Đã đến lúc bà Ct Quốc hội "mặn mà" ra ngay dự luật cai đẻ

18 Tháng Năm 20177:01 CH(Xem: 11811)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY  THỨ SÁU 19  MAY 2017


Đã đến lúc bà Ct Quốc hội "mặn mà" ra ngay dự luật cai đẻ


2020: Dân số VN xấp xỉ 100 triệu?


Trước năm 1975, ước tính dân số Việt Nam hai miền Nam Bắc khoảng 35 triệu người. Thành phố Saigon khoảng 1 triệu. Hà Nội vài trăm ngàn.


Sau năm 1975, dù tiếng súng quân phản động Bắc Kinh và Pol Pot phá hoại biên giới cực Bắc và Tây Nam một thời gian ngắn (hệ quả ngoại bang tất yếu của 30/4/1975), dân chúng Việt Nam ít ra cũng thở phào thoát nạn binh đao, dù phải chịu đựng một nền kinh tế quái đản khoai mì độn bo bo.


Sau 45 năm, kể từ khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam qua Hiệp định Paris tháng Giêng 1973 (dù là một nền hòa bình mong manh chất chứa tang thương đổ nát), dân chúng hai miền Nam Bắc bắt đầu gầy dựng lại cuộc sống. Một trong những "hạnh phúc" bình thường của người dân là mái ấm gia đình.


Đặc tính nói chung của người Á châu tuy nghèo nhưng không nghèo về đẻ. Người Việt cũng không thoát ra khỏi "yếu tính" đó. Phụ nữ Việt vốn rất "mặn mà" về đẻ, nếu không chịu cai hay biết cách cai - sồn sồn năm một. Rất nhiều gia đình lúc nhúc con nhưng nghèo rớt mùng tơi.


Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) dân số Việt Nam tính đến ngày 1/7/2016, đã chạm ngưỡng 92 triệu người, ước tính sẽ tăng lên tới 100 triệu năm 2020.  Hiện nay xấp xỉ gần 97 triệu. Kể ra với số lượng dân này, Việt Nam đứng vào hàng cao cấp ở Đông Nam Á, (Indonesia gần 160 triệu, Philippines 104 triệu, Thái Lan gần 70 triệu), đặc biệt về chỉ số giới trẻ Việt chiếm tỉ số rất lớn, trong nước gọi là dân số vàng, Việt Nam xứng đáng được gọi là quốc gia có nền dân số trẻ.


Ở đây không bàn đến chuyện chính trị hay công ăn việc làm cho dân số trẻ, hầu như người dân chán ghét chính trị, chỉ chăm chỉ lao đầu vào kiếm tiền. Hiện tượng xã hội bùng nổ du lịch đang phổ biến rất mạnh ở trong nước. Người có tiền đi du lịch Nhật, Hàn, Sing (Singapore), Thái (Thái Lan), Cam (Campuchia) ... như đi chợ, kẻ ít tiền không quên Chapa cho tới Phú Quốc ...


Hình ảnh dưới đây cho thấy, để giải quyết cơn nóng tháng Tư, dân chúng ùa ra biển đông ngẹt tới mức không còn bãi để chứa! Chỉ với chiếc xe gắn máy tương đối "chiến", bạn ta đèo thêm bạn gái thong dong phi mã từ bãi biển Sầm Sơn tới bãi biển Hà Tiên.


Cơn nóng đổ lửa - chảy mỡ gió Lào, gió Tây Nam bắt đầu từ tháng Tư cho đến hết tháng Chín,  tràn vào Việt Nam từ Nam chí Bắc, da người, cây cỏ héo hon. Người ta phải đổ ra biển đế giải nhiệt! Hồi còn đánh nhau, bãi biển vắng hoe, bây giờ các bãi biển đẹp hái ra tiền (trừ Formosa). Resort mọc lên như nấm. Ngoại lệ một số phòng hạng sang, giá phòng vừa vừa, bình dân, cũng phai phải, không "chém" đẹp. Ba mươi Tháng Tư cũng là dịp các tiểu gia, đại gia từ nửa sao đến 5 sao đếm không kịp.


Cả nước Việt Nam có khoảng chục bãi biển rộng, đẹp, thoai thoải, sóng nhẹ, nước trong, có thể vũng vầy thoải mái. Sầm Sơn, Đà Nẵng, Vân Anh, Nha Trang, Phan Rang, Đại Lãnh, Vạn Giã, Phan Thiết, Vũng Tàu, Côn Đảo, Hà Tiên, Phú Quốc ... Nhưng sức chứa hấp dẫn nhất của cát, biển, vẫn là Sầm Sơn dành cho địa phận miền Băc, Đà Nẵng, Bình Định miền Trung, Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Chữ Phan Rang, Mũi Né Phan Thiết  miền Trung Nam, Vũng Tàu miền Nam, nhất là ô cấp Long Hải, bãi trước, bãi sau chỉ cách Sàigon 100 cây số.


Cứ tới mùa nóng sốt 30 tháng Tư, cứ theo cái đà yêu biển như các hình ảnh dưới đây, hàng trăm ngàn người ùa nhau ra biển xả hơi,  tìm "mát mẻ", bãi đâu mà tắm? Nạn nhân mãn xâm lược mềm bãi biển.


Có lẽ đã đến lúc bà Chủ tịch Quốc Hội "mặn mà" nên nghĩ tới việc ra ngay một dự luật cai đẻ là vừa. Với 331.699 km2 phần đất, con số 100 triệu dân không phải là nhỏ.


image008image009image010image007

"Không biết được nghỉ lễ đi du lịch hay đi hành xác", độc giả Len Blue bình luận về cảnh tượng ghi lại tại bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hoá vào chiều 30/4. Ảnh: Lê Hiếu/Zing.vn


image011

Một độc giả đã phải thốt lên: "Nhìn thấy cảnh tắm biển ở Sầm Sơn thì thà vào nhà tắm mở vòi sen còn sướng hơn!". Ảnh: Lê Hiếu/Zing.vn.


image012

Còn ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), theo ghi nhận của tờ Vietnamnet vào chiều 1/5 đã "vỡ trận". Bãi biển chật kín người, không còn khoảng trống, nhiều khách đến do không đặt trước phòng đã không thể thuê nhà nghỉ, khách sạn... (Ảnh: Phạm Công/Vietnamnet)


image013

Đoạn đường dẫn vào bãi biển Đồ Sơn tắc 3km... Cả bãi biển chỉ thấy người và người... (Ảnh: Phạm Công/Vietnamnet)


image014

Tại Quảng Ninh, bãi tắm Hạ Long cũng thành... "biển người". Ảnh: Trần Huyền/VOV


image015

Tờ Người lao động cho hay, ngày 1/5 bãi biển Vũng Tàu chật cứng người, nhiều du khách "ôm hận" trả phòng. Trong những dịp như thế này, các tiểu gia khách sạn từ nửa sao đến 5 sao hốt bạc. Ảnh: Vietnamnet


image016

Không chỉ đổ xô ra biển mà các điểm du lịch trên núi cũng quá tải. Trong hình là cảnh tượng tắc nghẽn ở đường lên Tam Đảo dịp lễ này. Chỉ với chiếc xe gắn máy tương đối "chiến", ta đi tới đâu cũng được. (Ảnh: Facebook)


image017

Hình ảnh tuyệt đại đa số là thanh niên với chiếc chiến mã ùn ùn đến Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: Facebook


image018

Đường vào Cúc Phương tắc nghẽn vài cây số. (Ảnh: Facebook)