Báo TQ: Việt Nam mua vũ khí của Mỹ để đối phó với Hải quân TQ

12 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6141)
“NHẬTBÁOVĂN HÓA-CALIFONIA” THỨ HAI 13 OCT 2014
image072 

Trung cộng mới hoàn tất sân bay trên đảo Phú Lâm

(GDVN) -Báo TQ xuyên tạc cho rằng, Việt Nam mua vũ khí của Mỹ để đối phó với Hải quân TQ.

Đông Bình

12/10/14 08:39

Trích:

Nới lỏng lệnh cấm, Mỹ tính toán lợi ích an ninh tự thân

Quan chức Mỹ tiết lộ với báo chí, phía Mỹ lần này quyết định nới lỏng cấm vận vũ khí, mặc dù có liên quan đến việc Chính phủ Việt Nam những năm gần đây cải thiện tình hình trong nước, nhưng chủ yếu vẫn xuất phát từ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với truyền thông Pháp rằng, Mỹ quyết định bán vũ khí cho Việt Nam hoàn toàn không phải là "bất ngờ có cảm hứng", mà là cân nhắc tới "nhu cầu cụ thể của khu vực này", bao gồm Việt Nam thiếu năng lực hành động ở khu vực tranh chấp và lợi ích an ninh quốc gia của bản thân Mỹ. Quan chức này cho rằng, tăng cường năng lực quân sự trên biển của nước đối tác có lợi cho Mỹ xử lý tranh chấp lãnh thổ khu vực Biển Đông.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong tương lai Mỹ sẽ lần lượt xem xét đề nghị mua vũ khí của Chính phủ Việt Nam, đồng thời duy trì phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Mỹ. Quan chức Mỹ tiết lộ, loại vũ khí xuất khẩu sẽ bao gồm tàu chiến và máy bay quân sự, chủ yếu dùng để trang bị cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nguồn tin Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ có thể cuối cùng bán máy bay trinh sát P-3 Orion của hãng Lockheed Martin cho Việt Nam. Hiện nay, Quân đội Mỹ đang sử dụng máy bay tuần tra P-8A do hãng Boeing sản xuất, thay thế loại máy bay này.

Quân đội Việt Nam dựa vào nhập khẩu khó hình thành sức chiến đấu?

"Tân Kinh báo" Trung Quốc dẫn "truyền thông" cho rằng, Việt Nam từng có ý định áp dụng phương thức tự lực cánh sinh để tiến hành hiện đại hóa quân đội, nhưng bị hạn chế bởi các nhân tố như nền tảng công nghiệp yếu, trình độ khoa học công nghệ không cao, vũ khí công nghệ mũi nhọn chỉ có thể dựa vào nhập khẩu.

image073
Tàu tên lửa do Việt Nam chế tạo (ảnh tư liệu)

Đầu năm 2014, tàu chiến nội địa đầu tiên của Việt Nam chính thức biên chế, đi vào hoạt động. Tàu tuần tra này dài 54 m, cự ly hoạt động 2.500 hải lý, được đẩy bằng động cơ diesel, tốc độ 32 hải lý/giờ, trang bị pháo cỡ 76,2 mm và pháo 30 mm, tàu chiến này được chế tạo trong thời gian 2 năm dưới sự trợ giúp của chuyên gia Nga.

Nhưng, dựa vào nhập khẩu làm cho Quân đội Việt Nam khó hình thành hệ thống tác chiến. Mặc dù đã lần lượt nhập khẩu trang bị tiên tiến từ các nước như Nga, Czech, Ba Lan, nhưng trình độ tiên tiến không đồng đều, năng lực đối kháng hệ thống kém, hệ thống phòng thủ tồn tại sơ hở. Đồng thời, việc bảo trì vũ khí tiên tiến cũng là một vấn đề nan giải.

Nhập khẩu vũ khí trang bị cần có số tiền lớn, thiết bị đồng bộ, nhân viên được huấn luyện, có trang bị vũ khí. Hơn nữa, chu kỳ hình thành sức chiến đấu của vũ khí dài, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa sẽ là một "thùng không đáy".

Bài báo phân tích cho rằng, Việt Nam mặc dù mua máy bay trinh sát P-3 Orion của Mỹ, chắc chắn cũng là hàng cũ, bởi vì máy bay mới không mua nổi. Việt Nam càng không thể mua được máy bay tuần tra P-8A Poseidon.

Báo TQ tự tin nói rằng: nhìn vào tình hình hiện nay, nếu Việt Nam nhập những trang bị tương đối cũ này, mục tiêu chắc chắn là nhằm vào tàu ngầm hoặc năng lực tác chiến dưới mặt biển của Trung Quốc. Bởi vì, nhìn vào cán cân Hải quân Việt Nam và Hải quân Trung Quốc hiện nay, Hải quân Việt Nam hầu như "bỏ trống" trên phương diện năng lực tác chiến dưới mặt biển.

image074
Tàu ngầm lớp Tống Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Mỹ có thể bán vũ khí gì cho Việt Nam?

  1. 1. Máy bay trinh sát P-3 Orion>


image075
Máy bay trinh sát P-3 Orion Mỹ (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

P-3 Orion là một loại máy bay tuần tra săn ngầm do công ty Lockheed Martin thiết kế theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, chủ yếu dùng cho tiến hành nhiệm vụ săn ngầm, tuần tra và trinh sát trên biển. Năm 2001, nhân vật chính của sự kiện “va chạm Biển Đông” giữa Trung-Mỹ là máy bay trinh sát EP-3E, phiên bản cải tiến của máy bay trinh sát P-3 Orion.

Sau khi máy bay chở khách MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích, máy bay trinh sát P-3 của các nước Nhật Bản, Mỹ từng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

  1. Radar tầm xa TPS-77>

image076
Radar tầm xa TPS-77 Mỹ (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

 

Báo chí Việt Nam cho biết, Mỹ có thể sẽ cung cấp radar tầm xa TPS-77 cho Việt Nam. Loại radar này thiết kế bằng trạng thái cố định 3D, có thể cảnh báo sớm tên lửa chiến thuật, cũng có thể cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo, có thể hiển thị hình ảnh 3D trong khoảng cách 500 km, có thể tiến hành theo dõi liên tục mục tiêu máy bay trong phạm vi 460 km.

3. Pháo tự hành M109A5

image077

Pháo tự hành M109A5 Mỹ (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

 

Nhà sản xuất vũ khí Mỹ còn mong muốn được phép bán cho Việt Nam vũ khí trang bị tiên tiến mà ban đầu bị cấm: Pháo tự hành M109A5, tên lửa đất đối không kiểu vác vai, hệ thống dẫn đường GPS và máy bay tuần tra tốc độ cao. Trong đó, pháo tự hành M109A5 có thể bắn đạn tên lửa tăng tầm, tầm bắn tối đa có thể đạt 30 km.

image072

Trung Quốc xây dựng đường băng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn Tân Hoa xã TQ)

  1. 3. Tàu hộ vệ nghỉ hưu lớp Perry
image078

Tàu hộ vệ nghỉ hưu Mỹ (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông)

Năm tài khóa 2014, Hải quân Mỹ có kế hoạch cho nghỉ hưu 12 tàu chiến, trong đó có 7 tàu hộ vệ lớp Perry phục vụ trong thời kỳ chính quyền Carter.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 7 tàu hộ vệ này sẽ bán cho hải quân nước ngoài. Điều này có nghĩa là Việt Nam cũng có cơ hội./

12 Tháng Tư 2015(Xem: 4532)
"Phát biểu tại một buổi họp công nhân chuyến thăm Jamaica hôm qua, ông Obama nhấn mạnh Washington quan ngại rằng Bắc Kinh không nhất thiết tuân thủ các quy định và chuẩn mực của quốc tế, buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc.Ông Obama nói: “Chúng tôi cho rằng việc này có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là những nước này có thể bị hất qua một bên.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4335)
"Sỹ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON). Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này." "Báo The Wall St. Journal hôm 31 tháng Ba tường thuật rằng trong một phát biểu công khai, trực tiếp chỉ trích các công trình xây cất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói Bắc Kinh đang xây “một vạn lý trường thành” trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 3808)
"Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân". "Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 4622)
Ngày 30/9, tại Brúc-xen, Vương Quốc Bỉ đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “An ninh biển ở Đông Á” do Học viện Ngoại giao Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Á của Châu Âu và Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản đồng tổ chức. Gần 100 đại biểu bao gồm học giả các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Việt Nam, Philipines, Úc, Pháp, Bỉ, các quan chức EU, Bỉ, các nhà ngoại giao tại Bỉ đã tập trung thảo luận vào bốn chủ đề chính:
24 Tháng Hai 2015(Xem: 8012)
Mặc dù đã có nhiều bài viết trên báo lề Dân với nhiều dữ kiện và phân tích cho thấy ông Thanh chết không bình thường và ngày giờ chết không đúng như tin của nhà nước đưa ra, nhưng những gì từ chính con gái của ông Thanh - một người trong cuộc - sẽ có sức thuyết phục mạnh cho nghi án động trời này.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 4722)
Nhưng có thể khẳng định những gì mà Phạm Xuân Ẩn có thể chia sẻ với tôi về những bí mật trong đời tình báo của ông ấy, tôi đã đưa cả vào trong ấn bản mới này. Và trong bộ phim sắp tới về Phạm Xuân Ẩn, chúng tôi cũng sẽ cố gắng bổ sung thêm một số tình tiết mới.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 5629)
Ngược dòng, lần theo ‘Bài đăng cũ hơn’ tôi mới hay “Chân Dung Quyền Lực “ đến với quần chúng dân cư mạng từ ngày 22-7-2011, nghĩa là cách đây trọn đúng 3 năm 6 tháng. Trang mạng Chân Dung Quyền Lực-CDQL- trong số ra mắt với bài: “Tố cáo Nguyễn Hòa Bình bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi: Sau khi bị phanh phui nhiều sai phạm, Nguyễn Hòa Bình bị kỷ luật nhưng nhờ dâng vợ cho cấp trên là ông Lê Thế Tiệm nên Bình được thoát nạn…”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 4803)
Pegida do ông Lutz Bachmann sáng lập hồi tháng 10 năm 2014. Tên gọi của nó trong tiếng Đức có nghĩa là: “Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây”.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 5049)
Ông Trần Anh Kim tại phiên xử kín tại tòa án Thái Bình hôm 28-12-2009. AFP PHOTO Cựu trung tá Trần Anh Kim, tù nhân chính trị vừa mãn án 5 năm 6 tháng tù vào tối ngày 7 tháng giêng vừa qua. Sau khi ra tù, ông Trần Anh Kim có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do. Làm sao để tồn tại? Trước hết ông cho biết một cách để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm trong nhà tù.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8186)
Tin cập nhật lần cuối: Đúng 08:35 tối thứ sáu, ngày 9/1/2015, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo nguồn tin, được biết bác sĩ Elihu Estey đã chuẩn bị sẵn phác đồ và kế hoạch điều trị cho ông tại Việt Nam để các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng tham khảo và phối hợp. Dù lý do trì hoãn chuyến bay là bất khả kháng nhưng BBT cũng chân thành cáo lỗi cùng độc giả và nhân dân.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 5721)
Ấn Độ quyết tâm cải tổ Quân đội của họ nhưng như thế là chưa đủ họ cần có thứ gì đó mạnh hơn, đầy tính răn đe hơn và câu trả lời chính là vũ khí hạt nhân. Năm 1974 Ấn Độ tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân đầu tiên của họ. Một thiết bị nhỏ chỉ 6 -15 Kiloton nhưng đó cũng là quá đủ để Ấn Độ bước vào câu lạc bộ hạt nhân toàn cầu.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7580)
Rome: Một phụ nữ để ngực trần đã táo tợn băng qua hàng rào, chạy vào hang đá giữa quảng trường Thánh Peter tại Vatican cướp tượng Chúa hài đồng. Theo AFP, sự việc xảy ra trên quảng trường Thánh Peter, Vatican ngày 25.12.2014, ngay sau khi Giáo hoàng Francis vừa đọc xong thông điệp mừng Giáng sinh từ ban công nhà thờ Basilica.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5656)
Phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong năm sự kiện định hình tương lai Đông Nam Á trong năm 2015, theo phân tích của hai chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Hoa Kỳ CSIS.Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague có phần chắc sẽ phán quyền về đơn Manila kiện bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh trước cuối năm 2015.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6064)
Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông tiếp diễn bất chấp một cử chỉ xuống thang giữa Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Nhật hồi đầu tháng 11/2014. Phóng viên Le Figaro có mặt trực tiếp trên một tàu tuần duyên mà Nhật Bản vừa hạ thủy đầu tháng 12, chuyển đến công chúng nhiều chi tiết sống động về không khí tại chỗ.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6157)
"Và trong thời gian trước mắt, chỉ có duy nhất một cánh cửa, đó là Đảng Cộng sản Việt Nam có thể đưa ra một chỉ thị nào đấy, mang tính chất nội bộ với các Thẩm phán, các nhân viên ngành tư pháp ở Việt Nam, là tạm ngừng áp dụng ba điều luật này (88, 79 và 258) trên thực tế, trong khi chờ Quốc hội sửa đổi.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5751)
Tân tổng thống Joko Widodo, hay còn gọi là Jokowi, đã mở chiến dịch chống nạn đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài. Tờ Jakarta Post tường thuật hải quân gắn chất nổ vào ba con tàu, trước khi hai tàu chính phủ nhắm bắn từ xa.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5877)
Vào ngày thứ Ba, 25.11.2014 tại thành phố New York, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng ông không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5699)
Theo Reuters, hơn 30.000 binh sĩ Nhật và 11.000 lính Mỹ đang tham gia cuộc tập trận Keen Sword từ ngày 8 đến 19-11 tại bán đảo Amami, nằm giữa đảo Kyushu và đảo Okinawa. Đô đốc Nhật Hidetoshi Iwasaki là người chỉ huy 24 tàu khu trục Nhật và Mỹ trong cuộc tập trận. Trong cuộc tập trận Keen Sword năm nay, chuẩn đô đốc Iwasaki đóng vai trò lớn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm của các cuộc tập trận trước đây.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7438)
Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh. Trong ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc nói Việt Nam và Trung Quốc “đạt được nhận thức chung nguyên tắc ba điểm” trong chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6655)
Trải nghiệm chưa từng có về ẩm thực là những gì mà Trung Quốc mô tả về yến tiệc dành để thết đãi các nhà lãnh đạo thế giới tới Bắc Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014. Từ nhiều tháng trước khi APEC diễn ra, Trung Quốc đã chiêu mộ các đầu bếp giỏi, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, các nghệ nhân thiết kế gốm của làng gốm sứ Đức Cảnh Trần nổi tiếng... cùng chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết cho yến tiệc tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của thế giới diễn ra tại Bắc Kinh năm nay