Trump: Trung Quốc ‘độc ác’ với nông dân Mỹ

26 Tháng Bảy 20186:59 CH(Xem: 8674)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ SÁU 27 JULY 2018


Trump: Trung Quốc ‘độc ác’ với nông dân Mỹ


image016

Ông Trump đã đe dọa là sẽ áp thuế lên tất cả hang hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/7 cáo buộc Trung Quốc chĩa mũi dùi vào nông dân Mỹ ‘một cách độc ác’ trong cuộc chiến thương mại và đang lợi dụng họ như một đòn bẩy để đạt được nhượng bộ trong giao thương với Mỹ.


“Trung Quốc đang nhắm vào các nông dân của chúng ta, những người mà họ biết rằng tôi yêu mến và quý trọng, như là một cách để khiến tôi tiếp tục cho phép họ lợi dụng nước Mỹ. Họ đang hành xử độc ác trong một nỗ lực vốn sẽ thất bại. Chúng ta đang hành xử tử tế - cho đến bây giờ,” ông Trump viết trên Twitter.


Nông dân Mỹ đã là mục tiêu tấn công đặc biệt trong cuộc chiến thương mại toàn cầu khi mà các nước khác tìm trả đũa các sắc thuế của Mỹ, trong đó Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Canada và Mexico.


Những quốc gia bị Mỹ áp thuế đã đánh thuế vào các hàng hóa nông nghiệp của Mỹ, bao gồm đậu nành, sữa, thịt, rau quả và thức uống có cồn.


Trong năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu nông sản với trị giá 138 tỷ đô la, trong đó đậu nành chiếm đến 21,5 tỷ. Chỉ riêng Trung Quốc đã nhập khẩu 12,3 tỷ đô la đậu nành của Mỹ trong năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.


Hôm 24/7, chính quyền Trump cho biết họ sẽ tái sử dụng một chương trình có từ thời kỳ Đại suy thoái để hỗ trợ 12 tỷ đô la cho nông dân Mỹ để giúp họ vượt qua khó khăn của chiến tranh thương mại.


Nhiều nông dân và các nghị sỹ đến từ các tiểu bang nông nghiệp đã lên án động thái này. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Ben Sasse của bang Nebraska, so sánh việc hỗ trợ này như là ‘chiếc nạng bằng vàng’ để đền bù cho nông dân bị thiệt hại trong cuộc chiến thương mại vốn sẽ gây thiệt hại cho họ vượt xa hơn thế.


Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mike Rounds của bang South Dakota cho biết các nông dân ở bang của ông đã gánh chịu thiệt hại của cuộc chiến thương mại với hàng triệu đô la mất trắng khi bị mất đơn hàng.


“Họ muốn thương mại tự do hơn vì họ muốn có những hợp đồng mua bán đã được hoàn tất. Nhưng thay vào đó, mọi việc đang dẫn đến chỗ họ không còn có thể trụ vững nếu tình trạng này tiếp diễn,” ông Rounds nói trên CNN hôm 25/7.


Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lisa Murkowski của bang Alaska kêu gọi Trump ‘thừa nhận rằng trợ cấp thương mại bản thân nó không thể thay thế cho thương mại được’.


Các bang nông nghiệp và nông thôn là những nơi ủng hộ ông Trump mạnh mẽ trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016.


Các nông dân có thể đăng ký để nhận trợ cấp của Chính phủ vào tháng 9, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết hôm 25/7.


“Điều hiển nhiên là chúng ta thích mua bán hơn là trợ cấp và chúng ta muốn khôi phục lại những thị trường đó, nhưng không phải bằng một cách không công bằng,” Perdue nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox./( VOA 26/07/2018)