiếc giường) với hai mãnh vải nhỏ trên người. Màn đỏ buông xuống, là "hoa" đang "công tác".

  Khách mua hoa nên cẩn thận khi thấy trên cổ "tiên nữ" có choàng chiếc khăn mỏng thì nên yêu cầu mở ra trước khi màn nhung buông xuống, vì trước kia cô ta là con...trai.


Thành phố Amsterdam của những năm 1960 và 1970, đã là khu ánh sáng màu đỏ, khu nổi tiếng «ăn chơi» này trải dài từ đường Warmoes tời đường Oudezijds Achterburwal, và tất cả những con đường đều thẳng góc với nhau. Điều này hợp pháp tại Hoà Lan từ năm 1815, đến năm 1996 chính phủ Hoà Lan đã lập ra một loại thuế trên "vấn đề" này. Theo những thống kê mới nhất, hiện nay, có khoảng hơn 25 ngàn kiều nữ hành nghề tại đây, phân nửa trong số người này là những người nhập cư bất hợp pháp.

 Trong khu này, có Moulin Rouge trình diễn những màn vũ khoả thân 100 % và cho du khách coi chuyện «phòng the» sống động 100 %. Cũng trong khu này, số 141, đường Warmoes có tiệm bán "áo mưa". Nơi đây, là xứ sở của những chiếc "áo mưa" tuỳ theo sở thích, có đủ loại, đủ cở, đủ màu, và đủ...vị. Vào đây, bạn có thể tìm hiểu các tin tức, sách vở và có ngay cả một viện bảo tàng với chủ đề "áo mưa".

 

Rồi đến viện bảo tàng érotique số 54, đường Oudezids Achterburgwal, đây là viện bảo tàng về lịch sử nghệ thuật khắp nơi về chuyện «gợi cảm». Viện bảo tàng này, là hiện thân của khu ánh sáng màu đỏ. Đây là khu vực "rửa mắt" nhìn mà không biết chán, với năm tầng lầu, trong đó chứa tất cả những collections về nghệ thuật, liên quan đến sex gom nhặt từ khắp nơi trên thế giới.

 

 Kế tiếp là Viện bảo tàng về sex, thuộc loại «mạnh » ở số 18, đường Damrak, bạn sẽ khám phá nơi đây, có thật nhiều collections với chủ đề nghệ thuật về « dục tính » qua các thời đại trong lịch sử, và ngay cả đến những cuộc triển lãm, và biểu diễn cũng được ghi nhận lại qua những hình ảnh, sách vở, báo chí, đồ vật, những bản thảo viết tay, hình điêu khắc, các pho tượng và những âm thanh a​aaa Oooo cũng được thâu lại qua chủ đề này. Nơi đây, có những phòng cách âm đặt biệt dùng để coi lại những phim "mây,mưa". Cũng nơi đây, có một gian hàng trình bày những dụng cụ, phụ tùng cho những chuyện « mây, mưa ». Những hình ảnh trên, được trình bày rất dễ hiểu, nhưng, chắc chắn, sẽ làm ngỡ ngàng và va chạm sự nhạy cảm của một số du khách, chưa kịp chuẩn bị tinh thần, trước những hình ảnh quá mạnh. (tại đây khách được quay phim chụp hình) người viết không đưa những hình ảnh này vào trong clip video kèm theo với bài viết).

 

image138

 

Thành phố cổ xưa này được xây dựng chung quanh một hệ thống kinh đào theo hình bán nguyệt. Thành phố này được nổi tiếng về khu ăn chơi với những tủ kính (khu Wallen). Nơi đây, có những tiệm coffee shops chuyên bán cần sa với giấy phép đặc biệt, ngoài ra còn có Rijkseum, viện bảo tàng Van Gogh, Rembrandt, (những họa sĩ nổi tiếng).


Nơi đây, hết 99 % các cửa hàng không để giá bán. Người bán hàng nghe khách hỏi tiếng Anh biết là khách du lịch, tự động lên giá « trên trời » khách hỏi bằng tiếng Hoà Lan thì họ nói với giá thấp hơn. Một cái bánh ngọt loại nhỏ, bày bán trong tiệm bánh, bạn sẽ trả 5 euros, nếu không hỏi giá trước. Đến đây, ly nước lạnh từ trong robinet cũng phải trả 50 c, ngồi quán café, khách vào toilette cũng phải trả 50, có nơi 35 cents ...

 

Xe ngựa 30 phút trả 45 euros, vào xem những hình bằng sáp của các tài tử, 23 euros, một tô phở 20 đến 25 euros...Buổi trưa, tối, nhìn quanh các góc đường, người ta ăn đứng, ăn ngồi. Có người bày thức ăn để bên lề đường, ngồi bệt dưới đất ăn uống rất tự nhiên. Khu ăn uống bình dân ngay trung tâm của thành phố. Hoà Lan dùng hai thứ tiếng, tiếng của bản xứ và tiếng Anh, tiếng Anh nói lưu loát như tiếng mẹ đẻ. 

Nhà cửa ở Amsterdam chật hẹp với những hành lang nhỏ, không thể nào mang đồ đạc qua lại mỗi khi dọn nhà, người ta phải dọn đồ đạc qua đường cửa sổ.

Amsterdam cũng có đội đá banh nổi tiếng tên là Ajax, một đội banh đã nhiều lần đoạt giải vô địch  Âu Châu và hai lần đoạt giải vô địch thế giới vào giữa những năm trước và sau 1990. Amsterdam có hai đại học lớn, một đại học của nhóm tin lành và một trường đại học không tôn giáo.

 Đặc biệt các cửa tiệm ở Amsterdam đa số chưng bán những đôi giày làm bằng gỗ, đủ màu sắc, giá từ 35, đến 55 euros một đôi. Hoà Lan là xứ không có núi non mà toàn là bình địa, nên không có gì để ngăn chặn gió. Bạn tránh đi vào khoảng thời gian từ tháng mười cho đến tháng ba, vì gió thổi lạnh buốt. Thời tiết thường hay thay đổi rất nhanh, ngay cả khi mùa hè nắng ấm, cũng nên mang theo áo ấm để đề phòng những cơn gió lạnh đến bất ngờ.

Những con kinh đào là trung tâm của thành phố. Mỗi con đường xe chạy, đều có những con kinh nhỏ song song, nhìn từ xa rất thơ mộng. Bên cạnh, con hẻm nhỏ, những chiếc xe đậu san sát bên lề thật tài tình,  khi «de » xe chỉ cần nhích một tí, dễ dàng xe lọt xuống sông.

Những con kinh đào dùng để du khách thưởng ngoạn thì rộng lớn hơn. Trả từ 15 đến 20 euros trong 1 giờ 30 phút, tàu chạy vòng quanh dưới những chiếc cầu tổng số 1000 cái. Với 100 chiếc ca nô lớn, nhỏ đậu bên sông trước 6 800 toà nhà cổ, và những ngôi nhà tân kỳ được xây dựng trên mặt nước. Trong thành phố, xe đạp là chính yếu, ít thấy xe hơi, đa số dùng xe đạp, chỗ nào cũng có nơi gởi xe đạp hàng hàng lớp lớp. 

 

Không khí tại vùng này có điều khác thường, những du khách thuộc đủ thành phần và đủ tuổi tác đến từ các chân trời khác nhau, tỏ vẻ coi nơi này như là một trò vui đùa không có gì quan trọng. Người ta có cảm tưởng, ở đây là một vùng giải trí về sex vào mỗi buổi chiều tối. Một cuộc thăm viếng gần như cần thiết để biết mà trước khi đến đây người ta đã nghe đồn, đôi khi làm du khách thất vọng, vì đầu óc mọi người tưởng rằng sẽ có nhiều điều mới lạ hơn điều họ thấy.

 

Tôi đến Amsterdam bốn ngày mà mưa dầm dề hết ba ngày nên vào Viện bảo Tàng của Madame Tussauds nằm ngay tại trung tâm thành phố,

​Viện Bảo Tàng ​ chuyên tạc các hình tài tử bằng tượng sáp các tài tử diễn viên điện ảnh và các danh ca, người mẫu...

​Tạc hình nơi đây rất giống người thật, nhiều tài tữ đứng gần tượng sáp của họ​

​ mà người xem cứ ngỡ hai là một. Tôi có dịp xem tượng sáp ở London nhưng tượng làm thô hơn ở tại Amsterdam này.

Trời bắt đầu nắng sắp sửa bước vô tháng hè chúc bà con một vui vẻ hạnh phúc.​

 image136

Bích Xuân​

 

​​

http://bichxuanparis.online.fr
https://www.youtube.com/user/Nguoibenhepho/videos
http://www.dailymotion.com/bichxuanparis

 

04 Tháng Chín 2016(Xem: 12984)
28 Tháng Tám 2016(Xem: 10289)
01 Tháng Sáu 2016(Xem: 11167)
01 Tháng Ba 2016(Xem: 10512)
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 10831)