The New York Times: Động cơ của ông Putin trong vấn đề Syria

08 Tháng Mười 20159:38 CH(Xem: 8785)

"BÁO VĂN HÓA- CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 OCT 2015

The New York Times: Động cơ của ông Putin trong vấn đề Syria

(GDVN) - Báo Mỹ cho rằng, không có gì nghi ngờ về việc ông chủ Điện Kremlin muốn thể hiện sức mạnh của mình trước công chúng Nga ngày càng cảm nhận rõ rệt về ...

image084

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Zeenews.india.com.


The New York Times ngày 7/10 bình luận về lý do tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phái lực lượng "tình nguyện mặt đất" sang tham chiến tại Syria. Báo Mỹ đặt ra các giả thuyết, có thể ông Putin muốn bảo vệ căn cứ của Nga từ thời Liên Xô gần Latakia khi tiến hành không kích các nhóm khủng bố ISIS và phe đối lập Syria.

 

image086

Cũng có thể đồng minh của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gặp nguy hiểm buộc Điện Kremlin phải điều động bộ binh sang chiến đấu bảo vệ ông ta. The New York Times cho rằng, có vẻ như những "tình nguyện viên" đang có mặt ở Syria là những người lính Nga đã từng hoạt động ở Crimea hoặc miền Đông Ukraine.

Người Nga có thể muốn hỏi tại sao những thanh niên trẻ tuổi của họ lại đang được điều động đến Syria đối mặt với nguy hiểm chết người để phục vụ "canh bạc nguy hiểm của Putin", The New York Times bình luận, vực dậy một đồng minh đang vùng vẫy chỉ là một trong những "động cơ của Putin".

Báo Mỹ cho rằng, không có gì nghi ngờ về việc ông chủ Điện Kremlin muốn thể hiện sức mạnh của mình trước công chúng Nga ngày càng cảm nhận rõ rệt về một nền kinh tế quản lý yếu kém cũng như "đánh lạc hướng chú ý của dư luận khỏi những bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine". Nhưng Putin khó có thể duy trì mãi điều này.

Syria đã thành vũng lầy ai cũng biết. Hoa Kỳ và các đồng minh đã thất bại trong việc tạo ra một mặt trận khả thi để tiêu diệt khủng bố ISIS không phải chỉ vì những hạn chế trong nỗ lực, mà còn vì các rắc rối ngay chính nội bộ các nhóm đối lập với những liên minh thay đổi không ngừng tạo ra hàng loạt sai lầm.

image087

Su-30 tham chiến tại Syria, ảnh: The Telegraph.


Bây giờ Putin điều lính Nga sang Syria làm cho vấn đề phức tạp hơn nhiều. Không có gì đảm bảo những động thái của ông sẽ mang lại một kết thúc sớm. Nếu Tổng thống Putin đã từng thực sự mong muốn hòa bình cho Syria, ông có thể gây áp lực lên chính phủ Bashar al-Assad trước khi để bủng nổ cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân Syria và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn, The New York Times bình luận.

Báo Mỹ cho rằng, thay vào đó Tổng thống Nga vẫn ủng hộ Assad và "trả thù tàn bạo lực lượng đối lập", mở ra không gian cho những kẻ cực đoan hoạt động, biến cuộc chiến Syria thành mối đe dọa cho toàn khu vực. Ngay lúc này ông Putin vẫn có thể giúp đỡ bằng cách phối hợp hành động với phương Tây, nhưng ông dường như bị "mê hoặc bởi sự quyến rũ của sự thể hiện, phô trương".

The New York Times lập luận, vẫn chưa phải là quá muộn đối với Putin để xem xét lại quyết định. Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn đang cần được giúp đỡ và cũng có thể hợp tác với Nga, tìm kiếm một sự kết hợp các biện pháp quân sự và ngoại giao để kiềm chế ISIS, quan trọng hơn là áp đặt một lệnh ngừng bắn để người dân Syria có thể thoát khỏi đe dọa của bạo lực.

Theo tường thuật của tờ The Telegraph ngày 7/10, hôm nay Nga tiếp tục không kích "dữ dội" các mục tiêu ở miền Tây Syria kết hợp với các cuộc tấn công mặt đất của quân đội chính phủ nước sở tại. Đây là lần đầu tiên các cuộc không kích của Nga hiệp đồng với hoạt động tác chiến mặt đất của quân đội Syria chống lại các phe nhóm đối lập.

Hồng Thủy 07/10/15 14:56