TT Trump tiếp nạn nhân đàn áp tôn giáo Duy Ngô Nhĩ tại tòa Bạch Ốc

18 Tháng Bảy 20197:11 CH(Xem: 9396)
VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ SÁU 19 JULY 2019

TT Trump tiếp nạn nhân đàn áp tôn giáo Duy Ngô Nhĩ tại tòa Bạch Ốc

Trọng Thành 18-07-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp các nạn nhân "đàn áp tôn giáo" tại Bạch ốc ngày 17/07/2019.REUTERS/Leah Millis
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp các nạn nhân "đàn áp tôn giáo" tại Bạch ốc ngày 17/07/2019.REUTERS/Leah Millis


Hôm qua, 17/07/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp các nạn nhân đàn áp tôn giáo từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Triều Tiên, Iran hay Miến Điện. Một trong những gương mặt được truyền thông chú ý nhiều là cô Jeweher Ilham, người Duy Ngô Nhĩ, cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Cô Jeweher Ilham là con gái của ông Ilham Tohti, vốn là giáo sư kinh tế tại một đại học ở Bắc Kinh và cũng là một nhà tranh đấu nhiệt huyết cho quyền của người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Ông bị chính quyền Bắc Kinh kết án tù chung thân, năm 2014, với cáo buộc tranh đấu cho Tân Cương độc lập với Trung Quốc. Bản án bị Hoa Kỳ và nhiều tổ chức quốc tế cực lực lên án.

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ và nhiều nhà hoạt động nhân quyền, hiện có ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trại tập trung ở khu tự trị Tân Cương. Hôm 8/7, hơn 20 quốc gia gửi thư ngỏ đến Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, để gây áp lực với Trung Quốc ngừng các đàn áp nhắm vào cộng đồng Duy Ngô Nhĩ. Hoa Kỳ không ký vào lá thư ngỏ này. Dư luận đặt nhiều câu hỏi về lập trường của nước Mỹ trong hồ sơ nhân quyền nóng bỏng này.

Trong số 27 vị khách mời đến Bạch ốc, có bốn người từ Trung Quốc. Ngoài đại diện người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, có một đại diện Pháp Luân Công, một đại diện Phật Giáo Tây Tạng và một người theo đạo Thiên Chúa.

Lên án là không đủ

Về mặt chính thức, Hoa Kỳ đã trù tính một số biện pháp trừng phạt nhắm vào một số quan chức địa phương Trung Quốc, trong đó có lãnh đạo đảng Cộng Sản vùng tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc (Chen Quangguo). Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, chính quyền Mỹ chưa thực thi, do lo ngại trả đũa từ Trung Quốc.

Ngày 5/7/2019, nhân 10 năm bạo lực tại Urumqi khiến gần 200 người chết, hơn 40 nghị sĩ lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, một lần nữa kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thực thi các trừng phạt nhắm vào các lãnh đạo vùng tự trị Tân Cương. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio và dân biểu đảng Dân Chủ Jim McGovern, hai đồng chủ tịch Ủy ban lưỡng đảng của Quốc Hội Mỹ về Trung Quốc (Congressional-Executive Commission on China - CECC) nhấn mạnh : Việc lên án mạnh mẽ là cần thiết, nhưng không đủ, bởi mức độ đàn áp hiện nay là rất lớn.