Israel tổng tấn công bắc Gaza, kêu gọi dân Palestine di chuyển về phía nam

28 Tháng Mười 20238:19 SA(Xem: 3135)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BẨY 28 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Israel tổng tấn công bắc Gaza, kêu gọi dân Palestine di chuyển về phía nam


image003Phát ngôn viên quân đội Israel, Tướng 1 sao (Đề đốc) Daniel Hagari đang cầm tấm bản đồ mô tả chiến dịch tổng tấn công vào phía bắc Gaza nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình ngày 27/10/2023: “Trong những giờ qua, chúng tôi đã tăng cường các cuộc tấn công ở Gaza”. Photo: AFP


VĂN HÓA ONLINE

28/10/2023

(tổng hợp)


TÓM TẮT ISRAEL - HAMAS WAR HÔM NAY:


RFI loan tin: Bị cắt đứt khỏi thế giới, người dân Gaza sống dưới mưa bom của Israel


image005Một khu phố của người Palestine trong dải Gaza ngày 28/10/2023. AP - Hatem Ali


28/10/2023


Thu Hằng


Theo thống kê mới nhất của bộ Y Tế Hamas, đã có khoảng 7.707 người chết ở Gaza, phần lớn là thường dân, trong đó có hơn 3.500 trẻ em, do các trận oanh kích không ngừng của Israel từ ngày 07/10. Dải Gaza bị cô lập với thế giới từ ngày 27/10/2023 vì liên lạc viễn thông và internet bị cắt.


Hơn 2,4 triệu người dân mắc kẹt trong «địa ngục trần gian» và giống như bị «xử kín», theo lời một nhân chứng ở Gaza với thông tín viên RFI Sami Boukhelifa tại Jerusalem trước khi liên lạc viễn thông bị cắt:


“Tôi là cha của một cháu trai và hai cháu gái, Adam, 10 tuổi, Line 6 tuổi và Dhahab 1 tuổi rưỡi. Cuộc sống của chúng phụ thuộc vào tôi. Cứ 6 giờ 30 sáng là tôi chạy như điên ngoài phố ở Gaza để tìm nước. Sau đó, tôi xếp hàng suốt ba tiếng mỗi ngày để chờ mua bánh mì. Tất cả những việc đó đều là dưới các trận mưa bom giết người của Israel.”


Tôi ở khu vực Deir Al Balah ở Gaza khi một trận oanh kích xảy ra. Vụ nổ mạnh đến nỗi xác của một người đàn ông nằm trên phố bị văng lên trên sân thượng tầng sáu của tòa nhà bên cạnh.


Tôi sợ gia đình mình sẽ bị tấn công và tôi không thể tìm được các con. Để chắc là chúng được nhận dạng, tôi đã viết số điện thoại của mình và tên của các cháu lên người chúng. Anh muốn tôi phải làm gì khác hơn? ».


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231028-b%E1%BB%8B-c%E1%BA%AFt-%C4%91%E1%BB%A9t-kh%E1%BB%8Fi-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-d%C3%A2n-gaza-s%E1%BB%91ng-d%C6%B0%E1%BB%9Bi-m%C6%B0a-bom-c%E1%BB%A7a-israel


CNN loan tin: Các cuộc không kích của Israel đã làm rung chuyển Gaza trong một đêm bị oanh tạc dữ dội sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm thứ Sáu cho biết họ đang “mở rộng các hoạt động trên bộ” tại khu vực bị bao vây, nơi các liên kết liên lạc được cho là đã bị cắt đứt.


Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy 28/10/2023, IDF cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công 150 mục tiêu dưới lòng đất ở phía bắc Gaza chỉ trong đêm, tấn công vào những gì họ gọi là đường hầm khủng bố và không gian chiến đấu dưới lòng đất, đồng thời giết chết một số thành viên Hamas.


Trong số những người thiệt mạng có Asem Abu Rakaba, người phụ trách các thiết bị trên không của Hamas, người đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào Israel ngày 7 tháng 10 và “chỉ đạo những kẻ khủng bố xâm nhập vào Israel bằng dù lượn”, IDF cho biết.


Mark Regev, cố vấn cao cấp của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nói với CNN rằng việc “mở rộng” các hoạt động trên bộ ở Gaza có nghĩa là quân đội Israel đang “tăng cường áp lực lên Hamas”. Ông ấy nói với Jake Tapper của CNN “áp lực đó sẽ tăng và tiếp tục tăng cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình.”


Đây là đêm thứ ba Israel có các hoạt động trên bộ ở Gaza, khi nước này tập trung hàng nghìn binh sĩ ở biên giới với vùng đất này.


Nó xảy ra sau nhiều tuần bắn phá và phong tỏa Gaza, gây ra những gì các cơ quan viện trợ gọi là một cuộc khủng hoảng nhân đạo.


Hamas tuyên bố sẽ trả đũa nếu quân Israel tiến vào Gaza. Izzat al-Rishq, thành viên cao cấp của bộ chính trị Hamas, thề rằng Hamas sẵn sàng đánh bại binh sĩ Israel nếu họ tiến vào lãnh thổ.


Ghazi Hamad, một viên chức cao cấp của Hamas, nói với AP hôm thứ Năm rằng Hezbollah và các đồng minh khác dự kiến sẽ đóng một vai trò lớn hơn khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra. “Hezbollah hiện đang nỗ lực chống lại sự chiếm đóng,” Hamad nói, đồng thời bổ sung thêm lời kêu gọi công khai hiếm hoi: “Chúng tôi đánh giá cao điều này. Nhưng… chúng tôi cần nhiều hơn nữa để ngăn chặn hành động gây hấn ở Gaza… Chúng tôi mong đợi nhiều hơn thế.”


https://www.cnn.com/2023/10/27/middleeast/israel-gaza-ground-operations-airstrike-intl/index.html


The Guardian loan tin: Liên Hiệp Quốc kêu gọi đình chiến ngay lập tức; 120 nước ủng hộ nghị quyết


Israel-Hamas war


Adam Fulton and (earlier) Léonie Chao-Fong, Ashifa Kassam and Helen Sullivan


Sat 28 Oct 2023 01.10 EDT | First published on Fri 27 Oct 2023 00.06 EDT


https://www.theguardian.com/world/live/2023/oct/27/israel-hamas-war-live-us-strikes-iran-linked-targets-in-syria-eu-calls-for-humanitarian-pauses-in-gaza?page=with:block-653bf2e48f0880c248190ee3


Tóm tắt chiến sự ngày hôm nay cho đến sắp tới  


Bây giờ là 9 giờ tối ở Gaza City và Tel Aviv. Đây là nơi mọi thứ diễn ra:


• Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo họ đang “mở rộng các hoạt động trên bộ” ở Dải Gaza, phát ngôn nhân của IDF, Đề đốc (tướng 1 sao) Daniel Hagari. Trong một cuộc họp báo trên truyền hình hôm thứ Sáu 27/10/2023, Hagari cảnh báo người dân Thành phố Gaza (bắc Gaza) hãy di chuyển về phía nam, nơi sẽ có “điều kiện tốt hơn”.


• Thông báo của IDF được đưa ra trong bối cảnh có tin về vụ ném bom dữ dội vào Dải Gaza đang bị bao vây, nơi các dịch vụ internet và điện thoại di động bị cắt. Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết họ đã hoàn toàn mất liên lạc với tất cả các đội của mình ở Dải Gaza.


• IDF cho biết họ đã tiến hành một cuộc đột kích hạn chế khác trên mặt đất ở Gaza trước đó vào thứ Sáu, đây có vẻ là cuộc đột kích thứ hai như vậy trong nhiều ngày. Quân đội cho biết lực lượng mặt đất đã đột kích bên trong Gaza, tấn công hàng chục mục tiêu phiến quân.


• Quân đội Israel cáo buộc Hamas sử dụng các bệnh viện ở Gaza cho mục đích quân sự và biến chúng thành “nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố và chỉ huy Hamas”. Mặc dù không thể xác minh chi tiết chính xác về các tuyên bố của IDF, nhưng có bằng chứng cho thấy Hamas trước đây đã lợi dụng vỏ bọc do các đối tượng dân sự cung cấp, bao gồm cả bệnh viện.


• Theo một số báo cáo, các cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel, do Qatar làm trung gian, đang tăng tốc để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả các con tin bị giữ ở Gaza.


• Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, cho biết cuộc tấn công trên bộ vào Gaza sẽ kéo dài và khó khăn vì nó đòi hỏi phải phá hủy những gì ông mô tả là mạng lưới đường hầm rộng lớn được phiến quân Hamas sử dụng. Ông nói thêm, cuộc xâm lược trên bộ sẽ dẫn đến một giai đoạn giao tranh khác với cường độ thấp hơn, khi Israel phá hủy “các ổ kháng cự”.


Ít nhất 7.326 người Palestine, trong đó có 3.038 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7 tháng 10, Bộ Y tế tại Gaza do Hamas kiểm soát cho biết trong bản cập nhật mới nhất hôm thứ Sáu. Các tuyên bố chưa được xác minh độc lập.


• Người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine cho biết: “Còn nhiều người nữa sẽ chết” do cuộc bao vây của Israel ở Dải Gaza. Người đứng đầu Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên hợp quốc (UNRWA), Philippe Lazzarini, cảnh báo trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng các dịch vụ cơ bản ở Gaza đang “sụp đổ”, thuốc men, thực phẩm và nước cạn kiệt.


• Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết các nhân viên y tế của họ đã vào Gaza lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Một phát ngôn viên của ICRC cho biết, sáu nhân viên y tế đã đi qua cửa khẩu biên giới Rafah vào thứ Sáu, cùng với bốn chuyên gia ICRC khác và sáu xe tải viện trợ chở vật liệu y tế và vật tư lọc nước cần thiết khẩn cấp.


• Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng hiện tại chỉ có hai trong số các tiệm bánh có hợp đồng của họ – so với 23 tiệm khi bắt đầu chiến tranh – có đủ nhiên liệu để sản xuất bánh mì vào lúc này. Đại diện WFP tại Palestine Samer Abdeljaber cho biết trong một tuyên bố rằng nguồn cung đang suy giảm có nghĩa là “ngày mai có thể không có”.


Ngũ giác Đài cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào sáng sớm thứ Sáu nhằm vào hai địa điểm ở miền đông Syria có liên hệ với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, để trả đũa một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các căn cứ và nhân viên của Mỹ trong khu vực bắt đầu vào đầu tuần trước .


• Các nhà lãnh đạo EU nhất trí kêu gọi xây dựng hành lang nhân đạo và “tạm dừng” cuộc chiến Israel-Hamas. Một tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của các nhà lãnh đạo ở Brussels kết thúc vào thứ Sáu.


• Theo dữ liệu của cảnh sát hôm thứ Sáu, các vụ việc chống Do Thái và bài Hồi giáo đã tăng gần gấp đôi chỉ sau hơn một tuần ở London. 


• 18 giờ trước13.55 EDT - Sau đây là thông tin thêm một chút từ người phát ngôn quân sự chính của Israel, Daniel Hagari, người đã thông báo rằng lực lượng không quân và mặt đất của Israel đang đẩy mạnh các hoạt động ở Dải Gaza. Hagari nói trong một tuyên bố trên truyền hình: “Trong những giờ qua, chúng tôi đã tăng cường các cuộc tấn công ở Gaza”. Ngoài các cuộc tấn công được thực hiện trong vài ngày qua, lực lượng mặt đất đang mở rộng hoạt động vào tối nay. Ông cho biết IDF đang “làm việc mạnh mẽ trên mọi phương diện” để đạt được các mục tiêu quân sự của mình.


IDF cảnh báo người dân thành phố Gaza di chuyển về phía nam. Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari cho biết trong một tuyên bố rằng cư dân của Thành phố Gaza nên di chuyển về phía nam sau khi thông báo rằng lực lượng mặt đất của Israel đang "mở rộng" hoạt động của họ vào tối nay.


Ông ấy nói: Chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công vào Gaza và các khu vực xung quanh nó, đồng thời chúng tôi tiếp tục kêu gọi người dân ở Gaza ở phía bắc rằng từ đó về phía nam, họ sẽ có điều kiện tốt hơn.


Hagari cho biết các cuộc tấn công trên không đã nhắm vào các đường hầm của Hamas và các mục tiêu khác. Ông nói: IDF “đang hành động với lực lượng lớn ... để đạt được các mục tiêu của cuộc chiến”.