Bức không ảnh sân bay Biên Hòa 10 năm lộ ra mồ chôn tập thể trận Mậu Thân

16 Tháng Bảy 201711:20 CH(Xem: 4449)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ HAI 17 JULY  2017


Bức không ảnh sân bay Biên Hòa 10 năm lộ ra mồ chôn tập thể trận Mậu Thân


13/07/2017


TTO - Hố chôn các chiến sĩ thuộc Mặt trận Giải phóng Miền nam ở sân bay Biên Hòa được giải mã từ một bức ảnh treo trên mạng ở địa chỉ www.panoramio.com, nằm im lìm trong suốt 10 năm trời nhưng không ai để ý. 


image034


Bức không ảnh về các hố chôn liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa năm 1968 được KTS Nguyễn Xuân Thắng treo trên mạng www.panoramio.com suốt 10 năm. Vị trí khoanh tròn là hố chôn tập thể


Cho đến một ngày, một người chơi ảnh tên Nguyễn Xuân Thắng ở TP.HCM chú ý đến nó.


Từ bức ảnh đó và những kết nối tình người xuyên biên giới, hố chôn các liệt sĩ trong trận đánh sân bay Biên Hòa cách đây 49 năm đã được tìm thấy.


Để rồi hôm nay, thân nhân các anh và đồng đội trên cả nước tề tựu về, đưa các anh về đất mẹ.


Từ lời bình luận trên một bức ảnh


Nói đến cuộc tìm kiếm liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa, đại tá Mai Xuân Chiến - phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai - cho biết các liệt sĩ ở hố chôn vừa tìm thấy trong sân bay là lớn nhất từ trước đến nay.


Khi đó, quân lực Việt Nam cộng hòa giội bom, pháo kích, dùng xe tăng bao vây nên rất nhiều chiến sĩ đã hi sinh. Lực lượng tổn thất nhiều, bộ đội rút đi nên việc chôn cất do phía quân lực Việt Nam cộng hòa thực hiện.


Về sau, không ai biết được chính xác vị trí hố chôn liệt sĩ trong sân bay rộng lớn.


Xác định các liệt sĩ còn nằm trong sân bay nhưng không biết ở vị trí nào khiến ai cũng đau đáu. Nhân chứng lớn tuổi, địa hình thay đổi càng khiến nhiều người day dứt. Chính lúc này thì điều bất ngờ đã xảy ra.


Đại tá Chiến cho hay: tháng 10-2016, đại tá Trần Khương - chính ủy sư đoàn 302 - đã gọi cho ông, đề nghị gọi ngay cho một người tên Nguyễn Xuân Thắng - một kiến trúc sư ở TP.HCM - là người có manh mối về hố chôn ở sân bay Biên Hòa.


image035


“Bức ảnh này đã treo ở đó từ 10 năm rồi, ít ai để ý. Khi phát hiện ra nó, tôi nghĩ về một người cậu đã hi sinh chưa tìm thấy hài cốt. Tôi đã liên lạc với anh Chế Trung Hiếu. Và điều kỳ diệu đã mở ra...


KTS Nguyễn Xuân Thắng


Khi đại tá Chiến tìm gặp, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng cho biết 10 năm trước ông mê chơi ảnh địa lý nên vào trang mạng www.panoramio.com để chia sẻ những hình ảnh yêu thích. Ông tìm thấy một bức ảnh - có lẽ của lính Mỹ - chụp sân bay Biên Hòa và ông treo trên mạng này.


Suốt 10 năm, bức ảnh nằm im lìm. Bất ngờ, ngày 3-10-2016, một người Mỹ tên Bob Connor bình luận cho bức ảnh. Ông Thắng ngạc nhiên: bức ảnh nằm đó 10 năm, nay có một người vào bình luận, có điều gì ở đây?


Ông nhờ ông Chế Trung Hiếu - một cựu chiến binh đang ở Hải Phòng, cùng yêu thích ảnh - dịch lời bình luận. Câu chuyện hé ra...


Hóa ra Bob Connor từng là thượng sĩ Mỹ, làm nhiệm vụ bảo vệ sân bay Biên Hòa. Câu ông viết cho bức ảnh là: “Nếu bạn nhìn lên con đường ở bản đồ sân bay này, rồi quẹo phải - nơi đó có lô cốt, gọi là Hill 10 (đồi 10), nơi đây đã xảy ra một trận chiến đấu dữ dội ngày 31-1-1968. (...)


Trận đánh xảy ra tại đồi 10. Đối phương đã để lại 153 xác chết và hai ngày sau thì phải chôn họ ở đường băng. Bây giờ nghĩ lại sau 50 năm tôi vẫn còn ớn lạnh...”.


Ông Hiếu sau đó gửi email cho Bob, đề nghị hãy đánh dấu vị trí chôn “để chúng tôi tìm”. Chỉ vài phút sau, ông Bob Connor hỏi lại, qua email: “Khi nghe tin này tôi thật sự ngạc nhiên. Tưởng đâu các ông làm xong việc này lâu rồi còn gì? Chúng ta có lỗi với các gia đình có người thân mất tích...”.


Sau đó, vị cựu binh Mỹ khoanh màu bức không ảnh chụp sân bay Biên Hòa năm 1968 gửi lại cho ông Hiếu với lời chú thích “ngôi mộ ở cuối đường băng có màu cỏ úa”. Tuy nhiên, Bob nói vị trí đào hố chôn thì biết nhưng trong ngày 2 và 3-1-1968, khi chôn các chiến sĩ phía Việt Nam ông không có mặt.


Nhưng, có một người có mặt: đại úy Martin E. Strones (sau mang lon đại tá, làm việc trong bộ máy quốc phòng Mỹ), từng là chỉ huy bay ở sân bay Biên Hòa.


Bức thư của vị phó chính ủy


image036


Ông Chế Trung Hiếu, người cùng KTS Nguyễn Xuân Thắng tìm ra manh mối về khu mộ liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa - Ảnh: H.M


Trong một tuần, ông Chế Trung Hiếu và ông Bob Connor đã có hơn 20 cuộc trao đổi qua email, làm cặn kẽ hơn những thông tin về hố chôn ở sân bay. Ông Hiếu bàn với ông Thắng “gọi ngay cho ai quen ở Biên Hòa, nói về các dữ liệu đã thu thập được từ cựu binh Mỹ về vị trí hố chôn tập thể”.


Ông Thắng lúc này sực nhớ đến một người từng quen biết trên mạng: đại tá Trần Khương - chính ủy sư đoàn 302. Qua đại tá Trần Khương, các thông tin được chuyển đến đại tá Mai Xuân Chiến - phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai.


Từ đây, các thông tin được kết nối với Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.


Ngày 20-10-2016, đại tá Chiến gửi thư cho cựu binh người Mỹ Bob Connor: “Thưa ngài, qua trao đổi trực tiếp với ông Chế Trung Hiếu, được biết ngài có nắm và cung cấp một số thông tin liên quan đến ngôi mộ tập thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vào năm 1968 ở sân bay Biên Hòa.


Chúng tôi chân thành cảm ơn và mong muốn được trực tiếp trao đổi với ngài để hiểu rõ, chính xác hơn, phục vụ cho việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại ngôi mộ trên...


Rất mong ngài giúp đỡ để chúng tôi có nhiều thông tin phục vụ cho việc tìm kiếm liệt sĩ ở địa bàn miền Nam Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng...”.


Vị cựu binh Mỹ trả lời ngay và kết nối thêm với vị chỉ huy cũ của mình là đại úy Martin E. Strones, từng là chỉ huy bay ở sân bay Biên Hòa.


“Tôi sẽ sang Việt Nam chỉ các hố chôn!”


Từ lời giới thiệu của Bob, ông Chế Trung Hiếu gửi thư cho ông Martin và đề nghị giúp xác định vị trí các hố chôn. Ông Martin trả lời ngay: “Tôi không vẽ, không chấm vào ảnh. Tôi sẽ sang Việt Nam chỉ các hố chôn!”.


Giữa tháng 3-2017, ông Martin và ông Bob bay sang Việt Nam. Qua nhiều lần định vị hố chôn, trưa 17-4-2017, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy túi nilông bọc thi thể các chiến sĩ và nhiều di vật trong một hố chôn tập thể ngay trong sân bay Biên Hòa. Đó cũng là vị trí mà Bob đã ghi lại lời bình trên mạng.


“Tất cả đều bật khóc. Ông Martin tiếp tục nhận lời, vẽ sơ đồ tác chiến và đã chỉ thêm nhiều vị trí hố chôn liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP Biên Hòa, Bình Phước. Những dữ liệu này đã phần nào giải tỏa trăn trở của bao người về hài cốt liệt sĩ còn nằm đâu đó, chưa tìm thấy” - đại tá Chiến xúc động.


Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng bùi ngùi: “Chúng tôi chỉ kết nối vì nghĩ rằng những liệt sĩ ấy như người thân của mình”. Chính ông cũng có một người cậu là liệt sĩ đến nay chưa tìm ra tung tích nên ông thấu hiểu...


HÀ MI
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 7587)
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nói VN đã 'chuẩn bị xong' và 'sẵn sàng' kiện TQ. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nói nước này đã 'chuẩn bị' và 'sẵn sàng' có hành động pháp lý kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vụ Giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực Hoàng Sa, theo tờ Bloomberg.
01 Tháng Sáu 2014(Xem: 7673)
Đã gần một tháng, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 của Trung Quốc vẫn ngang nhiên hiện diện tại vùng biển Hoàng Sa thuộc vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hàng trăm tàu quân sự trong đó có những tàu hộ vệ tên lửa và tàu cá giả dạng của Bắc Kinh, cùng với máy bay trinh sát hàng ngày hung hãn tấn công, đe dọa các tàu Việt Nam. Trong lúc Biển Đông dậy sóng, những hình ảnh trên mạng cũng hé lộ việc Trung Quốc rầm rộ chuyển quân về phía biên giới Việt-Trung.
29 Tháng Năm 2014(Xem: 7963)
Không còn nghi nghờ gì nữa, mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát để tiến đến thôn tính Biển Đông. Cũng có một số ý kiến quốc tế cho rằng Trung Quốc tính già hoá non trên Biển Đông, và đang lộ ra nhiều điểm sai trái, kẽ hở. Thật ra Trung Quốc có rất ít kẽ hở. Họ đã rào trước đón sau rất kỹ về mặt pháp lý để hầu như không thể bị kiện; đồng thời kiên định thực hiện chiến lược giải quyết tranh chấp song phương nhằm chủ động phòng ngừa những khả năng bị kiện còn lại khác.
23 Tháng Năm 2014(Xem: 8490)
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) trong lá thư ký ngày 9 tháng 5 năm 2014 về tình hình Biển Đông, Gia đình Giáo Phận chúng ta sẽ dành ngày thứ Năm 22/05/2014 để hợp thông cầu nguyện cho Quê hương Đất nước. Trong ngày này: 1. Các Giáo xứ, các Dòng tu sẽ dâng lễ cầu nguyện và tổ chức một giờ chầu Thánh Thể theo ý của HĐGMVN (cử hành Thánh lễ “Cầu cho Hòa Bình và Công Lý” - Sách lễ Rôma, trang 931).
17 Tháng Năm 2014(Xem: 9925)
Nhiều doanh nhân Đài Loan cùng gia đình đã vội vã rời Việt Nam do lo sợ về tình trạng bạo loạn gần đây. Trong hình là một số người vừa đáp xuống sân bay Đào Viên, Đài Loan hôm 15/5. Các cuộc bạo loạn tại Việt Nam khiến nhiều nhà máy bị phóng hỏa và cướp phá, với các chủ đầu tư người Đài Loan bị thiệt hại nhiều nhất.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 10181)
Ông Hà Vũ từng được truyền hình công an và VTV làm 'phóng sự' trong tù. Một số tổ chức quốc tế đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân đằng sau việc Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ được chính quyền Việt Nam thả khỏi tù và sang Hoa Kỳ 'chữa bệnh'.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 10224)
Mấy năm qua, khi thời sự Biển Đông đang nóng dần lên, chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa đang được đặt thành vấn đề mang tính khu vực, thì Việt Nam cần truy tìm nền hải sử hơn bao giờ hết.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 9581)
Người dân ở tỉnh Đồng Nai kéo lên TP. HCM biểu tình sáng 27/3 để phản đối giá đền bù giải tỏa ở dự án hồ chứa nước Sông Ray.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 25603)
Từ ba thập niên nay, không đợi đến ngày 30 tháng tư trở lại mới có thêm tài liệu giải mật được phổ biến từ ba phiá Mỹ, Côïng sản và Quốc gia liên hệ đến giai đọan hấp hối của chính phủ Nguyễn Văn Thiệu kết thúc bằng cuộc tháo chạy của Hoa kỳ năm 1975.
09 Tháng Ba 2014(Xem: 11045)
Với tình trạng kinh tế tiếp tục chậm lại, nhiều gia đình vẫn còn cắt giảm chi tiêu. Đối với nhiều nữ sinh trung học ở San Jose, sự cắt giảm chi tiêu có nghĩa là dự tính mua một bộ y phục dự tiệc tốt nghiệp đẹp đẽ có thể không xảy ra.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 9794)
Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách của Forbes Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, đã tăng thêm 100 triệu đôla trong một năm qua, theo công bố mới nhất của tạp chí Forbes.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 9565)
Như thông lệ, Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 27/02/2014 đã công bố bản báo cáo thường niên 2013 về nhân quyền trên thế giới. Về tình trạng châu Á, báo cáo ghi nhận từ việc Trung Quốc gia tăng đàn áp giới ly khai, cho đến cuộc bầu cử nhiều sai sót tại Cam Bốt, hay bạo lực nhắm vào người Hồi giáo đang lan rộng ở Miến Điện.
27 Tháng Hai 2014(Xem: 9348)
Khi giới cầm súng của Ukraina từ chối không tiếp tục bắn vào người dân theo lệnh của Tổng thống Viktor Yanukovych nữa thì cuộc cờ giữa dân chúng và chính phủ coi như kết thúc.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9233)
Theo AFP, hôm nay, 22/2/2014, Bộ trưởng Thương mại 12 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có mặt tại Singapore bắt đầu các cuộc đàm phán với hy vọng ký được Hiệp định TPP nội trong năm 2014 sau khi đã không thể hoàn tất vào cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 10866)
Theo thông tin mới nhất từ báo chí Việt Nam hôm nay 18/02/2014, thì ông Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa qua đời tại bệnh viện Quân y 108 Hà Nội vì bệnh ung thư gan.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 11851)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ năm 1959 ở Bắc Kinh Cựu binh Ngô Nhật Đăng của Cuộc chiến Biên giới 1979, đang sống ở Hà Nội, vẫn còn nhớ ngày vào quân ngũ và sau đó lăn lộn bốn năm ở vùng biên giới.
13 Tháng Hai 2014(Xem: 21010)
Trả lời câu hỏi của BBC ngày 2/1 về việc liệu có nên đặt dân chủ chung với Chủ nghĩa xã hội như trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay không, Giáo sư Tương Lai nói: "Bây giờ đòi hỏi thông điệp của ông ấy phải bỏ luôn xã hội chủ nghĩa thì tôi chắc rằng ông ấy không thể tồn tại trên ghế thủ tướng được."
05 Tháng Hai 2014(Xem: 10669)
Đại gia Lê Ân vào phòng riêng thử siêu giường cùng vợ Sau nhiều ngầy gấp rút làm việc, hôm nay (27.1), hai chuyên gia người Anh đã lắp xong chiếc "siêu giường" của đại gia Lê Ân.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 9348)
Văn Hóa Magazine trân trọng giới thiệu 1 chương về Chiến tranh Việt Nam trong tác phẩm mới nhất của nhà nghiên cứu Nguyễn Kỳ Phong: Hành quân - Đường về Tchepone Lam Sơn 719