Gần 200 năm tù cho nhóm Triều Đại Việt

24 Tháng Chín 20205:32 SA(Xem: 6680)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ TƯ 23 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Vụ nổ bom trụ sở CA: Gần 200 năm tù cho nhóm Triều Đại Việt


Mỹ Hằng /BBC


22/9/2020


image009Nguồn hình ảnh, Ảnh chụp màn hình. Chụp lại hình ảnh, . Gần 200 năm tù cho nhóm Triều Đại Việt trong phiên sơ thẩm ngày 22/9/2020


Phiên xử sơ thẩm kéo dài 2 ngày nhóm Triều Đại Việt kết thúc trưa 22/9 với tổng số năm tù lên tới gần 200 năm cho 20 bị cáo.


Người chịu án nặng nhất là ông Nguyễn Khanh (sinh năm 1964 tại Bình Dương), 24 năm tù, 5 năm quản chế, và phải bồi thường tổng cộng hơn 200 triệu đồng. Ông Khanh bị tuyên hai tội danh là "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ".


Các bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm đến 18 năm tù.


Trẻ nhất trong số 20 bị cáo sinh năm 1993, lớn tuổi nhất sinh năm 1952. Hai người trong số này là dân tộc thiểu số S'Tiêng. Bị cáo đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Long An, Nghệ An, Đắk Nông, Thanh Hóa, Kiên Giang, Bình Dương, chủ yếu làm lao động tự do.


Theo cáo trạng, 20 bị cáo có liên hệ với tổ chức Triều Đại Việt ở Canada. Ngày 20/6/2018, họ đã làm bom tự chế và cho nổ ở ba địa điểm khác nhau tại Việt Nam, gồm trụ sở công an tỉnh Hậu Giang; trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; tại một cột điện ở Kiên Giang.


Các vụ nổ không gây thương vong, nhưng vụ ở trụ sở công an phường 12 khiến hai người bị thương nhẹ, thiệt hại khoảng hơn 400 triệu đồng.


Cáo trạng cũng cho hay "đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia do tổ chức "Triều đại Việt" thực hiện với mục đích, chủ trương lôi kéo, tập hợp người Việt ở trong và ngoài nước tham gia nhằm lật đổ chế độ nhà nước Việt Nam".


Tại tòa, Viện Kiểm sát nhận định hành vi của các bị cáo là "đặc biệt nghiệm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội; trực tiếp xâm phạm đến an ninh quốc gia".


'Mức án quá nặng'


image010


BBC


Mức án quá nặng, nên hầu như không còn cơ hội hối cải cho các bị cáo.


LS Nguyễn Văn Miếng
Ngay sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa miễn phí cho 2 trong số 20 bị cáo, nói với BBC News Tiếng Việt rằng 'tòa đã đi vô trọng tâm vấn đề, chỉ ra cái sai của các bị cáo', nhưng 'mức án quá nặng'.


Luật sư Miếng nói:


"Khi tòa chỉ ra cái sai, phần lớn các bị cáo đều chấp nhận. Đúng là các bị cáo đã có một số hành động không thể chấp nhận được, như mua thuốc nổ, chế tạo, đặt bom. Trong này có một số người bản thân họ không có ý niệm rõ ràng về bạo lực khi theo nhóm Triều Đại Việt... Nhưng mức án tòa đưa ra quá cao, nhất là với bị cáo đầu vụ (24 năm tù), cộng với khoản tiền bồi thường, khiến cho mức độ răn đe quá kinh khủng."


Có gia đình như ông Nguyễn Khanh, cả bố và con đều chịu án tù nặng, từ 17 - 24 năm.


"Tất nhiên về mặt luật pháp, tòa đã thực thi quyền mà pháp luật cho phép. Nhưng để kêu gọi người ta hối cải thì mức án quá cao như vậy gần như đã tước bỏ cơ hội hối cải của các bị cáo. Chẳng hạn như với gia đình ông Nguyễn Khanh, cả hai bố con đều chịu mức án rất nặng. Do đó tình trạng có thể nói rất bi thảm."


"Những vụ án chính trị khác, những người đầu vụ, đứng đầu một tổ chức chính trị cũng chỉ 15 năm tù thôi. Những người có vị trí chính trị, chức vụ thì cũng chỉ 12 năm thôi.'' Luật sư Miến nhận xét.


Cũng theo luật sư Miếng, các bị cáo hành động như vậy vì mục đích cá nhân, do họ nhận được tiền gửi về, chứ không vì mục đích chống phá hay khủng bố. Họ cũng làm theo yêu cầu một cách miễn cưỡng. Cụ thể là khi chế tạo và đặt bom, nhóm này đã cố gắng làm giảm thiểu rủi ro tối đa mức độ nguy hiểm. Không có thiệt hại về người. Vụ nổ khủng khiếp nhất là vào 20//2018 ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh thì thiệt hại khoảng 400 triệu, chỉ có 2 người bị thương rất nhẹ. Và các vật liệu dùng làm bom cũng không có độ sát thương lớn.


Luật sư Miếng xác định rằng ông không ủng hộ sử dụng bạo lực, nhất là bom đạn hay khủng bố, trong đấu tranh nhân quyền, dân chủ.


Báo Việt Nam nói gì?


Theo báo VOV, tại tòa, các bị cáo đã "thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai trái của bản thân".


Theo báo Công an Nhân Dân, các bị cáo nhận chỉ đạo từ Ngô Hùng (đang bị truy nã quốc tế) của tổ chức 'Triều đại Việt' để khủng bố nhằm lật đổ chính quyền.


Báo này viết rằng tổ chức "Triều đại Việt" thường xuyên đăng tải các video livestream trên mạng xã hội "nhằm tuyên truyền, nói xấu Đảng, nhà nước, đả kích chế độ xã hội chủ nghĩa, lôi kéo và chỉ đạo mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ, gây nổ tại trụ sở cơ quan nhà nước, công an…"


Từ tháng 11/2017 đến khi bị phát hiện, Ngô Hùng đã "lôi kéo và chuyển tiền tài trợ cho Nguyễn Khanh, Nguyễn Tấn Thành và 15 người khác" để thực hiện hành vi "khủng bố" tại TP.HCM, Hậu Giang, Kiên Giang…


Từ khi tham gia tổ chức "Triều đại Việt", ông Khanh đã nhận của Ngô Hùng 144 triệu đồng và 600 CAD, vẫn theo báo Công an Nhân Dân.


Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nguyễn Khanh khai tại tòa rằng vì hoàn cảnh khó khăn nên họ mới "nghe theo lời dụ dỗ của tổ chức phản động nhằm mục đích lấy tiền lo cho gia đình chứ không hề có ý định chống phá nhà nước".

02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7661)