Thái Lan có Hiến pháp lâm thời

27 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 24014)

Thái Lan có Hiến pháp lâm thời

BBC - thứ tư, 23 tháng 7, 2014

image063

Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái

Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.

Bản Hiến pháp này đã được Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn sau khi Tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu Ủy ban Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO), cơ quan điều hành Thái Lan sau đảo chính, được Quốc vương tiếp vào chiều 22/7.

Tổng cộng bản Hiến pháp này có 48 điều.

Trong đó có những điều khoản đáng lưu ý như sau:

Điều 44 quy định tất cả các mệnh lệnh từ hội đồng tướng lĩnh đảo chính trên những vấn đề trên là ‘hợp hiến, hợp pháp và cao nhất’.

Điều 48 ân xá cho NCPO sau hành động đảo chính chính phủ dân cử của họ.

Điều 15 cho phép Quốc vương phủ quyết các dự luật.

Điều 19 cho phép Quốc vương cách chức thủ tướng theo đề xuất của chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia và đề xuất này chỉ được đưa ra sau khi có ý kiến của NCPO.

Ngoài ra, Hiến pháp còn quy định để NCPO tiếp tục hoạt động như hiện nay và người đứng đầu hội đồng tướng lĩnh có thể triệu tập phiên họp nội các hay NCPO để bàn bạc các vấn đề về an ninh quốc gia.

image065

Tướng Prayuth hiện đang nắm quyền ở Thái Lan

Hội đồng Lập pháp Quốc gia sẽ có 220 thành viên do NCPO chọn lựa và được Quốc vương bổ nhiệm. Tương tự, 250 thành viên của Hội đồng Cải cách Quốc gia cũng trải qua quá trình bổ nhiệm như vậy.

Chính phủ sẽ bao gồm một thủ tướng và nội các gồm 35 thành viên. Nội các và thủ tướng sẽ do Hội đồng Lập pháp Quốc gia đề cử và được Quốc vương phê chuẩn.

Ủy ban soạn thảo Hiến pháp sẽ gồm 36 thành viên do chủ tịch của Hội đồng Cải cách Quốc gia chỉ định trong khi người đứng đầu ủy ban này sẽ do NCPO chỉ định.

Các thành viên của Hội đồng Lập pháp Quốc gia, Hội đồng Cải cách Quốc gia, Chính phủ và Ủy ban soạn thảo Hiến pháp nhất thiết không phải là thành viên các đảng phái hay những người chính khách nắm chức vụ trong chính quyền trong vòng ba năm qua.

Giai đoạn hai

image066

NCPO muốn Thái Lan ổn định để cải cách

Tướng Prayuth Chan-ocha đã được Quốc vương tiếp vào lúc 5h chiều hôm thứ Ba ngày 22/7 ở Cung điện Klai Kangwon. Ông đã được trao bản Hiến pháp tạm thời do Quốc vương chuẩn y.

Đây là lần đầu tiên Tướng Prayuth được Quốc vương triệu kiến kể từ khi quân đội lên nắm quyền hai tháng trước.

Bản Hiến pháp này là nhằm để khởi động giai đoạn hai trong lộ trình cải cách và hòa giải quốc gia do phe đảo chính đưa ra.

Theo lộ trình này, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm tới.

Ông Sek Wannamathee, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Thái Lan, nói Hiến pháp lâm thời sẽ giúp thuyết phục cộng đồng quốc tế sẽ theo đuổi lộ trình đặt ra và sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

Ông nói rằng điều tích cực là chính phủ các nước châu Âu, Hoa Kỳ và Úc đã cho thấy họ đã hiểu rõ hơn về tình hình ở Thái Lan.

Chính phủ các nước hiện nay đã tập trung vào các chi tiết và tiến trình cải cách thay vì chỉ trích cuộc đảo chính như trước, ông nói.

image067

Cựu Thủ tướng Yingluck đã được phép ra nước ngoài

“Các chính phủ nước ngoài sẽ chú tâm vào vai trò và quyền lực của NCPO sau khi Hiến pháp có hiệu lực, ai sẽ được chỉ định làm thủ tướng và thành phần nội các,” ông nói.

Sáng thứ Tư ngày 23/7, Tướng Paiboon Koomchaya, phó lãnh đạo của NCPO phụ trách các vấn đề pháp lý và cố vấn pháp lý của NCPO, ông Wissanu Krea-ngam, sẽ tổ chức một cuộc họp báo giới thiệu về Hiến pháp này tại Dinh Chính phủ.

Bản Hiến pháp này có hiệu lực ngay tức khắc vào ngày 22/7 năm 2014.

‘Không hạn chế truyền thông’

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của NCPO, Đại tá Winthai Suwari, nói với BBC Tiếng Thái rằng hội đồng các tướng lĩnh đảo chính của nước này ‘không có vấn đề gì với các cơ quan truyền thông báo chí” nhưng cảnh báo các cá nhân dùng mạng xã hội để chỉ trích chính quyền.

image068

Tướng Prayuth đã hứa sẽ trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự

Trước đó, NCPO đã ra sắc lệnh mới ngăn cấm bất cứ ai chỉ trích hoạt động của NCPO và các thành viên của Ủy ban trên mọi hình thức truyền thông.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của NCPO nói rằng đây ‘không phải là một biện pháp kiểm duyệt truyền thông mà chỉ là biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn những thông tin bất hợp pháp’.

Trả lời BBC Tiếng Thái hồi cuối tuần trước, Đại tá Suwari nói một số cá nhân và báo chí đã đưa ra những bình luận và những thông tin ‘thiên kiến nếu không muốn nói là bị bóp méo để gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh hội đồng các tướng lĩnh’.

“Có những trường hợp NCPO vẫn chưa có bất cứ hành động gì hay chưa có kết luận cuối cùng nhưng một số cơ quan truyền thông chỉ dựa vào một số khía cạnh mà đã chỉ trích,” Đại tá Suwari nói.

“Điều quan trọng là NCPO phải duy trì hình ảnh để xây dựng lòng tin giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng cho đến giờ NCPO không có vấn đề gì với các cơ quan truyền thông mà chỉ là một số cá nhân sử dụng mạng xã hội để đưa ra đồn đoán, cáo buộc hay xét đoán bất lợi cho NCPO, các tổ chức và các cá nhân khác.

‘Đưa tin cẩn thận’

image069

Quân đội Thái đang muốn lấy lòng người dân

“Đây là lúc chúng tôi phải đặc biệt cẩn trọng với tin tức từ truyền thông, nhất là thông tin trên mạng xã hội. Đây không phải là cấm đoán truyền thông hoạt động. Nhưng việc đưa thông tin cần phải cẩn trọng hơn,” người phát ngôn của NCPO nói.

Sắc lệnh mới của NCPO là phiên bản được điều chỉnh của hai sắc lệnh trước đây vốn được xem là nỗ lực của phe đảo chính muốn hạn chế tự do thông tin. Sắc lệnh này ngăn cấm phỏng vấn các học giả, các cựu viên chức hay cựu quan chức tòa án, tư pháp hay các tổ chức độc lập do lo ngại phát ngôn của những người này có thể gây hiểu nhầm dẫn đến hành động bạo lực hay chống đối lại hội đồng tướng lĩnh.

Hôm 22/5 năm nay, quân đội Thái Lan bất ngờ làm cuộc đảo chính chỉ vài hôm sau khi công bố thiết quân luật.

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình, quân đội nói “để đảm bảo điều hành đất nước một cách ổn thỏa, [quân đội] đã tạm đình chỉ bản hiến pháp 2007, trừ chương nói về Hoàng gia”.

Quân đội Thái đã tiến hành ít nhất 12 cuộc đảo chính kể từ khi chấm dứt chế độ quân chủ hồi 1932./

+++++++++++++++++++

Ukraine sắp được mua vũ khí Mỹ?

Nguyễn Thiện NhânThứ sáu, 25/07/2014, 22:27 (GMT+7)

(Thế giới) - Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Ukraine cho biết Mỹ sắp trao cho Ukraine quy chế đồng minh phi NATO.
Hãng tin UNIAN của Ukraine ngày 25/7 dẫn lời cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại nước này, ông Nikolai Malomuzh cho biết Mỹ có thể sớm trao cho Ukraine quy chế đồng minh phi NATO, qua đó cho phép Washington cung cấp khí tài quân sự cho Kiev.

image070

Quân đội Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị bàn tròn “Đông+Tây,” ông Malomuzh nói rằng cả Thượng và Hạ viện Mỹ đều ủng hộ ý tưởng trên, và có thể đưa ra quyết định trong vài ngày tới.

Quy chế trên sẽ giúp Ukraine nhận được thêm tài trợ của Mỹ để mua và thuê vũ khí cũng như khí tài trong thời gian chiến tranh.

Ukraine cũng có thể tham gia một số hợp đồng của Mỹ mua các hệ thống vũ khí nhất định.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng các vấn đề an ninh của nước này có thể giải quyết nếu Quốc hội Mỹ trao cho Ukraine quy chế đồng minh đặc biệt – đồng minh chính ngoài NATO.

(Theo Vietnam+)

+++++++++++++++++++

VnEpress Thứ bảy, 26/7/2014 | 16:59 GMT+7

Người đông Ukraine thấy bệ phóng tên lửa trước khi MH17 gặp nạn

Vào buổi trưa ở thị trấn Snizhne, miền đông Ukraine, nhiều người nghe thấy những âm thanh ầm ĩ của hệ thống tên lửa đất đối không đi vào và đỗ trên đường.

image071

Một mảnh vỡ còn sót lại của chiếc máy bay MH17 trên cánh đồng ở đông Ukraine. Ảnh: Reuters

"Ngày hôm đó có rất nhiều thiết bị quân sự được chuyển vào thị trấn", AP dẫn lời Tatyana Germash, một người dân 55 tuổi, cho biết sau 4 ngày chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi.

Valery Sakharov, 64 tuổi, một thợ mỏ đã nghỉ hưu, chỉ vào nơi ông nhìn thấy bệ phóng tên lửa và nói: "Tên lửa Buk đỗ trên đường Karapetyan vào giữa trưa, sau đó nó rời đi. Tôi không biết nó đi đâu. Hãy nhìn xem, nó còn để lại dấu vết trên mặt đường nhựa".

Đó là một ngày ầm ĩ ở thị trấn Snizhne, bệ phóng tên lửa lúc đó mang theo 4 tên lửa đất đối không loại SA-11 có hai xe dân dụng đi theo hộ tống. Lúc 13h05 giờ địa phương, các phương tiện này dừng trước mặt một nhóm phóng viên của AP. Một người mặc bộ đồ lạ màu cát, không có huy hiệu nhận dạng, nói giọng đặc Nga, xuống kiểm tra để biết là các phóng viên này không ghi hình. Sau đó đoàn xe tiến lên, hướng tới địa điểm thuộc thành lũy của phiến quân.

Một phóng viên khác của AP cho biết cũng thấy 7 xe tăng của phiến quân đỗ ở trạm xăng bên ngoài thị trấn Snizhne. Ông ta cũng thấy hệ thống tên lửa Buk, có thể phóng ra tới độ cao 22.000 m. 

Ba giờ sau, những người ở cách Snizhne khoảng 10 km nghe thấy tiếng động lớn. Sau đó họ thấy từng mảnh kim loại bị xoắn lại và thi thể người từ trên trời rơi xuống.

Lãnh đạo phiến quân tại Donetsk liên tục và công khai phủ nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc MH17. Sergei Kavtaradze, phát ngôn viên của lãnh đạo phiến quân Alexander Borodai, nói với AP rằng không có đơn vị nào của họ sở hữu loại vũ khí có thể bắn ở độ cao như vậy, bất kỳ cáo buộc nào đều nhắm đến phá hoại phiến quân.

Tuy nhiên, một thủ lĩnh giấu tên của phe ly khai thừa nhận với AP rằng phiến quân phải chịu trách nhiệm khi máy bay MH17 bị bắn hạ. Phiến quân tin rằng họ nhắm tới máy bay quân sự của Ukraine, thay vì đó, họ lại bắn chiếc máy bay dân sự từ Amsterdam to Kuala Lumpur, người này nói.

Người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Ukraine Vitaly Nayda cho biết bệ phóng tên lửa đi vào Ukraine qua biên giới với Nga vào 1h sáng giờ địa phương, sau đó tiến tới thị trấn Snizhne. Ông cho rằng tên lửa này đến từ Nga và do người Nga điều khiển. Moscow vẫn tiếp tục phủ nhận liên đới tới vụ thảm họa.

Hôm qua chính phủ Kiev công bố thêm đoạn hội thoại giữa những người thuộc phe ly khai, củng cố thêm luận điểm họ không biết đó là máy bay chở khách. "Một con chim đang bay về phía anh", người xác định mục tiêu nói với Igor Bezler, chỉ huy phiến quân và chính phủ Ukraine cho là một quan chức tình báo của Nga.

Bezler hỏi: "Máy bay trinh sát hay chiếc lớn". "Tôi không thể thấy rõ sau những đám mây. Nó ở quá cao", người kia trả lời. 

Vào lúc 16h20 giờ địa phương, tại thị trấn Torez, cách Snizhne 10 km, người dân nghe thấy những tiếng nổ lớn. "Tôi nghe thấy hai tiếng nổ lớn. Ngẩng đầu lên tôi có thể thấy chiếc máy bay đang rơi qua những đám mây", Rostislav Grishin, một lính gác nhà tù nói.

Lúc 16h40, một người được Ukraine nhận dạng là Bezler nói với cấp trên là đơn vị của anh ta đã bắn rơi chiếc máy bay. "Vừa bắn hạ một chiếc máy bay. Đó là nhóm ở thị trấn Sapper. Máy bay rơi bên ngoài Yenakiieve", anh ta báo cáo.

Trong khi đoạn hội thoại chưa thể được xác minh độ chính xác, đại sứ quán Mỹ tại Kiev nói các chuyên gia tình báo cho rằng có thể tin cậy bằng chứng mà Ukraine đưa ra. Tuy nhiên Bezler hôm qua phủ nhận có liên quan đến vụ bắn hạ MH17.

Hôm 17/7, chiếc máy bay của Malaysia bị bắn hạ khi bay qua miền đông Ukraine, toàn bộ 298 người được cho là thiệt mạng. Hiện nay Ukraine và phe ly khai vẫn đổ lỗi cho nhau bắn rơi máy bay bằng tên lửa.

Khánh Lynh

+++++++++++++++++++

Nhà Trắng chỉ đích danh ông Putin là “thủ phạm” vụ bắn hạ máy bay MH17

Nguyễn Thiện Nhân Thứ bảy, 26/07/2014, 20:11 (GMT+7)

(Thời sự) - Trả lời báo chí vào hôm 25/07/2014, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Josh Earnest tuyên bố Tổng thống Nga, Putin là “thủ phạm” trong vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine, theo RFI.

image072

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Josh Earnest. Ảnh AP

Hiện Washington đang làm việc chặt chẽ với Liên Hiệp Châu Âu (EU) để tăng cường trừng phạt Moscow.

Ông Josh Earnest cho biết: ”Chúng tôi đã trông thấy vũ khí hạng nặng được chuyển từ Nga đến Ukraine, để đưa đến tay lãnh đạo phe nổi dậy. Chúng tôi cũng đã trông thấy chính những thành phần nổi dậy đó được Nga hỗ trợ, huấn kuyện để sử dụng những loại vũ khí đó. Có những hệ thống vũ khí bao gồm cả tên lửa địa đối không và theo một số nguồn tin thì đó dường như là loại tên lửa SA11.

Ngoài ra, điều mà chúng tôi biết được là chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị một tên lửa địa đối không bắn hạ. Tên lửa đó được bắn đi từ mặt đất trong một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, và đó cũng là một vùng mà Ukraine đã không sử dụng hệ thống phòng không vào thời điểm chiếc máy bay Malaysia bay ngang. Đó là những lý do vì sao chúng tôi kết luận rằng, Vladimir Putin và Nga là thủ phạm trong thảm họa này”.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Ukraina Petro Porochenko, để thảo luận về tiến trình công việc điều tra và nhất là về tình hình chính trị Ukraine.

Vẫn theo lời phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Ukraine khẳng định với ông Joe Biden là Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở miền đông.

(Theo RFI)
image074 

+++++++++++++++++++++++

Xem thêm

image075
Hình ảnh trái ngược dành cho nạn nhân MH17
 
image077

Thẻ tín dụng của nạn nhân tại hiện trường MH17 bị lấy đi
 
image078

Australia tiếp tục gửi hơn 100 cảnh sát xử lý vụ MH17

+++++++++++++++++++++

1 tuần 3 tai nạn máy bay thảm khốc

Thứ sáu, 25/07/2014, 09:20 (GMT+7)

(Thời sự) - Thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ ở đông Ukraine thì lại tiếp nhận tin máy bay Đài Loan gặp tai nạn khi hạ cánh và giờ là máy bay của Hãng hàng không Algeria.

image079

Diễn biến vụ tai nạn chuyến bay AH 5017 của Air Algerie - Đồ họa: N.Khanh

Tổng thống Pháp – nước có nhiều công dân trên chuyến bay AH 5017 của Hãng hàng không Algeria rơi ở Mali ngày 24-7 – họp khẩn để giải quyết vụ việc.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức hàng không giấu tên của Algeria xác nhận chuyến bay số hiệu AH 5017 chở 116 người đã rơi nhưng không cho biết địa điểm cũng như nguyên nhân khiến máy bay rơi. Chưa có thông tin cụ thể về số phận toàn bộ hành khách và phi hành đoàn.

Trang web của sân bay Ouagadougoucho đã niêm yết danh sách toàn bộ hành khách đi trên chuyến bay AH 5017, trong đó có 51 hành khách là người Pháp, 28 người Burkina Faso, 20 người Libăng, 6 người Algeria, 5 người Canada, 4 người Đức, 1 người Luxembourg, 1 người Thụy Sĩ, và 6 thành viên phi hành đoàn là người Tây Ban Nha.

image080

Thân nhân của hành khách người Libăng lo lắng cho số phận của em và cháu của mình - Ảnh: Reuters

Máy bay Algeria rơi ở vùng bất ổn bắc Mali

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keïta nói mảnh vỡ của máy bay Hãng Air Algerie đã được tìm thấy ở khu vực giữa hai thị trấn Aguelhoc và Kidal, bắc Mali.

Báo này cho hay Tổng thống Pháp François Hollande đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Manuel Valls, Ngoại trưởng Laurent Fabius, Bộ trưởng quốc phòng Jean-Yves Le Drian và các bộ trưởng nội vụ cũng như giao thông lúc 17g theo giờ Pháp (khoảng 22g Việt Nam).

image081

Tổng thống Pháp François Hollande sau cuộc họp giải quyết tai nạn máy bay rơi - Ảnh: Reuters

Trước đó Hãng hàng không Air Algerie đăng trên Twitter của hãng rằng chuyến bay số hiệu AH 5017 có khả năng đã rơi ở Tilemsi, cách Gao khoảng 70km.

Kênh RT của Nga cho biết chuyến bay AH 5017 của Air Algerie đã rơi gần thủ đô Niamey của Niger. Trong khi đó tướng Koko Essien, người đứng đầu quân đội Liên Hiệp Quốc tại Mali, xác nhận với Hãng thông tấn DPA (Đức) máy bay rớt ở khu vực giữa thành phố Gao và vùng nông thôn Tessalit, miền trung Mali. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói chiếc máy bay Air Algerie mất tích “có thể đã rơi” nhưng hiện chưa có dấu vết gì về nó.

Phóng viên BBC Alex Duval Smith ở thủ đô Bamako của Mali dẫn lời các binh lính Liên Hiệp Quốc ở quốc gia này cũng cho rằng máy bay rơi xuống một khu vực giữa Gao và Tessalit. Chuyến bay cất cánh từ Burkina Faso lúc 1g17 giờ địa phương (8g17 sáng 24-7 giờ Việt Nam) và dự kiến hạ cánh xuống Algiers (thủ đô của Algeria) sau đó bốn giờ. Song, chiếc máy bay cùng toàn bộ hành khách đã biến mất khỏi màn hình rađa khoảng 50 phút sau đó khi còn trong không phận của Mali.

AFP dẫn nguồn tin riêng nói liên lạc với AH 5017 biến mất khi nó vẫn đang ở trong không phận Mali và chuẩn bị tiếp cận biên giới Algeria. “Máy bay không cách xa biên giới Algeria khi phi hành đoàn được yêu cầu đổi hướng vì tầm nhìn hạn chế và để tránh rủi ro va chạm với một máy bay khác đang trên hướng AlgiersBamako (Mali). Liên lạc đã bị mất sau khi máy bay đổi hướng” – nguồn tin trên nói.

Một nguồn tin ở Mali cho biết chiếc máy bay trên là loại McDonnell Douglas MD-83 thuê từ Công ty Swiftair Tây Ban Nha mất liên lạc ở Gao, khu vực bị các nhóm phiến quân Hồi giáo chiếm đóng phía bắc Mali hồi năm 2012 và hiện nay vẫn còn bất ổn. Công ty Swiftair xác nhận họ đang có một chiếc MD-83 cho Air Algerie thuê.

Đài phát thanh Algeria dẫn lời Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal xác nhận chiếc máy bay biến mất ở Gao, cách biên giới Algeria khoảng 500km. “Hành khách trên chuyến bay mang nhiều quốc tịch khác nhau” – ông Sellal cho biết.

Pháp điều máy bay tìm kiếm AH 5017

Hãng tin AFP cho biết Pháp đã điều hai máy bay Mirage 2000 để tìm kiếm chiếc máy bay này. Phát biểu tại một trung tâm xử lý khủng hoảng thành lập bên trong Bộ Ngoại giao Pháp ngày 24-7, Bộ trưởng giao thông Pháp Frederic Cuvillier xác nhận máy bay Algeria biến mất khỏi màn hình rađa ở khu vực miền bắc Mali. “Những gì chúng tôi biết được đến giờ đó là một chiếc máy bay của Hãng hàng không Algeria chở rất nhiều người Pháp trên đó” – Bộ trưởng Cuvillier cho biết.

image082

Bộ trưởng giao thông Pháp Frederic Cuvillier (phải) và Bộ trưởng quốc phòng Jean-Yves Le Drian sau cuộc họp giải quyết vụ máy bay rơi - Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp François Hollande cho biết nước này sẽ triển khai mọi phương tiện quân sự ở Mali để tìm kiếm chiếc máy bay của Air Algerie. Ông cũng đã hủy chuyến công du đến đảo Reunion vì chuyến bay mất tích này.

Cục Hàng không dân dụng Pháp đã lập các trung tâm giải quyết khủng hoảng ở sân bay Paris và Marseille. Cùng lúc, Bộ Phát triển và giao thông Tây Ban Nha đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp cũng như liên hệ với các giới chức ở Burkino Faso, Mali và Algeria để tìm hướng xử lý vì thông tin về vụ tai nạn máy bay này đang rất phức tạp.

Tờ Telegraph của Anh dẫn một nguồn tin giấu tên trong quân đội Niger khẳng định lực lượng quân sự của MaliNiger hiện đang tìm kiếm mảnh vỡ của chiếc máy bay nhưng chưa tìm thấy. “Họ đang tìm kiếm chiếc máy bay ở vùng miền đông Mali và cả Niger”- nguồn tin trên cho biết.

Trước đó, Hãng hàng không Air Algerie thông báo đã mất liên lạc với máy bay của họ sau khi chiếc này cất cánh từ thủ đô Ouagadougou của quốc gia Burkina Faso 50 phút. Ngay sau khi có tin máy bay của Algeria mất tích, trang theo dõi máy bay FlightRadar24 đã thông báo trên Twitter rằng chỉ có một chuyến bay của Air Algerie bay từ Ouagadougou đến Algiers hôm nay và đó là chuyến bay AH 5017. Trang tin này nói không rõ đây có phải là chuyến bay mất tích hay không. Theo lịch, chuyến bay AH 5017 của Air Algerie bay với máy bay Boeing 737-600 nhưng trên hệ thống của hãng này lại ghi chuyến bay mất tích là loại MD-83.

Công ty Swiftair cho biết đang cử ra những đội công tác khẩn cấp để đưa ra những giả thiết chuyện gì đã xảy ra đối với chuyến bay. “Ngay khi chúng tôi biết thêm chi tiết nào chúng tôi sẽ công bố ngay lập tức” – tuyên bố của Swiftair cho biết. Truyền thông Algeria cho biết nhiên liệu trên máy bay có thể đã cạn.

Reuters cho biết chính quyền Burkina Faso đã lập một trung tâm khủng hoảng ở sân bay Ouagadougou để cung cấp thông tin cho gia đình những người đi trên máy bay. Một nhà ngoại giao ở thủ đô Bamako của Mali nói miền bắc nước này đêm qua bị một trận bão cát mạnh. Người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Mali Issa Saly Maiga nói việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vẫn đang diễn ra.

(Theo Tuổi Trẻ)

Đã tìm thấy xác máy bay Algeria mất tích chở 116 người, không ai sống sót

Nguyễn Thiện Nhân Thứ sáu, 25/07/2014, 08:58 (GMT+7)

(Thời sự) - Xác máy bay hãng Air Algerie (Algeria) chở 116 người mất tích vào ngày 24.7 đã được phát hiện tại Mali gần biên giới với Burkina Faso, một tướng quân đội Burkina Faso cho biết.

Tướng Gilbert Diendere, người đứng đầu đơn vị giải quyết khủng hoảng thuộc quân đội Burkina Faso, cho biết các điều tra viên đã kiểm tra xác máy bay gần lần Boulikessi, Mali cách biên giới Mali-Burkina Faso 50 km về phía bắc, theo Reuters.

Ông Gilbert Diendiere nói: “Chúng tôi đã tìm thấy máy bay của Algeria, xác máy bay được xác định ở vị trí cách biên giới Burkina Faso 50 km về phía Bắc”, tại khu vực Gossi của Mali.

“Một nhân chứng cho chúng tôi biết đã nhìn thấy máy bay rơi vào hồi 1 giờ 50 phút (GMT và giờ địa phương ngày 24/7). Chúng tôi đang liên hệ với nhân chứng này và sẽ khảo sát vị trí để xác minh thông tin. Chúng tôi tin rằng thông tin này là chính xác vì chúng tôi đã so sánh với hình ảnh đường bay trên rađa cho đến khi chiếc máy bay biến mất”, ông nói.

“Hiện tại chúng tôi không có thông tin về số phận của các hành khác nhưng nhóm của chúng tôi đang nỗ lực hết mình”

image083

Một máy bay MD-83 của Swiftair

“Nhóm điều tra viên đã xác nhận đó là xác máy bay, bị cháy rụi hoàn tòa, các mảnh vỡ vun vãi trên mặt đất và thi thể nạn nhân cũng được phát hiện”, ông Diendere cho biết.

“Rất tiếc là nhóm điều tra viên không thấy ai tại hiện trường. Họ không thấy người sống sót”, ông Diendere nói.

Ông Diendere không đề cập nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay.

Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cũng xác nhận xác của máy bay đã được thấy ở trên sa mạc ở miền bắc Mali. 116 người trên máy bay có thể đã thiệt mạng,

“Tôi đã được thông báo xác máy bay được tìm thấy giữa Aquelhoc và Kidal”, ông Keita cho hay trong một cuộc họp đặc biệt của các lãnh đạo tôn giáo, chính trị và xã hội dân sự ở Bamako. Ông không cho biết thông tin chi tiết thêm.

Máy bay MD-83 (chuyến bay AH5017) của hãng Swiftair do Air Algerie thuê và vận hành đã mất tích khoảng 50 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso vào ngày 24.7 để đến thủ đô Algiers của Algeira.

Bộ vận tải Burkina Faso vừa công bố danh sách quốc tịch của 110 hành khách có mặt trên chuyến bay AH5017, trong đó bao gồm Pháp (51), Burkina Faso (27), Li Băng (8), Algeria (6), Canada (5), Đức (4), Luxemburg (2), Thụy Sĩ (1), Bỉ (1), Ai Cập (1), Ukraine (1), Nigeria (1), Cameron (1) và Mali (1). Phi hành đoàn gồm 6 thành viên quốc tịch Tây Ban Nha.

Trước đó, kênh tin tức Fox News (Mỹ) dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho biết MD-83 biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh vào ngày 24.7 đã rơi ở Mali và hai chiến đấu cơ Pháp đã phát hiện được mảnh vỡ máy bay.

Reuters dẫn thông cáo Văn phòng Tống thống Pháp ngày 24.7 cũng xác nhận thông tin tìm thấy xác máy bay ở vùng Gossi của Mali.

Phát biểu trên truyền hình ngày 24.7, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng phi hành đoàn đã chuyển hướng máy bay rồi mất tích khỏi màn hình radar “có thể do điều kiện thời tiết xấu”.

image084

Ảnh minh họa hướng bay của máy bay AH5017 từ Burkina Faso để đến thủ đô Algiers của Algeria - Ảnh: Google Maps

Air Algerie là một hãng hàng không quốc gia của của Algeria được thành lập vào năm 1947, với đội bay có tổng cộng 43 chiếc máy bay các loại.

Hãng hàng không này khai thác các chuyến bay theo lịch trình tới 69 điểm đến tại 28 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, châu Phi và châu Á.

Theo AFP, một trong những tai nạn hàng không tồi tệ nhất của Algeria đã xảy ra vào tháng 2.2014, khi đó máy bay quân sự C-130 chở 78 người rơi do thời tiết xấu ở vùng đồi núi phía đông bắc nước này, khiến trên 70 người chết.

Máy bay C-130 cất cánh từ một đơn vị quân sự ở thị trấn Tamanrasset phía nam Algeria, cách thủ đô Algiers 320 km về phía đông.

Tamanrasset cũng là khu vực chứng kiến một trong những thảm họa hàng không tồi tệ nhất Nigeria vào tháng 3.2003, khiến 102 người trên một máy bay của hãng Air Algerie thiệt mạng và nạn nhân duy nhất là người lính trẻ Algeria bị thương nặng.

Hồi tháng 12.2012, hai máy bay quân sự Algeria đang tham gia một cuộc tập huấn đã đâm vào nhau ngay trên không tại địa điểm gần thành phố Tlemcen, tây bắc Algeria, khiến 2 phi công thiệt mạng.

Trước đó 1 tháng, một chiếc máy bay vận tải quân sự hai cánh quạt CASA C-295 chở theo một kiện hàng giấy dùng để in tiền ở Algeria đã bị rơi ở miền nam nước Pháp.

Năm binh sĩ và 1 đại diện ngân hàng trung ương Algeria tử vong trong vụ tai nạn nói trên./

Những hình ảnh đầu tiên về hiện trường máy bay Algeria

Thứ sáu, 25/07/2014, 23:06 (GMT+7)

(Thế giới) - Đống đổ nát và những mảnh vỡ cháy xém là những phần còn lại sau vụ tai nạn máy bay Algeria hôm 24/7, khiến toàn bộ 116 người trên chuyến bay tử nạn.

image085

Những mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác ở sa mạc Sahara, khu vực gần làng Boulikessi, Mali. Đây là nơi cách biên giới Burkina Faso khoảng 50 km. Chuyến bay AH5017 của Air Algerie chở 110 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trong lộ trình bay từ Ouagadougou, Burkina Faso tới thủ đô Algiers của Algeria, đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 50 phút sau khi cất cánh và rơi xuống vùng Gossi của Mali hôm 24/7. Vụ tai nạn khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn tử nạn. Ảnh: AFP

3 thảm họa hàng không kinh hoàng trong 7 ngàyNhững thảm họa kinh hoàng liên tiếp giáng xuống ngành hàng không quốc tế, cướp sinh mạng của hàng trăm người chỉ trong một tuần qua.

image086

Các bộ phận của máy bay MD-83 rơi xung quanh khu vực tai nạn. Sau khi hai chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp phát hiện mảnh vỡ của phi cơ, máy bay chiến đấu của Pháp, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức khác đã bắt đầu cuộc tìm kiếm. Tướng Gilbert Diendere, thuộc quân đội Burkina Faso nói với AP rằng: “Đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của các nạn nhân và mảnh vỡ của máy bay. Nó đã bốc cháy và vỡ vụn”. Ảnh: EPA

image087

Tổng thống Pháp francois hollande hôm 25/7 thông báo quân đội nước này đã tìm thấy một trong hai hộp đen của máy bay tại hiện trường ngổn ngang sau tai nạn. Quân đội Pháp sẽ chuyển hộp đen mà họ vừa tìm thấy về thành phố Gao tại miền bắc Mali. Đây là vụ tai nạn máy bay kinh hoàng thứ ba chỉ trong vòng 7 ngày. Ảnh: AFP

image088

Chiếc MD-83 gặp nạn được Air Algerie thuê lại của công ty SwiftAir, Tây Ban Nha. Ảnh: EPA

image089

Một mảnh vỡ nằm trơ trọi sau vụ tai nạn. Ảnh: AP

(Theo Tri Thức) 

17 Tháng Tám 2014(Xem: 23452)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 27642)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21744)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21554)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21319)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21759)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 20928)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 20908)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25215)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 21852)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21281)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21533)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18347)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 20854)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 20962)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.