Ấn Độ- Mỹ đẩy mạnh hợp tác quân sự

13 Tháng Mười Hai 201510:14 CH(Xem: 12235)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 14 DEC2015

Ấn Độ- Mỹ đẩy mạnh hợp tác quân sự

image015

Bộ trưởng Quốc phong Mỹ Ashton Carter chuẩn bị tiếp đồng nhiệm Ấn Độ.REUTERS/Gary Cameron

Công du nước Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar được đồng nhiệm Hoa Kỳ Ashton Carter nghênh đón tại Lầu Năm Góc ngày 10/12/2015. Cuộc hội đàm mở ra sau đó tập trung trên việc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn, với trọng tâm là an ninh trên biển.

Như để nhấn mạnh đến yếu tố hợp tác Mỹ-Ấn Độ trong lãnh vực an ninh hàng hải, hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Ấn sẽ cùng nhau ra thăm hàng không mẫu hạm Mỹ USS Eisenhower đang hoạt động ngoài khơi Hoa Kỳ. 

Trước khi đến Washington, hôm 07/12/2015 ông Parrikar là Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đầu tiên đến thăm Tổng hành dinh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii. 

Theo báo Stars and Stripes của quân đội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã thảo luận với Đô đốc Harry B. Harris Jr, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai quân đội trong lãnh vực an ninh trên biển. 

Bản thông cáo về cuộc gặp do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ công bố cho biết là hai bên đã nhấn mạnh đến nhu cầu bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải trong khu vực. Mỹ-Ấn Độ nêu rõ « đặc biệt tại tại Biển Đông ». Hai ông Harris và Parrikar đã thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc tuần tra trên biển hỗn hợp Mỹ-Ấn Độ, nhưng không nói rõ về địa điểm tuần tra. 

Cho dù Ấn Độ không tiếp giáp Biển Đông, nhưng trong thời gian gần đây, Mỹ đã kêu gọi các đồng minh và đối tác trong khu vực tham gia vào chiến dịch do Mỹ chủ trương, được mệnh danh là « Tuần tra vì quyền tự do hàng hải » gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới bồi đắp tại Trường Sa, bên trên cho xây phi đạo cùng nhiều cơ sở khác, mà Mỹ cho là nhằm « quân sự hóa » khu vực. 

Ấn Độ từng cố gắng tạo thế cân bằng trong quan hệ với Mỹ và với Trung Quốc, nhưng do thái độ ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, kể cả trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ, New Delhi được cho là đang càng lúc càng tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ. 

Hai ông Harris và Parrikar cũng thảo luận về một loạt các cuộc tập trận song phương và đa phương mà cả hai nước đều tham gia - Malabar, Yudh Abhyas, Red Flag, Vajra Prahar và RIMPAC. Nhân cuộc họp, hai bên đã nhấn mạnh : « Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác ưu tiên của Ấn Độ trong lãnh vực tập trận và trao đổi quân sự »./

Trọng Nghĩa RFI10-12-2015