Putin đòi phương Tây dỡ bỏ cấm vận ngũ cốc Nga, bắn tên lửa vào cảng Odesa

24 Tháng Bảy 20227:37 SA(Xem: 3349)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 4 - CHỦ NHẬT 24 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Putin đòi phương Tây dỡ bỏ cấm vận ngũ cốc Nga, bắn tên lửa vào cảng Odesa


image034Thượng đỉnh ba bên ở Tehran: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Tehran. Reuters


image036Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Teheran (Iran) ngày 19/07/2022, via REUTERS - WANA NEWS AGENCY


Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/07/2022, đã kêu gọi phương Tây dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với ngũ cốc của Nga để đạt được tiến bộ trong thỏa thuận xuất khẩu nông sản của Ukraina.


Phan Minh


Ông Putin nói: "Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, nhưng với điều kiện tất cả các hạn chế liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga qua đường hàng không được dỡ bỏ", tổng thống Nga nói như trên tại cuộc họp thượng đỉnh ba bên ở Teheran.


Theo AFP, cũng trong ngày hôm qua, Ủy Ban Châu Âu đã đề nghị các nước thành viên Liên Hiệp châu Âu (EU) giải tỏa "một số khoản tiền" từ các ngân hàng Nga đang bị phong tỏa do các lệnh trừng phạt của EU, để giúp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu các nông sản và thực phẩm, bao gồm lúa mì và phân bón.


Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình:


Ủy Ban Châu Âu đề nghị 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) giải tỏa số tiền do 7 tổ chức tài chính Nga bị trừng phạt đang nắm giữ. Trong số này, phải kể đến những ngân hàng có hệ thống lớn như Okritye FC Bank, hay Vnescheconombank, một ngân hàng phát triển của Liên Bang Nga.


Về lý thuyết, 7 ngân hàng này vẫn bị cấm sử dụng hệ thống thanh toán liên ngân hàng Swift. Họ vẫn phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của châu Âu, nhưng Ủy Ban đề xuất cho phép các khoản tiền bị phong tỏa của những ngân hàng này được giải tỏa. Đương nhiên việc này sẽ chỉ được thực hiện sau khi kiểm tra và xem xét từng trường hợp cụ thể, mục tiêu là cho phép “mua, nhập hoặc vận chuyển” các nông sản và thực phẩm, “bao gồm lúa mì và phân bón”.


Biện pháp này có thể được khối 27 nước châu Âu thông qua dễ dàng. Các nước thành viên Liên Âu đang trong quá trình làm rõ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bởi mục tiêu chính trị của họ rõ ràng là chứng minh chính Nga đang làm rối loạn nguồn cung ngũ cốc trên thế giới. (RFI 20/07/2022)

Nga xác nhận bắn vào cảng Odessa: Phương Tây cực lực lên án, Ankara bối rối

Ukraina hiện có 13 hải cảng đang hoạt động. Tất cả đều có tầm quan trọng chiến lược. Hải cảng là ô cửa mở ra thế giới, là điểm tiếp xúc tuyến đường vận tải từ trong đất liền và xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, nhiều hải cảng lớn cũng là những căn cứ hải quân và là bến hậu cần cho các chiến hạm.


image037Lính cứu hỏa Ukraina chữa cháy tại cảng Odessa, miền nam Ukraina, sau khi bị tên lửa Nga tấn công, ngày 23/07/2022. © REUTERS - UKRAINIAN ARMED FORCES


RFI 24/07/2022


 Minh Anh


Sau một ngày phủ nhận, hôm 24/07/2022, qua thông cáo đăng trên mạng xã hội Telegram, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Maria Zakharova, xác nhận là Nga đã cho « phá hủy những cơ sở hạ tầng quân sự cũ kỹ của Ukraina tại cảng Odessa bằng tên lửa Kalibr có độ chính xác cao », nhằm đáp trả các cáo buộc từ tổng thống Zelensky.


Theo AFP, hôm 23/07/2022, phát ngôn viên không quân Ukraina khẳng định đã bắn chặn được hai tên lửa nhưng hai chiếc còn lại đã đánh trúng khu cảng Odessa « vào lúc ngũ cốc đang được xử lý để xuất khẩu ». Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm có hệ thống các cam kết và sự việc chứng tỏ « bất luận những tuyên bố và hứa hẹn Matxcơva tìm mọi cách để không thực thi thỏa thuận ».  


Về phần mình, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ nã tên lửa và nhấn mạnh rằng « việc thực thi toàn diện » thỏa thuận là « cấp bách ». 


Liên Hiệp Châu Âu, thông qua lời lãnh đạo ngành ngoại giao ông Josep Borrell đánh giá hành động tấn công vào nguồn xuất khẩu ngũ quan trọng của Ukraina chỉ một ngày sau khi ký kết các thỏa thuận là « đặc biệt đáng chê trách » và chứng tỏ một lần nữa « thái độ khinh miệt của Nga đối với luật quốc tế và những cam kết » của họ. 


Từ Mỹ, ngoại trưởng Antony Blinken tố cáo « vụ tấn công này gây nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy về cam kết của Nga đối với thỏa thuận ký kết và làm suy yếu công việc của Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina nhằm cung cấp lương thực - thực phẩm thiết yếu cho thị trường thế giới ».

Thổ Nhĩ Kỳ bối rối

Tuy nhiên, vụ việc đang đặt Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận này cùng với Liên Hiệp Quốc - dưới một áp lực lớn. Ankara hôm qua đã lên tiếng bày tỏ mối bận tâm của mình.  


Từ Istanbul, thông tín viên đài RFI, Anne Andlauer tường thuật : 


« Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Recep Tayyip Erdogan nếu như trước đó cho biết "tự hào vì cảm thấy có ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu" thì nay đang tự hỏi liệu họ có vui mừng thắng lợi quá sớm.  


Bộ trưởng Quốc Phòng Hulusi Akar, đại diện đất nước tham gia ký kết thỏa thuận, là người đầu tiên có phản ứng trước vụ bắn tên lửa vào cảng Odessa. Ông Hulusi Akar tỏ ra "lo lắng" và "phật lòng" về vụ tấn công, xảy ra ngay ngày hôm sau của thỏa thuận, đồng thời cho biết thêm là đã có cuộc trao đổi với đồng nhiệm Ukraina và với các quan chức Nga mà ông không nêu tên.  


Theo ông, các quan chức Nga dường như "đã dứt khoát phủ nhận mọi liên can với cuộc tấn công". Vị bộ trưởng này nêu rõ là Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục "phối hợp" với Kiev và Matxcơva. Ông thông báo rằng trung tâm điều phối đóng trụ sở ở Istanbul, có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc, đã bắt đầu vận hành dưới sự giám sát từ các đại diện Nga và Ukraina. 


Cuối cùng, ông Hulusi Akar khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm đương "trách nhiệm", một tuyên bố rất có ý nghĩa vì nếu như việc ký kết thỏa thuận này là một thắng lợi ngoại giao cho Ankara, thì đây cũng là một sứ mệnh nặng nề cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các bên liên quan, sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp thất bại ».


image039Khu căn hộ bị trúng pháo kích Nga ở Odessa hôm 1/7/2022. Rueters


image041Ngũ cốc được chuyển lên sà lan tại cảng Reni, tỉnh Odessa, Ukraine ngày 21/7. Ảnh: Reuters


image043Cảng Odesa của Ukraine bên bờ Biển Đen. Ảnh: TÂN HOA XÃ


image023Cảng Mariupol, ngày 29/4/2022 (Ảnh tài liệu)


image045Lính cứu hỏa Ukraina chữa cháy tại cảng Odessa, miền nam Ukraina, sau khi bị tên lửa Nga tấn công, ngày 23/07/2022.
© REUTERS - UKRAINIAN ARMED FORCES