Chiến hạm McCampbell tiến sâu vào 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa đông

08 Tháng Giêng 201911:02 CH(Xem: 7427)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 09 JAN 2019


Chiến hạm McCampbell tiến sâu vào 12 hải lý đảo Cây, đảo Linh Côn và đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa đông


image001image002


Bảo Vinh


07/01/2019 


Khu trục hạm USS McCampbell của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của 3 hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.


image003

Khu trục hạm USS McCampbell. Hải quân Mỹ


Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr ngày 7.1 thông báo tàu khu trục USS McCampbell đã thực hiện chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa vào cùng ngày.


Tờ The Wall Street Journal dẫn lời bà McMarr cho biết chiến hạm  McCampbell đã di vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Linh Côn và đảo Phú Lâm. Ba đảo này nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.


Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói chuyến tuần tra này không nhắm đến bất cứ nước nào hay nhằm đưa ra thông điệp chính trị gì. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh hoạt động này nhằm “thách thức những tuyên bố quá đáng về chủ quyền trên biển” và nhằm đảm bảo quyền tiếp cận của tàu thuyền tại những vùng biển nói trên theo luật pháp quốc tế.


Chuyến tuần tra diễn ra giữa lúc các quan chức thương mại Mỹ đang có cuộc gặp với phía Trung Quốc tại Bắc Kinh về việc tìm thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại song phương.


Theo Reuters, đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 12.2018, khi hai bên đồng ý tạm hoãn việc tăng thuế trong 90 ngày để đối thoại./(theo Thanh Niên Online)