Vaccine “Nhân đạo và Chính trị” Mỹ gấp tới VN đúng lúc; Phó TT Harris có thể thăm VN

28 Tháng Bảy 20219:43 SA(Xem: 6108)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ TƯ 28 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Vaccine “Nhân đạo và chính trị” Mỹ gấp tới VN đúng lúc; Phó TT Harris có thể thăm VN


Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tặng về tới Việt Nam 


BBC 25/7/2021


image019Nguồn hình ảnh, US Consulate. 1,5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ đã đến thẳng TP HCM tối 24/7/2021


Một nửa trong số 3 triệu liều vaccine Moderna đã về tới TP HCM, còn một nửa sẽ về tới Hà Nội trong ngày hôm nay. Lô vaccine này tiếp nối 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ trao tặng cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX hôm 10/7.


Phát biểu về lô vaccine mới về tới Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Christopher Klein cho biết:


"Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này và tổng số năm triệu liều vaccine Moderna với công nghệ mRNA mà chúng tôi trao tặng Việt Nam là minh chứng cho sự hỗ trợ này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch và vươn lên mạnh mẽ hơn".


Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM thì nói rằng: "Chúng tôi tự hào khi có thể hỗ trợ thêm vaccine của Hoa Kỳ cho Việt Nam, đặc biệt là việc vận chuyển gần 1,5 triệu liều trong tổng số 3 triệu liều đến thẳng Thành phố Hồ Chí Minh, tâm điểm của đợt dịch đang bùng phát mạnh ở Việt Nam".


Ngoài việc trao tặng tổng cộng 5 triệu liều vaccine trên, tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 19,8 triệu đôla nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.


Bên cạnh 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ trao tặng theo cơ chế COVAX, Việt Nam cũng đã tiếp nhận 2.493.600 liều vaccine AstraZeneca thông qua cơ chế này.


Hôm 29/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam ký quyết định phê duyệt khẩn có điều kiện vaccine Moderna. Đây là vaccine thứ 5 được chấp thuận ở Việt Nam, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm.


Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch tặng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước.


Bà Hằng nói Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19 nhằm phân phối 25 triệu liệu vaccine đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.


"Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này", bà Lê Thị Thu Hằng nói.


image020Nguồn hình ảnh, TLSQ Hoa Kỳ. Lô vaccine Moderna đã đến TP HCM, dự kiến 1,5 triệu còn lại sẽ tới Hà Nội trong hôm nay


Trên trang Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhiều người bình luận bày tỏ sự cảm kích với chính phủ Mỹ, số khác hoan nghênh và cho rằng sau bao nhiêu năm, Mỹ vẫn tiếp tục 'chuộc lỗi' với người dân Việt Nam.


Bên cạnh Mỹ, Việt Nam cũng nhận 4 triệu liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản quyên tặng.


Bản tin sáng của Bộ Y tế cho biết sáng 25/7 có 3.979 ca mắc mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 3.973 ca ghi nhận trong nước.


Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022.


Bộ Y tế đề ra mục tiêu tiêm 150 triệu liều vaccine phòng Covid cho hơn 70% dân số đến cuối quý 1/2022. Nhưng nguồn vaccine khan hiếm khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu Việt Nam có đạt được con số đặt ra vào đúng thời hạn hay không.


Tính đến hôm nay, Việt Nam đã tiêm 4.597.045 mũi vaccine. Tại TP HCM, gần 11% dân số đã được tiêm 1 liều, chỉ 0.69% số dân tiêm đủ 2 liều.


Còn ở Hà Nội, chỉ 2.73% người dân tiêm liều đầu tiên, số người tiêm đủ 2 liều chỉ ở mức 0.13%.


+++++++++++++++++++++++++++++++


VOA 27/07/2021


image021Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể tới thăm Việt Nam trong chuyến công du tới Đông Nam Á vào tháng 8.


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể tới thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 mặc dù chưa có quyết định cuối cùng về chi tiết của chuyến công du, theo một nguồn tin biết về vấn đề này của Reuters cho biết hôm 26/7.


Nguồn tin này nói rằng đại dịch virus corona có thể nằm trong chương trình nghị sự của bà Harris.


Nhà Trắng không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của VOA về thông tin chuyến thăm sắp tới của phó tổng thống Mỹ.


Chính quyền Biden-Harris trong tháng này đã hai lần công bố hỗ trợ nguồn vaccine cho Việt Nam, nơi đang phải chống đỡ với đợt bùng phát tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, Mỹ đã gửi cho Việt Nam 5 triệu liều Moderna, trong đó 3 triệu liều trong đợt gửi lần hai đã về đến Việt Nam cuối tuần qua. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hôm 25/7 nói rằng phía Hoa Kỳ đang xem xét viện trợ thêm vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.


Nếu thành hiện thực, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Phó tổng thống Harris tới Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.


Việt Nam và Singapore cũng đang là đích đến của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong tuần này khi người đứng đầu Lầu Năm Góc có chuyến thăm đầu tiên tới 3 quốc gia Đông Nam Á, gồm cả Philippines.


Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 19/7 cho biết rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Austin “sẽ cho thấy tầm quan trọng mà chính quyền Biden-Harris dành cho khu vực Đông Nam Á và ASEAN với vị thế là một phần trọng yếu trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”


Mỹ xem Việt Nam là một nhà lãnh đạo chủ chốt trong khu vực và là một đối tác quan trọng trong chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Washington muốn kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực. Việt Nam được nêu tên cụ thể như là một đối tác được Mỹ nhắm tới để làm sâu sắc hơn trong hợp tác an ninh khu vực trong Hướng dẫn Tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc gia mà chính quyền Biden-Harris công bố hồi tháng 3 năm nay.


Dự kiến, Bộ trưởng Austin sẽ tới Việt Nam hôm 28/7 cho chuyến công du 2 ngày. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho báo chí trong nước biết tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 22/7, nội dung thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam sẽ nhằm hướng tới mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, triển khai thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, theo Tuổi Trẻ.

10 Tháng Hai 2022(Xem: 4047)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 5004)