Ngủ gục trên chính trường quốc tế

04 Tháng Mười 20187:37 CH(Xem: 4583)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH NHÂN VĂN - THỨ SÁU 05 OCT 2018


Ngủ gục trên chính trường quốc tế


Đại diện Việt Nam ngủ gật tại Liên Hiệp Quốc


BBC 29/9/2018

image011

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption AFP chú thích rằng "một thành viên của phái đoàn Việt Nam ngủ khi tham gia phiên họp Đại hội đồng LHQ"


Dư luận trên mạng xã hội đang xôn xao về tấm ảnh chụp một quan chức ngoại giao của Việt Nam đang 'ngủ gật' tại phiên thảo luận chung tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9 tại New York.


Tấm ảnh được phóng viên Don Emmert của AFP chụp lại và đã được đăng tải trên nhiều tờ báo quốc tế ở châu Âu, Mỹ và Trung Đông như Le Monde, CNN, Al Bawaba.


Bản quyền hình ảnh OTHER


Báo VTC lập luận rằng "bên cạnh thành viên phái đoàn Việt Nam đang ngủ có một phụ nữ mang balo, khom lưng ngồi dùng điện thoại, chân vắt ra ngoài trong tư thế khá thoải mái, cho thấy đây có thể đang là thời gian nghỉ giải lao giữa giờ thảo luận."


image012

Trên Getty Images, có hai tấm ảnh chụp vị đại biểu này, ở hai góc hơi khác nhau.


Theo VOA Tiếng Việt, hôm 1/10/2018, tác giả tấm ảnh Don Emmert, xác nhận với nhà báo Nguyễn Hùng rằng tấm ảnh ông chụp vị đại biểu Việt Nam diễn ra trong lúc Tổng thống Iran đang phát biểu.


"Đó không phải là giờ nghỉ. Trong thẻ số của tôi có ảnh Tổng thống Rouhani phát biểu cả trước và sau tấm hình chụp người đàn ông đang ngủ," ông Emmert trả lời lại nhà báo Nguyễn Hùng hôm 29/9.


"Từ góc tôi chụp bức hình này tôi cũng chụp ảnh Đại sứ Syria đang ngáp to. Điều này khiến tôi chú ý vì quan hệ giữa Iran và Syria. Sau đó tôi để ý tới đoàn Việt Nam vì bàn của họ khá gần với bàn của Syria. Tôi không biết ông ấy ngủ trong bao lâu. Tôi chỉ chứng kiến đủ lâu để chụp hình," ông Emmert viết.


Phần lớn dư luận cũng phản ánh tiêu cực về tấm ảnh này.


image013


Luật sư Ngô Ngọc Trai: Chửi là đúng


Có người bảo ngủ trong lúc nghỉ giải lao. Vậy tại sao ko tranh thủ thời gian trống đi chuyện trò với bạn bè quốc tế để giới thiệu về VN, để vận động cho việc bầu Vn thành thành viên ko thường trực của Hội đồng bảo an, việc mà đoàn VN đang làm?


Vị thế VN thế nào trên trường quốc tế, tự mọi người biết. Nếu là những người có ý thức trách nhiệm và năng lực thì người ta phải tranh thủ mọi cơ hội, từng giây từng phút để làm bổn phận trách nhiệm sứ mệnh ngoại giao của mình...


image014


Luật sư Lê Công Định: Báo Pháp đăng một hình ảnh thực sự làm nhục quốc thể đối với nước CHXHCNVN... Các quan chức cộng sản hết lần này đến lần khác tiếp tục mang nhục đến cho quốc gia và công dân của mình bằng lối làm việc vô trách nhiệm và thô lậu như vậy, kể cả trước cộng đồng quốc tế.


Cuối Facebook tin bởi Đặng Văn


Đặng Văn Thuận: Lệch múi giờ, phát biểu chán, nghe cũng như ko nghe, ngủ là một cách biểu đạt thái độ khả dĩ ôn hoà ... Cứ nghĩ zậy đi hen!


Có phải mạng xã hội Việt Nam quá khắt khe với tinh thần trạng thái sẵn sàng chụp mũ quốc thể nhục vinh trong khi như mình biết tấm ảnh đó có biên tập viên chọn để diễn đạt thái độ: Liên Hiệp Quốc là một diễn đàn nhàm chán, nhất là đối với những nước nghèo như Việt Nam.


Tuy nhiên, thực tế là có rất nhiều giới chức ngoại giao quốc tế cũng từng 'ngủ gật' tại những cuộc họp quan trọng, kéo nhiều tiếng đồng hồ như thế này.


Lý do là vì nhiều đoàn đại biểu đã di chuyển từ rất xa và bị trái giờ, hoặc đôi khi cũng vì các cuộc họp có thể trở nên rất nhàm chán... và ghế thì lại êm.


image015

Một đại diện của Nhật Bản cũng ngủ trong Đại hội đồng LHQ thứ 60 hồi tháng 9/2005.


image016

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng 'chợp mắt' khi tham dự một cuộc họp của hội đồng bảo an tại LHQ vào tháng 4/2008.


image017

Đây là Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe tại Đại hội đồng LHQ thứ 67 vào tháng Chín, 2012. Ông Mugabe giờ đã 94 tuổi và thường xuyên bị bắt gặp 'ngủ gật' trong các cuộc họp.Ông cũng bị phát hiện đang 'nhắm mắt' khi Tổng thống Donald Trump đang phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hôm 25/9.


image018

Một đại biểu của Bờ Biển Ngà cũng ngủ tại Đại hội đồng LHQ thứ 60 vào 2005.


image019

Một đại diện của Campuchia ngủ giữa các vòng bầu cử cho Hội đồng Bảo an tại Trụ sở LHQ hồi tháng 10/2006.


image020

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng 'chợp mắt' trong buổi khai mạc Cuộc họp Á- Âu thứ 7 tại Bắc Kinh, 2008.

image021

Các đại biểu Quốc Hội Trung Quốc 'gật gà' tại cuộc họp Quốc hội hồi tháng 3/2013.

07 Tháng Mười 2018(Xem: 5417)
20 Tháng Chín 2018(Xem: 4641)
08 Tháng Ba 2018(Xem: 7807)
22 Tháng Hai 2018(Xem: 6962)