Việt Nam – Cam Bốt hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh biên giới

22 Tháng Hai 20237:57 SA(Xem: 2482)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – THỨ TƯ FEB 22, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Việt Nam – Cam Bốt hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh biên giới


VOA 21/02/2023


image028Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang (phải) chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tại Bộ Quốc Phòng Hà Nội ngày 19/2/2023.


Những sự kiện gần đây khiến chính quyền Cam Bốt và Việt Nam thừa nhận rằng việc tăng cường chia sẻ thông tin và tuần tra chung là cần thiết để duy trì an ninh trật tự trên bộ và trên biển.


Hợp tác chính trị, quốc phòng được xem là những trụ cột quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, theo tường thuật của Khmer Times.


Nhận định của lãnh đạo hai phía được đưa ra trong chuyến thăm chính thức Hà Nội của Đại tướng Tea Banh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, từ ngày 18 – 20/2.


Tiếp Tướng Tea Banh hôm 19/2, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và ưu tiên hàng đầu phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện, lâu dài với Campuchia.


Ông đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương và trên các lĩnh vực như chuyển đổi số, rà phá bom mìn, phát triển kinh tế…


Tướng Tea Banh bày tỏ lòng biết ơn về tình đoàn kết, sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam trong việc lật đổ chế độ diệt chủng và xây dựng, phát triển đất nước Campuchia.


Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tướng Phan Văn Giang, vào ngày 19/2/2023. Hai bên nhất trí kéo dài việc hợp tác đã được bắt đầu từ năm ngoái và xây dựng kế hoạch hợp tác cho năm nay để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên biên giới.


“Hai bộ trưởng nhấn mạnh mối quan tâm chung, bao gồm tăng cường chia sẻ thông tin và kế hoạch tiến hành tuần tra chung trên đất liền và trên biển”, Khmer Times dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Tướng Chhum Sucheat, cho biết hôm 20/2.


Phía Việt Nam cũng đề nghị lực lượng hai bên tăng cường các hoạt động giao lưu, tuần tra chung bảo vệ đường biên, mốc giới chung, và lực lượng bảo vệ biên giới của hai quốc gia cũng hợp tác để ngăn chặn các hoạt động tội phạm xuyên biên giới.


Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đã có cuộc gặp với Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Hai phía cam kết thông báo cho nhau về tình hình của Đảng Cộng sản ở mỗi nước và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.


Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, hai bên nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau về quan hệ chính trị, được xem là trụ cột quan trọng nhất để củng cố và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao, văn hóa, giáo dục.


Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/6972512.html


XEM THÊM:


Ream