Lý Sơn, nơi xuất binh bảo vệ Hoàng Sa

11 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 6026)

Lý Sơn, nơi xuất binh bảo vệ Hoàng Sa
 image013
image014
image016
image018

“Tàu lạ” đâm chìm tàu cá ngư dân Lý Sơn đang được kéo về đảo.

05/06/2014 10:21 (GMT + 7)

TTO - Phim nói về đảo Lý Sơn - hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió của Nam Trung bộ. Những người dân nơi đây giàu tình cảm, chất phác, bám biển xây dựng quê hương.

Đảo Lý Sơn cũng là nơi xuất quân của thủy quân các triều đại phong kiến Việt Nam ra quần đảo Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Phim Đảo Lý Sơn, đạo diễn Công Thành Đức, thời lượng: 20 phút, sản xuất năm 2009

“Những ngư dân vùng cửa biển Sa Kỳ, cũng như dân Cù Lao Ré, tên gọi trước đây của đảo Lý Sơn đều rất giỏi nghề đi biển. Họ không chỉ đánh bắt cá ở vùng biển kế cận mà còn đến những vùng hải đảo xa xôi của lãnh thổ như Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác hải sản.

Mỗi tấc đất trên đảo đều thấm đượm mồ hôi của những dân đảo kè đá, làm ruộng tỏi. Nhờ bám vào đất như bám vào biển để sống còn mà tình nghĩa người dân trên đảo suốt đời bền chặt.

Đá và sức người, từng ngày một đã làm nên lớp lớp kè đá ôm nhau giữ lấy từng tấc đất, giành từng mét đất xây lên những mái ấm gia đình.

Những tấm bản đồ cổ ghi rõ địa phận của đảo Lý Sơn và các đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam từ xưa đến nay và những thư tịch Hán Nôm còn lại như: Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn năm 1776, Đại Nam nhất thống chí do Quốc Tử Quán triều Nguyễn biên soạn… là những bằng chứng vô giá về nguồn gốc và lịch sử của các vùng hải đảo nước ta, được các nhà văn hóa, các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước xác nhận…

Giữ được mạch sống nghìn đời giữa tồn tại khắc nghiệt của đảo và bất thường của biển bởi con người luôn hướng về tổ tiên, nguồn cội, biết ơn những bậc tiền hiền đã để lại cho con cháu hôm nay một gia tài vô giá là quyền sống và làm chủ một vùng biển đảo thiêng liêng…

Đảo Lý Sơn, hòn đảo luôn phải đối đầu với sóng gió che chở cho dải đất miền Nam Trung bộ, những làng chài bé nhỏ, những ngôi nhà bé nhỏ như thách thức với biển khơi với một sức sống trường tồn của những người dân đảo.

Và trong tiềm thức của những người dân miền Nam Trung bộ, của nhân dân cả nước, những hải đảo, đảo Lý Sơn, Trường Sa, Hoàng Sa là máu thịt, là những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trích lời bình phim Đảo Lý Sơn / C.K. gh

23 Tháng Hai 2014(Xem: 6605)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 5646)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6193)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5750)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6667)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6139)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5792)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5339)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 5561)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 9802)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.