Ngoại trưởng Ăng Lê Liz Truss: Sẽ cung cấp vũ khí cho Modova ngăn chận Putin

21 Tháng Năm 202211:22 CH(Xem: 6051)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 21 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ngoại trưởng Ăng Lê Liz Truss: Sẽ cung cấp vũ khí cho Modova ngăn chận Putin


Ngoại trưởng Liz Truss: Chúng tôi sẽ cung cấp cho Moldova vũ khí để ngăn chặn cuộc xâm lược của Vladimir Putin; Nato có thể tăng cường hỗ trợ cho nước láng giềng của Ukraine rằng đây là mục tiêu tiếp theo của Nga. (Telegraphe 20/5/2022)


image003Bản đồ minh họa Ukraine và tham vọng của Putin chiếm đoạt lãnh thổ nam Ukraine kéo dài từ Kharkiv tới Moldova bao gồm bán đảo Crimea (màu vàng). VHO


21/05/2022

KHÁNH NHƯ


(PLO)- Kiev cáo buộc Moscow tung tin đánh bom giả để gây bất ổn ở Transnistria - vùng ly khai thân Nga thuộc Cộng hòa Moldova giáp Ukraine; Ngoại trưởng Anh hối thúc đồng minh chuyển vũ khí vào Moldova.


Ukraine nói Nga tung thông tin giả để gây bất ổn ở Transnistria; Anh hối thúc đồng minh chuyển vũ khí tới Moldova; Ukraine nói Moscow "trục xuất" dân Mariupol về Nga,...


Ukraine nói Nga tung tin giả gây bất ổn ở Transnistria của Moldova


Hãng thông tấn Ukrinform ngày 21-5 dẫn thông tin từ Lực lượng trên bộ của quân đội Ukraine cho biết cơ quan tình báo Nga đang tung báo cáo sai sự thật về các mối đe dọa đánh bom vào các cơ sở hạ tầng xã hội ở vùng ly khai Transnistria của Cộng hòa Moldova.


Theo phía Ukraine, Nga đang muốn tình hình khu vực bất ổn để thực hiện mục tiêu thiết lập hành lang trên bộ kéo dài từ bán đảo Crimea đến Transnistria.


image005Khu vực ly khai Transnistria của Moldova (vùng màu vàng). Ảnh: EURONEWS


"Theo hướng Bessarabian, cơ quan đặc nhiệm Nga đang dùng các biện pháp gây mất ổn định khu vực. Thông tin sai sự thật về các vụ đánh bom vào các cơ sở hạ tầng và cái gọi là tổ chức 'nhà nước' ở các TP Tiraspol, Bendery, Dubossary và Rybnitsa đã được lan truyền một lần nữa" - theo Lực lượng trên bộ của quân đội Ukraine.


Bessarabia là tên gọi của một khu vực ở Đông Âu, bao gồm phần lớn Cộng hòa Moldavia ngày nay và một phần nhỏ của miền nam Ukraine.


Theo Ukrinform, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố mục tiêu của nước này trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass (phía đông Ukraine) và miền nam Ukraine, thiết lập hành lang trên bộ nối Crimea với Transnistria.


Anh hối thúc đồng minh chuyển vũ khí tới Moldova


Đài RT ngày 21-5 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết London đang tích cực thảo luận về việc chuyển vũ khí tới Moldova - quốc gia nằm dọc theo biên giới phía Tây Nam của Ukraine để giúp nước này ngăn các cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga.


Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, Bộ trưởng Truss tuyên bố Moscow có "tham vọng tạo ra một nước Nga vĩ đại hơn". Theo bà, trong tương lai, Moscow có thể sẽ nhắm vào Moldova - nơi có một khu vực ly khai nói tiếng Nga là Transnistria.


image007Ngoại trưởng Ăng Lê Liz Truss. Getty images


“Tôi muốn thấy Moldova được trang bị theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là cuộc thảo luận của chúng tôi với các đồng minh" - bà Truss nói, song không tiết lộ loại vũ khí nào đang được xem xét.


Bà cũng cho biết thêm rằng phương Tây đang tìm cách thành lập “một ủy ban chung với Ukraine và Ba Lan về việc nâng cấp hệ thống phòng thủ của Ukraine theo tiêu chuẩn NATO”.


Theo bà, mục tiêu hiện tại của Anh là tìm cách để đảm bảo Ukraine có khả năng tự vệ lâu dài.


Ukraine nói Moscow "trục xuất" dân Mariupol về Nga


Ngày 21-5, ông Petro Andriushchenko - cố vấn của Thị trưởng Mariupol đã đăng tải một đoạn video, trong đó mô tả việc Nga sơ tán cư dân Mariupol, Ukrinform đưa tin.


Theo ông, dù gọi là "sơ tán", nhưng về bản chất, đây chính là một cuộc "trục xuất" cư dân địa phương đến Nga. Ông nói tất cả người được sơ tán cho biết họ chỉ sau khi lên xe bus, họ mới biết mình được đưa đến Nga.


image009Các binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal bị lính Nga lục soát trước khi được sơ tán khỏi nhà máy. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA


"Ở Mariupol. Lần đầu tiên, chúng tôi có thể thấy việc trục xuất đang diễn ra như thế nào. Ở các trạm xe, xe buýt đến, và thông báo sơ tán. Chỉ sau khi lên xe, mọi người mới được thông báo rằng xe sẽ đến làng Bezimenne, thị trấn Novoazovsk, và sau đó đến Nga" - ông nói.


"Quân đội Nga và 'tình nguyện viên được ủy quyền' đang ngăn cản mọi nỗ lực xuống xe và từ chối sơ tán của dân Mariupol. Thế kỷ 21, ở trung tâm của châu Âu diễn ra việc trục xuất thường dân. Chủ nghĩa siêu thực đã trở thành hiện thực ở Mariupol" - ông Andriushchenko viết.


Novoazovsk thuộc tỉnh Donetsk của Ukraine, song kể từ chiến dịch quân sự của Nga, thị trấn này đã rơi vào tay Moscow.


Sẽ sớm hoàn tất sơ tán lính ở Azovstal


Ngày 20-5, trong cuộc phỏng vấn kỷ niệm ba năm ngày nhậm chức tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết ông tin rằng việc sơ tán binh sĩ khỏi nhà máy thép Azovstal sẽ được hoàn tất trong tương lai gần, Ukrinform đưa tin.


"Cho đến nay, tất cả thường dân - những người kẹt bên trong nhà máy - đã được đưa đi. Việc sơ tán những thường dân khác ở gần nhà máy hoặc những người ở Mariupol đã bắt đầu từ lâu [...] Tôi nghĩ rằng việc sơ tán tất cả mọi người sẽ sớm hoàn tất trong thời gian tới" - ông Zelensky nói.


image011Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM


Ông nhấn mạnh rằng quá trình sơ tán khỏi Azovstal rất phức tạp.


Ông cho biết sau khi nhận thấy các giải pháp quân sự không khả thi, Ukraine đã đàm phán với Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, Israel ,.. để nhờ các nước hỗ trợ việc sơ tán quân khỏi Azovstal.


"Chúng tôi nhất trí rằng việc sơ tán sẽ được bên trung gian là các đối tác phương Tây thực hiện" - ông nói.

image013

Nóng Nga-Ukraine sáng 21-5: Nga nói 2.400 người ở nhà máy Azovstal đã ra ngoài, dồn hỏa lực ở Luhansk


(PLO)-  Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol và dồn hỏa lực giành những khu vực còn lại ở tỉnh Luhansk; Moscow xem xét ra dự luật tuyển người Nga trên 40 tuổi tòng quân. KHÁNH NHƯ