Không có Mỹ, 11 nước thành viên đồng ý duy trì TPP

21 Tháng Năm 20178:32 CH(Xem: 10519)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY  THỨ HAI 21  MAY 2017


Không có Mỹ, 11 nước thành viên đồng ý duy trì TPP


image009Các nước tham gia TPP trước khi Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp định nàyDR


Các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đồng ý nghiên cứu các phương thức để duy trì TPP dù Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định. Bộ trưởng New Zealand và Mêhicô hôm nay 21/05/2017 thông báo như trên sau phiên họp Diễn đàn Hợp tác Kinh châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cấp bộ trưởng diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.


Phát biểu trước báo giới, bộ trưởng Thương Mại New Zealand, Todd MacClay, cho hay các thành viên còn lại trong hiệp định TPP "tập trung nghiên cứu các phương thức hòng thúc đẩy hiệp định. Các nước này sẽ gửi đề xuất vào tháng 11 tới". Đây cũng là phát biểu của bộ trưởng Kinh Tế Mêhicô Ildefonso Guajardo.


Theo Reuters, Hoa Kỳ vẫn kiên quyết không quay lại hiệp định TPP và khẳng định "không gì có thể thay đổi được quyết định này", theo phát biểu của trưởng đại diện Thương Mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer, trong một buổi họp báo khác, cũng tại Hà Nội. Washington ưu tiên các hiệp định song phương với các nước trong vùng, vì theo ông Robert Lighthizer, "đối với Hòa Kỳ, đàm phán song phương có lợi hơn là đàm phán đa phương".


Để có hiệu lực, hiệp định TPP phải được các nước thành viên phê chuẩn từ giờ đến tháng 03/2018. Hiện mới có Nhật Bản và New Zealand thông qua. Một trong những khó khăn hiện nay là phải thuyết phục Việt Nam và Malaysia tiếp tục ở lại, do mục tiêu chính tham gia TPP của hai nước này là muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ. (theoThu Hằng 21-05-2017)