Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022

13 Tháng Mười Hai 20227:08 SA(Xem: 704)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG 3 – THỨ BA DEC 13, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022


December 10, 2022

Tin và ảnh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt

(Cựu sĩ quan LLĐB Phạm Đức Cường chuyển tới Văn Hóa Online)


WESTMINSTER, California (NV) – Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nam California tổ chức họp mặt cuối năm tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai.


image008Ban tổ chức tặng hoa cho các niên trưởng. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước 1975, Lực Lượng Đặc Biệt là một đơn vị thuộc Phủ Tổng Thống, hình thành từ các toán Biệt Kích được huấn luyện để thi hành các công tác đặc biệt như xâm nhập vào miền Bắc, hoặc đến những mật khu của Việt Cộng đặt trên đất Lào và Cambodia để sưu tầm tin tức tình báo, bắt cóc, phá hoại các mục tiêu quân sự của đối phương. Đơn vị này dần dần được phát triển thành một đơn vị tác chiến chủ lực, như một binh chủng đặc biệt, tinh nhuệ trong Quân Lực VNCH.


Mỗi công tác của các quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt là một lần đi không hẹn ngày về. Thế nhưng, những chàng trai trẻ ngày ấy vẫn sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ và mạng sống của mình cho quốc gia, dân tộc.


Trong tinh thần huynh đệ chi binh, nhiều màu áo của các Quân, Binh Chủng Quân Lực VNCH đã hiện diện trong buổi họp mặt này như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Truyền Tin, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và còn nhiều binh chủng khác. Họ gặp gỡ nhau, không ngoài mục đích tình yêu mến đồng đội, tình chiến hữu với nhiều đơn vị bạn, nhằm ôn lại những kỷ niệm vào sanh, ra tử đã trải qua trong thời chinh chiến để bảo vệ tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam Việt Nam.


image010Ông Nguyễn Đức Tiến (phải), hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, và các phụ nữ trong ban tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Các niên trưởng Lực Lượng Đặc Biệt đến dự gồm có Phan Bá Kỳ, Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường, Mai Bá Trác, và còn nhiều người khác. Ngoài ra, còn có một số niên trưởng của các quân, binh chủng khác như Cổ Tấn Tinh Châu (Thủy Quân Lục Chiến), Lê Bá Khiếu (cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi), La Trinh Tường (Nhảy Dù), Nguyễn Văn Ức (Không Quân), và còn nhiều người khác.


Nghi thức niệm hương trước bàn thờ tổ quốc diễn ra thật trang trọng, nhằm mời gọi các chiến sĩ đã ra đi vĩnh viễn với hồn thiêng sông núi về nhập cuộc cùng các chiến hữu hiện tiền. Ban tổ chức mời các niên trưởng lên dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.


Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn, nguyên chỉ huy trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lực Lượng Đặc Biệt lên phát biểu. Sau lời chào mừng mọi người đến tham dự, ông kể lại lịch sử của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


Theo cựu Đại Tá Huấn, năm 1957 là năm khởi đầu của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt, đến năm 1970 thì đơn vị này giải thể. Hai đơn vị do Lực Lượng Đặc Biệt yểm trợ là Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta do Đại Tá Huấn chỉ huy và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù, hai đơn vị này hợp lại làm thành Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù vào năm 1970 cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975.


image012Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự.


Đến yểm trợ cho chương trình văn nghệ có Hội Bà Triệu, Ban Văn Nghệ Trung Tâm Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt, và còn nhiều tiếng hát của hội đoàn, cá nhân khác.


Trong số quan khách đến dự, cựu Thiếu Tá Nguyễn Chấn kể: “Lúc tôi nhập ngũ thì tôi được đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Lúc đó, anh em chúng tôi tổng cộng có 108 người được trở thành những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt. Sau đó, đơn vị chúng tôi trực thuộc Phủ Tổng Thống, chớ không trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, do sự chỉ huy của Đại Tá Lê Quang Tung với mục đích chánh là xâm nhập miền Bắc. Sau khi xong công tác, nếu còn sống thì chúng tôi trở về phục vụ cho Phủ Tổng Thống. Trong thời gian phục vụ cho đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt thì tôi đã xâm nhập miền Bắc hai lần và xâm nhập Cambodia và Lào bảy lần.”


image014Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt với điệu vũ “Chiều Lên Bản Thượng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trong số các đơn vị bạn đến dự, chiến hữu Huỳnh Ngọc Thương kể, năm 1964 ông tình nguyện vào Biệt Kích Quân của đơn vị Lôi Hổ tại Phú Bài. Sau năm 1968 ông được thụ huấn Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức để trở thành một sĩ quan của Quân Lực VNCH, và cũng được về phục vụ cho đơn vị Lôi Hổ. Tại chiến trường miền Nam, ông có nhiều lần hành quân chung với đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


“Năm Mậu Thân 1968, khi Việt Cộng tấn công Huế thì đơn vị của tôi đang hành quân tại Phú Bài. Chúng tôi nhảy xuống cửa Tây gần phi trường Phú Bài. Phi Đoàn 219 có nhiệm vụ bóc quân Biệt Kích Lôi Hổ để yểm trợ cho Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù từ đầu cầu An Hòa tiến vào mặt trận. Nhưng lúc đó hỏa lực của địch quân quá mạnh, nên chúng ta chưa thể tiêu diệt được địch, phải chờ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tấn công địch qua mặt Phú Vân Lâu, rồi trực diện vào cửa Thượng Tứ, thì lúc đó tại Bãi Dâu đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt hợp tác với chúng tôi và nhiều đơn vị khác đã tiêu diệt được địch quân tại thành phố Huế,” ông Thương kể.


image016Ông Nhan Hữu Hậu (trái), cựu Lực Lượng Đặc Biệt, và chiến hữu Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Bà Lệ Giang, hội trưởng Hội Bà Triệu, kể: “Ngày xưa, tôi là nữ y tá của bệnh viện dã chiến C3 Biên Hòa thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, và cũng có phục vụ cho những thương binh của Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam thời đó còn gọi là Biệt Kích Quân. Khi chiến tranh sôi động thì chúng tôi phải ra chiến trường để phục vụ cho các anh em quân nhân bị thương ở bệnh viên dã chiến B 15. Lúc bấy giờ, chúng tôi còn có nhiệm vụ đưa những thương binh nặng về bệnh viện Long Bình để trị bệnh. Những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt thì quanh năm lặn lội trong rừng nơi biên giới Việt Miên Lào. Đến nay, dù tuổi các anh đã cao, nhưng kỷ niệm chiến đấu sống chết có nhau của ngày xưa vẫn khắc ghi vào tâm tư của các anh. Chúng tôi rất hãnh diện là một nữ y tá đã từng chăm sóc cho các thương binh VNCH tại chiến trường miền Nam.”


Cựu Thiếu Tá Phạm Đức Cường nói: “Tôi là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Võ Khoa Thủ Đức. Khi ra trường tôi về phục vụ đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó Đại Tá Lê Quang Tung là chỉ huy trưởng. Ngày xưa, những sĩ quan của Lực Lượng Đặc Biệt phải học qua các khóa huấn luyện như nhảy dù, rừng núi sình lầy, và những khóa chuyên môn của Lực Lượng Đặc Biệt như hành quân nhảy toán, hành quân cấp trung đội, đại đội đi theo yểm trợ các toán hành quân Delta, thuộc Trung Tâm Hành Quân Delta. Năm 1962, tôi được về phục vụ Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó, Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù và Trung Tâm Hành Quân Delta, mỗi đơn vị đều có một nhiệm vụ riêng. Đến năm 1970 thì tôi về phục vụ cho đơn vị Tình Báo 101. Hôm nay tôi rất vui khi gặp lại những anh em chiến hữu ngày xưa.”


image018Các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và những chiến hữu bạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VNCH chính thức thành lập vào Tháng Ba, 1963, là một đơn vị đã được trao nhiều trách nhiệm tùy theo tình hình chiến sự trong từng giai đoạn nổi trôi theo vận mệnh của miền Nam Việt Nam. Thành công cũng nhiều mà thất bại cũng đã trải qua. Những quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và các Biệt Kích Quân luôn hãnh diện về các đơn vị, mà họ đã từng phục vụ.


Đơn vị này giải thể vào cuối năm 1970, sau đó, các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt được bổ sung vào các đơn vị khác, như Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nha Kỹ Thuật, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù và hai Đại Đội Trinh Sát thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù. (Lâm Hoài Thạch) [qd]
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15406)
Thay mặt Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng tôi xin phép chư liệt vị được thưa trình về quá trình hành hoạt và tham dự vào giòng lịch sử của Dân tộc và Đạo pháp trong 50 năm qua.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17891)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là cụ Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn thị Nương.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18802)
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm với tinh thần biết ơn, nhớ ơn và báo ơn của người con Phật trong ngày Lễ Kỷ Niệm lần thứ 50 Bồ Tát THÍCH QUẢNG ĐỨC vị pháp thiêu thân cùng chư Thánh tử Đạo PGVN đã hy sinh cho sự trường tồn của Đạo Pháp và Dân Tộc, chúng tôi, Phật Tử Quảng Uy Tôn Thất Đính, tướng lãnh chỉ huy cuộc Cách Mạng Tháng 11 năm 1963 xin có đôi dòng tưởng niệm.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15847)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 21117)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 15664)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 15693)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 17090)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 23593)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17866)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 16886)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 17631)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 18876)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 18243)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 18357)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 18905)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 17741)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 17930)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.