Tổng thống Zelensky bác bỏ tối hậu thư của Nga kêu gọi đầu hàng

21 Tháng Ba 20228:39 SA(Xem: 4783)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ HAI  21 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tổng thống Zelensky bác bỏ tối hậu thư của Nga kêu gọi đầu hàng


RFI 21/03/2022


image023Nhân viên cứu hỏa dập đám cháy ở trung tâm thương mại bị Nga oanh kích, Kiev, Ukraina, ngày 21/03/2022. REUTERS - MARKO DJURICA


Minh Anh


Chiến sự tại Ukraina, hôm nay, 21/03/2022, bước sang ngày thứ 26. Bộ Quốc Phòng Nga hôm qua ra tối hậu thư kêu gọi Ukraina « hạ vũ khí » và yêu cầu « phản hồi bằng văn bản » trước 5 giờ sáng ngày thứ Hai, 21/03. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bác bỏ tối hậu thư này. 


AFP dẫn nguồn tìn tình báo quân sự Anh Quốc cho biết một phần lớn lực lượng quân Nga hiện vẫn tập trung tại một điểm cách thủ đô Kiev 25 km về hướng đông bắc. Trong đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai, quân đội Nga đã oanh kích thủ đô Kiev làm thiệt mạng ít nhất 6 người.   


Trong khi đó ở miền nam, bất chấp những cuộc dội bom không ngừng tàn phá khoảng 80% khu dân cư ở Mariupol, nhưng đà tiến của quân Nga vẫn vấp phải sự kháng cự mãnh liệt. 


Từ Odessa, đặc phái viên đài RFI, Clea Broadhurst, gửi về bài tường trình :  


« Tại những thành phố bị vây hãm, nhiều cuộc biểu tình chống Nga đã diễn ra trong suốt cuối tuần qua. Ở một số nơi như thành phố Kakhovka, Berdyansk, người ta nhìn thấy cờ của Ukraina ở khắp nẻo đường. Còn ở Kherson – người dân trương các biểu ngữ "quân chiếm đóng, hãy cút đi!" hay như "Kherson, là Ukraina !".  


Publicité


Nhưng ở Mariupol, đông nam Ukraina, quân Nga đã ném bom vào một trường Mỹ Thuật – dùng làm nơi trú ẩn cho hàng trăm người. và theo chính quyền địa phương, nhiều thường dân vẫn bị kẹt dưới đống gạch đá đổ nát. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng nỗi kinh hãi Mariupol sẽ mãi lưu trong ký ức trong vòng nhiều thế kỷ.  


Hôm qua, không quân Nga liên tục oanh kích ở Mykolaiv với một nhịp độ nhanh, điều đó chỉ làm tăng thêm số người chạy trốn các cuộc oanh tạc. Biên giới gần nhất là với Moldavi, chỉ cách Odessa chưa tới hai giờ. Theo tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới, tại chốt cửa khẩu Palanca, điểm gần nhất với Odessa, hàng ngàn người đổ về đây mỗi ngày. Còn theo bộ Năng Lượng, hơn một triệu người Ukraina không có điện và gần 275 ngàn hộ gia đình không có khí đốt.  


Tổng thống Zelensky hôm qua Chủ Nhật tuyên bố, người Ukraina sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nào có liên quan đến việc mất lãnh thổ hay chủ quyền. Ông nói : "Có những thỏa hiệp mà chúng tôi không thể sẵn sàng chấp nhận với tư cách là một Nhà nước độc lập." Ông cũng nói thêm rằng, ông sẵn sàng đàm phán với Vladimir Putin nhưng cũng cảnh báo rằng nếu các nỗ lực đàm phán thất bại, điều đó có nguy cơ dẫn đến một thế chiến mới. »  


Tính đến ngày 19/03/2022, ít nhất đã có 902 thường dân bị giết chết và gần 1.460 người bị thương ở Ukraina, theo như ước tính từ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.   


Về phần mình, các nhà chức trách Nga, hôm qua, 20/03, xác nhận phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, Andrei Paliï, tại Ukraine, đã bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraina, gần thành phố Mariupol bị bao vây.
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3484)