Giáo hoàng Francis cầu hòa bình cho thế giới

26 Tháng Mười Hai 20198:25 SA(Xem: 4047)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 26 DEC 2019


Giáo hoàng Francis cầu hòa bình cho thế giới


25/12/2019 7


TTO - Trong thông điệp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho thế giới, nhất là tại các vùng xung đột như Syria, Lebanon, Yemen, Iraq, Venezuela, Ukraine và châu Phi.


image004

Giáo hoàng Francis đọc thông điệp Giáng sinh tại Vatican ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS


Phát biểu trước hàng ngàn người tại Vatican và hàng triệu người theo dõi trên khắp thế giới, Giáo hoàng kêu gọi thế giới để ánh sáng Giáng sinh soi rọi "tăm tối trong trái tim con người".


Theo Giáo hoàng, có những tăm tối trong mỗi con người, gia đình, quan hệ xã hội và cả trong kinh tế, xung đột địa chính trị và sinh thái. Những điều này góp phần dẫn đến những bất công xã hội, xung đột vũ trang và những lo sợ về di dân.


"Chính sự bất công đã khiến họ (các di dân) vượt sa mạc và biển, nơi trở thành những nấm mồ. Chính sự bất công buộc họ chịu đựng những sự hành hạ không nói ra được, sự nô lệ dưới mọi hình thức và tra tấn trong các trại giam vô nhân đạo" - hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Giáo hoàng.


Trong tháng 12-2019, Giáo hoàng cũng đã kêu gọi đóng cửa các trại giam người di cư tại Libya.


Nhưng dù có nhiều vấn đề trên thế giới, con người không cần phải nhìn đi đâu xa để sửa chữa những bất công. Mọi người có thể tạo nên sự khác biệt từ trong chính cộng đồng của mình để xoa dịu "những thành viên trong gia đình loài người đang phải chịu đựng (bất công)".


"Trong ngày Giáng sinh hoan hỉ, xin Chúa ban sự dịu hiền của người cho tất cả mọi người và soi sáng tăm tối trên thế giới" - Giáo hàng nói.


Trong khi khắp thế giới ăn mừng Giáng sinh, bão Phanfone đổ bộ vào Philippines khiến hàng ngàn người phải sơ tán hoặc không về được với gia đình.


Tại Pháp, kỳ lễ cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công giao thông đòi cải cách hưu trí.


Do hệ lụy từ vụ hỏa hoạn tháng 4 năm nay, lần đầu tiên trong hơn 200 năm, nhà thờ Đức Bà Paris không tổ chức đại lễ đêm Giáng sinh. Ngay cả trong những năm xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới ác liệt, nhà thờ lớn này của Pháp vẫn chưa bao giờ phải hủy bỏ đại lễ quan trọng như vậy. TRẦN PHƯƠNG
29 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 4220)