Bích Xuân: "Bãi biển nhân tạo bên dòng sông Seine Paris"

09 Tháng Bảy 201911:29 CH(Xem: 5947)
VĂN HÓA ONLINE - YOUTUBE - THỨ TƯ 11 JULY 2019

Bãi biển nhân tạo bên dòng sông Seine Paris

bichxuan Olier

https://youtu.be/DntO4ova0NU

Bãi biển nhân tạo trong mùa hè này (một khúc bên dòng sông Seine Paris) do tòa Đô chánh Paris tổ chức từ năm 2002. Mỗi năm, giữa tháng bảy và tháng tám. Khúc biển nhân tạo này dài 3,5 cây số, ngay ở trước tòa Đô chánh.

Người ta tạo nên những bãi cát dài với những họat động thể thao có tính cách vui nhộn. Xen vào bãi cát, có những vùng cỏ nhỏ, với những dừa xanh. Xe cộ bị cấm lưu thông trong vùng này từ lúc thiết lập cho đến khi tháo gỡ.

Ông Jean-Christophe Choblet, một nhà chuyên môn tạo dựng bối cảnh kịch nghệ, đã tạo nên những bãi biển nhân tạo này, dựng lên 300 chỗ ngồi với lọng che lớn hình chữ nhật, theo kiểu trên các tàu biển, dọc dài theo bãi biển nhân tạo mà bình thường dành cho xe cộ qua lại . Khách nằm phơi nắng, được mặc bikini trước những đôi mắt tò mò vui vẻ của những người qua lại. Vào giờ cao điểm, số người tản bộ, qua lại trên bãi biển nhân tạo này có phần đông hơn bãi biển Deauville (nổi tiếng là đông người vào mùa hè vì ở gần Paris). Trên bãi biển này, người ta được chia ra hai thành phần nhỏ, lớn: Phần nhỏ, được may mắn có chỗ nằm phơi nắng hoặc tụ họp với nhau trên bãi cát đùa dỡn. Không tìm thấy chỗ ngồi, hoặc nằm để phơi nắng, khách đành đi tới đi lui, làm khán giả cho màn kịch miễn phí ngòai trời. Bãi biển nhân tạo bên dòng sông Seine này là sáng kiến của ông quận trưởng ở vùng Saint–Quentin, (thuộc vùng Aisne), một ngọai ô của Pháp đã nghĩ ra chiến dịch bãi biển hè này vào năm 1996. để cho một số đông dân chúng ở vùng này (dân số 60.000 người), không có điều kiện đi nghỉ hè. Ông thị trưởng vùng này đã làm bãi biển nhân tạo phủ cát với những trò chơi, những hồ tắm để chỗ giải trí cho những người không được đi hè.

Từ đó trở đi, chiến dịch này tổ chức đều đặn mỗi năm. Nhưng đặc biệt, từ năm 2002 khi tòa Đô chánh Paris tổ chức bãi biển hè bên dòng sông Seine cùng với sự quảng bá của truyền hình, truyền thanh nên nhiều tỉnh khác trong nước Pháp và các nước thủ đô âu châu như: Berlin, Bruxelles hay Budapest đã làm theo…

Đây là lần thứ 17, tòa Đô chính tổ chức dịch vụ này, lần này. Mỗi mùa hè, Paris biến đổi hoàn toàn, khoảng trống nhường chỗ có những vùng đất trồng cây xanh. Đường xe cộ trên bờ sông Seine, biến thành những đường đi bộ. Bên trái, năm nay, có làm một hồ tắm nổi gần Port de la Gare và gần cầu bộ hành đi ngang tên Simon de Beauvoir. Xin chúc qúi vị một mùa hè tươi vui, tràn đầy hạnh phúc, đừng quên ghé đến biển cát, bên dòng sông dễ thương thơ mộng . Bích Xuân

http://bichxuanparis.online.fr


http://www.dailymotion.com/bichxuanparis


https://www.facebook.com/BichXuanFrance


https://www.youtube.com/user/Nguoibenhepho/videos


https://www.youtube.com/channel/UCaVe2AT06q_dKLcWgn3cNAw


https://www.youtube.com/channel/UCNhKbxRhOv-TSTSxG3hdfBQimage023image024


21 Tháng Giêng 2020(Xem: 4499)
02 Tháng Giêng 2020(Xem: 4819)
21 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4984)
29 Tháng Mười 2019(Xem: 4994)
20 Tháng Mười 2019(Xem: 4838)