The New York Times: Động cơ của ông Putin trong vấn đề Syria

08 Tháng Mười 20159:38 CH(Xem: 9063)

"BÁO VĂN HÓA- CALIFORNIA" THỨ SÁU 09 OCT 2015

The New York Times: Động cơ của ông Putin trong vấn đề Syria

(GDVN) - Báo Mỹ cho rằng, không có gì nghi ngờ về việc ông chủ Điện Kremlin muốn thể hiện sức mạnh của mình trước công chúng Nga ngày càng cảm nhận rõ rệt về ...

image084

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Zeenews.india.com.


The New York Times ngày 7/10 bình luận về lý do tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phái lực lượng "tình nguyện mặt đất" sang tham chiến tại Syria. Báo Mỹ đặt ra các giả thuyết, có thể ông Putin muốn bảo vệ căn cứ của Nga từ thời Liên Xô gần Latakia khi tiến hành không kích các nhóm khủng bố ISIS và phe đối lập Syria.

 

image086

Cũng có thể đồng minh của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gặp nguy hiểm buộc Điện Kremlin phải điều động bộ binh sang chiến đấu bảo vệ ông ta. The New York Times cho rằng, có vẻ như những "tình nguyện viên" đang có mặt ở Syria là những người lính Nga đã từng hoạt động ở Crimea hoặc miền Đông Ukraine.

Người Nga có thể muốn hỏi tại sao những thanh niên trẻ tuổi của họ lại đang được điều động đến Syria đối mặt với nguy hiểm chết người để phục vụ "canh bạc nguy hiểm của Putin", The New York Times bình luận, vực dậy một đồng minh đang vùng vẫy chỉ là một trong những "động cơ của Putin".

Báo Mỹ cho rằng, không có gì nghi ngờ về việc ông chủ Điện Kremlin muốn thể hiện sức mạnh của mình trước công chúng Nga ngày càng cảm nhận rõ rệt về một nền kinh tế quản lý yếu kém cũng như "đánh lạc hướng chú ý của dư luận khỏi những bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine". Nhưng Putin khó có thể duy trì mãi điều này.

Syria đã thành vũng lầy ai cũng biết. Hoa Kỳ và các đồng minh đã thất bại trong việc tạo ra một mặt trận khả thi để tiêu diệt khủng bố ISIS không phải chỉ vì những hạn chế trong nỗ lực, mà còn vì các rắc rối ngay chính nội bộ các nhóm đối lập với những liên minh thay đổi không ngừng tạo ra hàng loạt sai lầm.

image087

Su-30 tham chiến tại Syria, ảnh: The Telegraph.


Bây giờ Putin điều lính Nga sang Syria làm cho vấn đề phức tạp hơn nhiều. Không có gì đảm bảo những động thái của ông sẽ mang lại một kết thúc sớm. Nếu Tổng thống Putin đã từng thực sự mong muốn hòa bình cho Syria, ông có thể gây áp lực lên chính phủ Bashar al-Assad trước khi để bủng nổ cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân Syria và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn, The New York Times bình luận.

Báo Mỹ cho rằng, thay vào đó Tổng thống Nga vẫn ủng hộ Assad và "trả thù tàn bạo lực lượng đối lập", mở ra không gian cho những kẻ cực đoan hoạt động, biến cuộc chiến Syria thành mối đe dọa cho toàn khu vực. Ngay lúc này ông Putin vẫn có thể giúp đỡ bằng cách phối hợp hành động với phương Tây, nhưng ông dường như bị "mê hoặc bởi sự quyến rũ của sự thể hiện, phô trương".

The New York Times lập luận, vẫn chưa phải là quá muộn đối với Putin để xem xét lại quyết định. Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn đang cần được giúp đỡ và cũng có thể hợp tác với Nga, tìm kiếm một sự kết hợp các biện pháp quân sự và ngoại giao để kiềm chế ISIS, quan trọng hơn là áp đặt một lệnh ngừng bắn để người dân Syria có thể thoát khỏi đe dọa của bạo lực.

Theo tường thuật của tờ The Telegraph ngày 7/10, hôm nay Nga tiếp tục không kích "dữ dội" các mục tiêu ở miền Tây Syria kết hợp với các cuộc tấn công mặt đất của quân đội chính phủ nước sở tại. Đây là lần đầu tiên các cuộc không kích của Nga hiệp đồng với hoạt động tác chiến mặt đất của quân đội Syria chống lại các phe nhóm đối lập.

Hồng Thủy 07/10/15 14:56

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 10388)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 10214)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 13134)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12229)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18891)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10642)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11646)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11762)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11610)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11360)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10815)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.