Phạm Gia Cổn và Hoàng Hạc

29 Tháng Mười Một 20187:42 CH(Xem: 6571)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Văn Hóa phỏng vấn Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn


VĂN HÓA


30/11/2018


Nhân dịp Bác sĩ Võ sư Phạm Gia Cổn tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập nhóm Thể dục Khí công Hoàng Hạc (TDKCHH) vào ngày 01/12/2018 tại Thành phố Westminster, Quận Cam, Văn Hóa có dịp gặp gỡ và trao đổi với Bs Cổn về "Hoàng Hạc".


Trước đây, ông Cổn cũng từng là Võ sư chưởng môn Hapkido.


image028

Một trong các sinh hoạt của tập thể cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam nam California là các võ đường, trong số đó có võ đường Hapkido của Bs Võ sư Phạm Gia Cổn, nhưng gần đây ông lại khai sinh ra môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, từ Hapkido đến TDKCHH có sự liên quan vể võ học hay có sự khác biệt  - đối nghịch với các phái võ nghiêng về thể lực và sử dụng chiêu pháp bí truyền để hạ đối thủ.


Bs Phạm Gia Cổn cho biết: "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Nhạc, kết hợp từ  phương pháp tập luyện  của các môn phái Võ học được cải biến theo tinh thần Y học Đông - Tây về cấu tạo cơ thể, chức năng của mọi cơ quan cũng như bệnh lý con người thành những thế căn bản giản dị và thực dụng, thích hợp với mọi lứa tuổi và mọi thể trang con người. Do đó không có gì khác biệt và đối nghịch với các môn phái võ nói chung và Hapkido nói riêng nghiêng về thể lực và chiêu pháp"


"Hapkido có phương pháp tập “Nae Gong” (nội công), tập thở để luyện “ki” ( khí) gọi là “dan jung ho hup” (thở đan điền) Hoàng Hạc thờ nhịp với chuyển động nhu nhuyễn của đôi tay với các thế “Bấm Vòng Vươn Buông”, được thực tập một cách “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai -Liên Tuc  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động


Danh từ Hoàng Hạc có vẻ tiêu biểu về một loài chim quý của dân tộc Việt, về sự tích cánh chim Lạc Việt từ ngàn xưa, lại nhuốm phần "thọ tỷ nam sơn" tức là sự trường thọ, phải chăng ông Cổn lấy danh từ Hoàng Hạc là để nói lên ý nghĩa của giác ngộ, giải thoát và an nhiên tự tại.


Bs Cổn giải thích: Các yếu tố “Tự nhiên - Mềm Mại - Chậm  - Đều – Khoan thai - Liên Tục  - Đồng Điệu  giữa tâm  ý / hợi thở / chuyển động”, tạm gọi là thế tam hợp - 3 T: “Tâm - Thân - Thở của Hoàng Hạc.


Nhà báo nói phải chăng đó là những động tác uyên nguyên của loài chim Hoàng Hạc, một cách bóng bảy, động tác đầu tiên của con người tựa như loài chim quý khi mới lọt lòng tự nhiên đã có tam thế uyên nguyên, một trong tam thế đó là buông, là xả, là thở điều hòa như đôi cánh hạc duỗi dài bay lượn trên không trung.


Tuy nhiên, một cách cụ thể, Bs Cổn cho rằng nếu ta chịu khó tập luyện thường xuyên các động tác nêu trên, ta có khả năng thoát được nhiều bệnh tật và dĩ nhiên trường thọ.”Môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc vừa tập khí lực vừa tập thể lực đồng thời vừa thinh lặng  thư giãn cả tinh thần lẫn thân thể  (meditation / Relaxation)”.    


Nhà báo: Hiểu một cách giản dị “đời thường”, phải chăng Hoàng Hạc có tính “thiền”? Bs Cổn: "Cứ cho là như vậy - Thiền Hoàng Hạc".


image027

Bs Võ sư Phạm Gia Cổn và biểu tượng Hoàng Hạc.


Sau 12 năm, môn phái Thể dục Khí công Hoàng Hạc đã phát triển khá rộng, hiện đã có nhiều người theo tập tại các nơi trong và ngoài Hoa Kỳ như Sydney, Melbourne (Úc châu), Turky (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mach), Houston Toronto (Canada), Washington, DC. (lkt)


++++++++++++++++++++++++++++++++++


NGHE THÊM:


https://www.youtube.com/watch?v=-_8QBioyAO8


Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt. Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa. Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ. Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ. Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó, Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư. Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió. Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ. Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương, trong mênh mông chiều sương, giữa thu vàng, bên đồi sim trái chín, một mình ta ngồi khóc tuổi thơ ngây. Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người. Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi. Màu vàng lên, biêng biếc bóng chiều rơi. Nhạc hoài mong, ta hát vì xa người. Thu hát cho người. Thu hát cho người. Người yêu ơi. (Vũ Đức Sao Biển).


image029

01 Tháng Năm 2013(Xem: 14757)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 15741)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 15611)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15956)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15731)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 15154)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 15001)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 15679)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 19229)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 14166)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.