Ngoại trưởng Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

20 Tháng Bảy 201711:18 CH(Xem: 12992)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU Ú  - THỨ SÁU 21 JULY  2017


Ngoại trưởng Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông


image004Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cùng đồng nhiệm Ấn Sushma Swaraj, tại New Delhi, ngày 18/07/ 2017.REUTERS/Adnan Abidi


Phát biểu tại Ấn Độ ngày 18/07/2017, ngoại trưởng Úc Julie Bishop, đã lên tiếng xác nhận trở lại rằng Canberra chống lại việc Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Bà Bishop đồng thời cho rằng cần bảo đảm quyền tự do hàng hải trong vùng.


Theo hãng tin Ấn Độ PTI, trong bài phát biểu tại Hội Nghị về Ấn Độ - Thái Bình Dương lần thứ hai, được tổ chức ở New Delhi, ngoại trưởng Úc tuyên bố nguyên văn như sau : « Chúng tôi (tức là nước Úc), tiếp tục chống lại việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo, và quân sự hóa các thực thể đó ở Biển Đông ».


Bà Bishop khẳng định là quyền tự do hàng hải phải được đảm bảo vì đó là một vấn đề thiết yếu cho giao thương. Ngoại trưởng Úc đồng thời kêu gọi tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, dùng Công Ước này làm bản hướng dẫn để giải quyết tranh chấp.


Ấn Độ chia sẻ lập trường này của Úc. Theo PTI, Ấn Độ có lợi ích thương mại ở Biển Đông, và luôn luôn thúc đẩy các nước có tranh chấp giải quyết bất đồng trên cơ sở Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. New Delhi cũng tích cực yêu cầu tôn trọng quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông được cho là giàu tài nguyên.


Dù phản đối Bắc Kinh trên vấn đề Biển Đông, nhưng bà Bishop cũng cho rằng cần phải khuyến khích Trung Quốc thể hiện sức mạnh kinh tế và chiến lược của họ sao cho bảo đảm được việc tôn trọng chủ quyền bình đẳng giữa tất cả các quốc gia, nhằm duy trì và tăng cường trật tự dựa trên luật pháp vốn có lợi cho tất cả các nước.


Trong một hàm ý nhắc đến việc Bắc Kinh coi thường luật pháp quốc tế khi phủ nhận phán quyết vào năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye về Biển Đông, ngoại trưởng Bishop đã « hoan nghênh » việc Ấn Độ giải quyết thành công và hòa bình tranh chấp trên biển dai dẳng với Bangladesh vào năm 2014 theo các quy định của UNCLOS./ (theoTrọng Nghĩa 19-07-2017)