Trump: 'sẽ ưu ái xem xét ân xá' cho những người bạo động ở Capitol nếu thắng cử

02 Tháng Chín 20226:53 CH(Xem: 3985)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 3 - THỨ SÁU 02 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trump: 'sẽ ưu ái xem xét ân xá' cho những người bạo động ở Capitol nếu thắng cử


02/9/2022


image060Nguồn hình ảnh, Reuters. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Tháp Trump một ngày sau khi các nhân viên FBI đột kích tư dinh của ông ở Mar-a-Lago ngày 9/8/2022


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/9 cho biết ông đang hỗ trợ tài chính cho một số người ủng hộ liên quan đến cuộc tấn công vào Quốc hội ngày 6/1/2021 và sẽ tích cực xem xét việc ân xá họ nếu được bầu lại vào Nhà Trắng, theo Reuters.


Hàng ngàn người ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol sau một bài phát biểu nảy lửa mà trong đó ông lặp lại những tuyên bố vô căn cứ rằng thất bại của ông trong cuộc bầu cử là kết quả của việc gian lận trên diện rộng, một cáo buộc liên tục bị nhiều tòa án, quan chức bầu cử các tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump bác bỏ.


"Tôi sẽ xem xét rất, rất tích cực về việc ân xá hoàn toàn. Nếu tôi quyết định tranh cử và nếu tôi thắng, tôi sẽ làm việc đó, tôi sẽ xem xét rất, rất mạnh mẽ về việc ân xá, ân xá hoàn toàn", Trump, người đang xem xét tham gia một cuộc chạy đua mới cho chức tổng thống Mỹ vào năm 2024, nói với người dẫn chương trình phát thanh Wendy Bell.


Cuộc tấn công dữ dội vào Quốc hội, nhằm ngăn chặn xác nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020, đã khiến nhiều người chết và hơn 140 cảnh sát bị thương.


Khoảng 850 người đã bị bắt vì các tội danh liên quan đến vụ tấn công, trong đó hơn 250 người bị buộc tội tấn công hoặc cản trở thi hành pháp luật.


Một số thành viên của nhóm cực hữu Oath Keepers (Những người giữ lời thề), đã bị buộc tội âm mưu tiến hành bạo loạn.


Trump đã liên tục phủ nhận bất kỳ sai phạm nào liên quan đến các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 và cho biết rằng ông đang giúp đỡ một số người có liên quan.


"Tôi đang hỗ trợ tài chính cho những người phi thường và họ thật ra đã ở văn phòng của tôi hai ngày trước. Đó là điều tôi nghĩ đến rất nhiều. Những gì đã xảy ra với họ thật đáng hổ thẹn," cựu Tổng thống Mỹ nói. (theo BBC)