Israel tiếp đón trọng thể Phó Tổng thống Mỹ, Palestine tẩy chay

23 Tháng Giêng 20187:43 CH(Xem: 8509)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ TƯ 24 JAN  2018


Israel tiếp đón trọng thể phó tổng thống Mỹ, Palestine tẩy chay


image025Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (T) cạnh thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (P) trong buổi lế đón tiếp tại Jerusalem, ngày 22/01/2018.REUTERS/Ronen Zvulun


Ngày 22/01/2018, trong chặng cuối vòng công du Cận Đông, sau Ai Cập và Jordanie, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đến Jerusalem, vài tuần lễ sau khi Hoa Kỳ đơn phương tuyên bố công nhận thành phố này là thủ đô của Israel. Quyết định nói trên gây phẫn nộ trong hàng ngũ Palestine. Lãnh đạo Cơ Quan Quyền Lực Palestine Madmoud Abbas viện cớ công tác tại Bruxelles, không tiếp phó tổng Mỹ.


Thông tín viên Guilhem Delteil từ Jerusalem gửi về bài tường trình :


"Đối với các quan chức Israel, chuyến viếng thăm lần này của phó tổng thống Hoa Kỳ là một dấu hiệu hữu nghị giữa hai nước. Trong vòng 48 giờ, Mike Pence sẽ dừng chân tại Jerusalem, trước khi đến viếng đài tưởng niệm nạn nhân Do Thái thời Đức Quốc Xã ở Yad Vashem và đến cầu nguyện ở Bức Tường Than Thở. Sau đó phó tổng thống Mỹ sẽ đọc một bài diễn văn trước Quốc Hội Israel. Đây là sự kiện được chủ tịch Quốc hội Israel đánh giá là mang tính "lịch sử".


Phó tổng thống Mỹ được tiếp đón một cách nồng nhiệt và thành phố Jeruselem đã làm tất cả để ông Pence cảm thấy thoải mái. Từ bốn ngày qua, cả thành phố này đã treo cờ Mỹ. Một tổ chức tôn giáo thậm chí còn gián đầy những áp phích cảm ơn ông Pence hành động vì Israel.


Trong khi đó, giới lãnh đạo Palestine đã tẩy chay chuyến viếng thăm lần này của phó tổng thống Hoa Kỳ. Ngoại trừ một giáo sĩ Do Thái Giáo có mặt khi ông Pence đến Bức Tường Than Thở, hầu hết các lãnh đạo tôn giáo đều đã từ chối tiếp kiến phó tổng thống Mỹ. Điều này khiến Mike Pence không thể đi viếng những nơi thờ phụng mà ông muốn được tham quan. Đây là một vố đau đối với phó tổng thống Hoa Kỳ vì ông muốn nhân dịp này bày tỏ thái độ ủng hộ cộng đồng Thiên Chúa Giáo trong khu vực".


Lãnh đạo Cơ Quan Quyền Lực Palestine Madmmoud Abbas hôm nay đến Bruxelles để vận động Liên Hiệp Châu Âu công nhận một Nhà nước Palestine./ (theoThanh Hà Đăng ngày 22-01-2018)