Tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức nhậm chức

03 Tháng Năm 201811:48 CH(Xem: 12883)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ SÁU 24 MAY 2018


Tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức nhậm chức


Mai Vân 02-05-2018

image016

Tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được các nhân viên đón tiếp tại bộ Ngoại Giao, Washington, ngày 01/05/2018REUTERS/Kevin Lamarque


Sau vòng công du châu Âu và Cận Đông ngay sau khi được Thượng Viện xác nhận, tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay, 02/05/2018.


Hôm qua, ông đã lần đầu tiên phát biểu trước nhân viên của bộ Ngoại Giao Mỹ và rất được hoan nghênh, nhờ phong cách khác hẳn người tiền nhiệm.


Tân ngoại trưởng đã được đón tiếp như thế nào, sau đây là tường thuật của thông tín viên RFI, Anne Corpet, từ Washington :


"Những tràng pháo tay với cả những tiếng hoan hô ! Tân lãnh đạo bộ Ngoại Giao Mỹ được tiếp đón nồng nhiệt trong ngôi nhà mới của ông. Với kinh nghiệm 3 nhiệm kỳ ở Quốc Hội, ông Pompeo có thói quen tiếp xúc và có vẻ thích chuyện này.


Tân ngoại trưởng, vốn đã phải thực hiện một vòng công du châu Âu và Cận Đông ngay hôm được đề cử, đã tỏ ra hóm hỉnh : « Tôi nghĩ là mình đã đạt kỷ lục về chuyến công du dài nhất ngay ngày đầu làm việc. » Một số người đã phì cười.


Phong cách của ông Pompeo khác với người tiền nhiệm Rex Tillerson, cựu chủ tịch tập đoàn ExxonMobil, bị đánh giá là lạnh lùng, xa cách. Tân ngoại trưởng biết nhấn mạnh trên tầm quan trong công việc làm của nhân viên của ông và biết tôn trọng họ.


Ông nói : « Tôi biết là tôi sẽ lắng nghe quý vị, biết là tôi phải học hỏi rất nhiều ở quý vị. Tôi đã nói là tôi sẽ làm cho quý vị được hãnh diện, và đây không phải là những lời nói suông. Điều này rất quan trọng. Ngoại giao đoàn của Mỹ phải triển khai ở khắp nơi trên thế giới để hoàn tất trách nhiệm nhân danh đất nước, và công việc của tôi là giúp đỡ quý vị thực hiện điều đó ».


Rex Tillerson muốn giảm ngân sách và nhân viên bộ Ngoại Giao. Mike Pompeo thì ngược lại muốn tăng cường ngoại giao đoàn Mỹ. Trong buổi điều trần ở Thượng Viện, ông đã cam kết nỗ lực cử người vào những chỗ thiếu vắng từ lúc ông Trump vào Nhà Trắng.


Và tổng thống Mỹ vào hôm nay đến bộ Ngoại Giao dự lễ tuyên thệ của ông Pompeo. Đây là lần đầu tiên ông Trump đến bộ này từ khi bước vào Nhà Trắng tháng Giêng 2017."
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4459)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4375)