Tỉ phú Hoàng Kiều: Tiền thắng kiện bản quyền Hoàng Thi Thơ tôi để lại VN

18 Tháng Ba 201912:11 SA(Xem: 1813)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 18 MAR 2019


Tỉ phú Hoàng Kiều: Tiền thắng kiện bản quyền Hoàng Thi Thơ tôi để lại Việt Nam


Anh Thư


16/03/2019


Ông Hoàng Kiều cho hay tính đến thời điểm hiện tại, tiền bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam thu được báo về cho ông khoảng hơn 1 tỉ đồng.

image041

Hoàng Kiều mong muốn được quốc tế hóa nhạc Hoàng Thi Thơ. Ảnh: Jos Vũ/TL


Trong chuyến đi đến Houston để quảng bá cho đêm nhạc Tạ tình 5 sẽ diễn ra tại Texas giữa năm nay, Hoàng Kiều nhiều lần chia sẻ về cuộc chiến giành lại bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ vốn đang được bán bừa bãi trên thị trường ở trong và ngoài nước Mỹ.


Tại Việt Nam, vị tỉ phú có tài sản lên đến 3 tỉ USD (theo Forbes) ủy quyền cho nhạc sĩ Trung Cẩn, giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam VCPMC, đòi bồi thường 150.000 USD mỗi bài. Ông cho rằng con số đó không có gì quá to tát bởi nó là cái giá standard (trung bình) tại Mỹ. "Chúng tôi muốn ở Việt Nam sẽ như thế. Cái đó là mẫu mực quốc tế chúng ta sẽ phải tuân theo", ông nói.


Ông Hoàng Kiều bày tỏ bức xúc khi đang có hàng trăm, hàng ngàn cuốn video bị đưa lên YouTube bán, nhiều đơn vị tại Việt Nam đã vi phạm bản quyền, trong đó có công ty Sky Music mà ông nộp đơn kiện. Tuy nhiên sau quá trình làm việc, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam xác định Sky Music chỉ xâm phạm bản quyền 3 bài, ngoài ra Sky Music bị nhiều trang giả mạo. Tổng số tiền mà VCPMC thu về tính đến nay trên 1 tỉ đồng, trong đó 25% ông Hoàng Kiều tuyên bố để lại trung tâm, 10% cho các anh em, còn 65% còn lại ông để tại Việt Nam đóng vào quỹ Hoàng Thi Thơ, giúp đỡ trẻ em nghèo, nhạc sĩ nghèo quê hương. Tuy nhiên theo tỉ phú gốc Quảng Trị, trung tâm chưa đủ lực lượng làm sát sao vụ bản quyền như kỳ vọng.

image042

Hoàng Kiều cho biết Quang Lê là ca sĩ tiên phong xin trả lại các ca khúc thu âm dính bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ. Ảnh: Jos Vũ


"Chúng tôi khẩn khoản yêu cầu các đơn vị phòng trà, cá nhân, người tổ chức, hi vọng các bạn tiếp tục giúp chúng tôi. Một cái bản quyền không có bao nhiêu tiền hết, có vài trăm bạc (USD), khoảng 15 triệu đồng thôi, không đáng bao nhiêu cả. Tôi hoàn toàn không lấy số tiền này. Tôi hứa với các bạn tiền thắng kiện bản quyền tại Việt Nam tôi sẽ để lại Việt Nam", ông nói.


Ông bày tỏ trân trọng và phục Quang Lê vì là người đầu tiên tiên phong xin trả lại bản quyền đã thu âm. "Quang Lê nói em làm như vậy chứng tỏ cho người khác. Tôi rất ngưỡng mộ. Tại Mỹ, nhiều đơn vị trả tiền tác quyền rất minh bạch. Như một công ty hàng tiêu dùng chỉ lấy một câu trong ca khúc quảng cáo họ trả tôi 70.000 USD, một ca khúc trong phim chỉ 1 phút 8 giây họ trả cho tôi biết bao nhiêu tiền. Đây là những tấm gương sáng", Hoàng Kiều nói thêm.


Hiện tại bên cạnh việc tổ chức đêm nhạc để vinh danh chú ruột, ông mong muốn quốc tế hóa nhạc Hoàng Thi Thơ trên các trang nghe nhạc Apple Music hay Spotify. Kể từ sau khi chia tay "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh, tỉ phú ngành dịch vụ chăm sóc y tế cũng đã từng tổ chức các đêm nhạc Tạ tình, đích thân tuyển chọn các tình khúc của chú ruột mời các nghệ sĩ biểu diễn. Ông cho biết thêm sau đêm nhạc Tạ tình 5, những chương trình sau này sẽ không bán vé./ (theo Thanh Niên)
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6447)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6486)
TNS McCain tham gia cùng cộng đồng người Mỹ gốc Việt biểu tình chống giàn khoan HĐ-981 ở Phoenix Arizona hôm 17/5/2014. Phát biểu báo chí của TNS John McCain ở Hà Nội ngày 8 tháng 8, 2014 Tôi là Thượng Nghị Sĩ John McCain, và luôn luôn cảm thấy hân hoan mỗi khi trở lại Việt Nam. Có Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của tiểu bang Rhode Island đi cùng tôi.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6153)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47. Đề nghị của phía Mỹ là phải ngưng tất cả mọi hoạt động, mọi leo thang trên Biển Đông. AFP
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5635)
Dân trí) - Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Quốc gia, cho rằng Trung Quốc âm mưu dùng Biển Đông là bàn đạp, là cửa ngõ để vươn lên thành một cường quốc biển và băng cháy chính là nguồn năng lượng mà nước này nhắm tới trong tương lai nhằm thỏa mãn “cơn khát” của mình.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 5780)
Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có mặt tại Mỹ trong chuyến đi thăm khởi sự từ ngày 21 tháng 7, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 6444)
"Việc ký hiệp định giữa Pháp và Việt Minh có những điều khoản gây nguy hại nặng nề cho tương lai chính trị của Quốc gia Việt Nam. Hiệp định đã nhường cho Việt Minh những vùng mà quân đội quốc gia còn đóng quân và tước mất của (Quốc gia) Việt Nam quyền tổ chức phòng thủ.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 6440)
Hàng chục đảng viên lão thành là các nhân sỹ, trí thức có tiếng ở trong nước mới viết một bức thư ngỏ gửi Ban chấp hành trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó kêu gọi “nhanh chóng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhằm phát huy thế mạnh chính nghĩa” của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6383)
Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong cuộc phỏng vấn với BBC Thủ tướng Giang Nghi Hoa của Đài Loan nói chính phủ Việt Nam ‘thiếu thành thật’ trong xử l‎ý bồi thường cho các doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam bị thiệt hại kinh tế vì bạo động hồi tháng Năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với BBC tiếng Trung ngày 21 tháng Bảy tại Đài Bắc, ông Giang Nghi Hoa nói mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn cho doanh nhân Đài Loan như tăng cường an ninh tại khu vực có các nhà máy của Đài Loan, phía Việt Nam làm chưa đủ trong việc giải quyết các yêu cầu bồi thường.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6577)
Sinh Viên Đại Học Xá Hà Nội và Đại Học Xá Minh Mạng Sài Gòn Hội Ngộ Kỷ Niệm 60 Năm Di Cư Ngày Chia Đôi Đất Nước
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6501)
Lãnh tụ đối lập Campuchia Sam Rainsy từ nước ngoài trở về tiếp sau những căng thẳng chính trị lên cao và việc bắt giữ 8 đảng viên của đảng ông. Đối thủ lâu năm của Thủ tướng Hun Sen được hàng ngàn người ủng hộ đón chào tại Phnom Penh ngày thứ Bảy, kêu gọi một giải pháp cho bế tắc chính trị tại Campuchia.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 6305)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton vừa có chuyến thăm đến Việt Nam vào ngày hôm nay. Mục đích của chuyến đi lần này tới Việt Nam của Tổng thống Clinton là để thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình ông sáng lập, giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên toàn thế giới.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6229)
Giàn khoan Hải Dương 981 được kéo về sớm hơn một tháng so với dự định Hoa Kỳ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp với Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói trong tuyên bố ngày 16/7.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 5754)
Công hàm Phạm Văn Đồng giống như một tờ giấy nợ, vì không được ghi rõ ràng, cho nên đến nay vẫn gây rắc rối cho Việt Nam trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc giành chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 6103)
Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới nói rằng thành phần giàu có đã tăng gấp ba ở Việt Nam trong thập niên qua. Tin của VNN hôm nay trích lời kinh tế gia lão thành Gabriel Demonbynes của Ngân hàng Thế giới phát biểu như vừa kể hôm 8 tháng 7, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6288)
Dự án 'Samsung Display', với chức năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh, sẽ được đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và nằm dưới sự quản lý của Công ty TNHH Samsung Display.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5999)
Tối 30/6/2014, Chi bộ 4A, thuộc Phường 8, Quận 3, Tp HCM họp chi bộ định kỳ hàng tháng. Cuộc họp có trên 30 đảng viên. Trong cuộc họp, chúng tôi được nghe văn bản giải thích của lãnh đạo Đảng cấp trên về Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6018)
Washington, DC - Chỉ còn đúng 3 ngày nữa là hàng ngàn người Việt yêu nước từ khắp mọi nơi sẽ tụ về Washington DC để tham dự chương trình “Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7, 2014. Chương trình bao gồm một đại nhạc hội ngoài trời cùng biểu tình và tuần hành phản đối giàn khoan Hải Dương 981 nói riêng và hiểm họa Bắc thuộc nói chung, cũng như chính sách hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền CSVN.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5974)
Cập nhật: 1243 Nhân sĩ, Trí Thức, Học giả trong ngoài nước ký yêu cầu chính phủ VN kiện Trung Quốc
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5795)
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 6557)
Thái Lan đã lập đường dây nóng để giám sát các nhà sư Tòa Thái Lan vừa tuyên án 5 năm 6 tháng tù đối với một nhà sư vì tội hãm hiếp và giam giữ trái phép một thiếu nữ dưới tuổi vị thành niên, hãng thông tấn AFP đưa tin.