Kritenbrink đi Bắc Kinh “đối thoại thẳng thắn”

07 Tháng Sáu 20238:38 SA(Xem: 2310)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ TƯ 07 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hậu chấn Shangri-La


Kritenbrink đi Bắc Kinh “đối thoại thẳng thắn”


Quan chức Mỹ-Trung ‘đàm phán’ khi căng thẳng trên eo bể Đài Loan


06/06/2023

THẢO VY


(PLO)- Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã làm việc với các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc giữa lúc hai nước không ngừng tố nhau “khiêu khích”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) cho biết Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink ngày 5/6/2023 đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn và hiệu quả với các quan chức TQ, theo trang web của Bộ ngoại giao TQ.


Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kritenbrink diễn ra sau khi TQ từ chối cuộc gặp song phương giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước tại sự kiện Đối thoại Sangri-la diễn ra ở Singapore vào tuần trước.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao TQ Mã Triêu Húc đã đón tiếp ông Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Nicholas Burns và bà Sarah Beran - giám đốc cấp cao về các vấn đề TQ của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.


image003Ông Daniel Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. AP


“Hai bên đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả như một phần trong những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở, dựa trên ngoại giao cấp cao gần đây giữa hai nước” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao TQ viết, cho biết thêm rằng các quan chức đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương, vấn đề xuyên eo biển và các vấn đề khác.


“Các quan chức Mỹ đã nói rõ rằng Washington sẽ cạnh tranh mạnh mẽ và bảo vệ các lợi ích và giá trị của nước này” - tuyên bố cho biết thêm.


Cùng ngày, Nhà Trắng cảnh báo các cuộc chạm trán nguy hiểm gần đây giữa lực lượng Mỹ và TQ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông phản ánh sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo hãng tin Reuters.


Washington đưa ra cảnh báo sau khi Hải quân Mỹ ngày 4-6 công bố video một tàu chiến TQ áp sát tàu khu trục Mỹ ở eo biển Đài Loan, gọi động thái của Bắc Kinh là “sự tương tác không an toàn”.


Phát ngôn viên Bạch Cung John Kirby nói: “Đáng buồn thay, đây chỉ là một phần trong sự hung hăng ngày càng tăng của TQ và chúng tôi sẵn sàng ứng phó”.


“Không lâu nữa sẽ có người bị thương từ những vụ việc kiểu này” - ông Kirby nói, lưu ý thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do trên không và trên biển trong khu vực.


Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân khẳng định “các biện pháp mà quân đội TQ thực hiện là hoàn toàn hợp lý, hợp pháp, an toàn và chuyên nghiệp”.


Ông Uông cáo buộc Washington có hành động khiêu khích trước và Bắc Kinh chỉ đáp trả theo đúng luật pháp quốc tế.


“TQ kiên quyết phản đối các nước gây rối ở eo biển Đài Loan và kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh cũng như hòa bình và ổn định khu vực” - người phát ngôn nhấn mạnh.