Ukraine War: Mỹ gửi thêm 325 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

20 Tháng Tư 20239:23 SA(Xem: 3023)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ NĂM 20 APRIL 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Ukraine War: Mỹ gửi thêm 325 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine


20/04/2023


image015Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson, (không thấy trên ảnh), phát biểu tại Căn cứ Hải quân Muskö, ở Stockholm, Thụy Điển, Thứ Tư, ngày 19 tháng 4 năm 2023. (Fredrik Sandberg/TT News Agency qua AP)Fredrik Sandberg/AP


LOLITA C. BALDOR,Associated Press


April 19, 2023


https://www.sfgate.com/news/politics/article/us-sending-325-million-in-more-military-aid-to-17906490.php


STOCKHOLM (AP) — Hoa Kỳ đang gửi cho Ukraine khoảng 325 triệu đô la viện trợ quân sự bổ sung, bao gồm một số lượng lớn đạn pháo và đạn dược khi cuộc tấn công mùa xuân chống lại các lực lượng Nga đang đến gần, Ngũ giác Đài cho biết hôm thứ Tư.


Hoa Kỳ đã từ chối cho biết chính xác bao nhiêu đạn dược sẽ được gửi tới Ukraine, nhưng gói mới nhất giống với các đợt chuyển giao gần đây khác, bao gồm tên lửa cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, hay HIMARS, và lựu pháo, cũng như một loạt các tên lửa khác và đạn chống tăng.


Tất cả sẽ được lấy từ các kho dự trữ của Ngũ giác Đài, vì vậy nó có thể nhanh chóng được đưa ra tiền tuyến. Một quan chức Ukraine cảnh báo hôm thứ Hai rằng việc đất nước của ông chuẩn bị quân sự để bắt đầu cuộc phản công chỉ còn là vấn đề thời gian. Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn ở Kiev rằng cuộc tấn công chống lại quân đội Nga sẽ bắt đầu khi quân đội Ukraine sẵn sàng.


Và ông cho biết việc cung cấp xe bọc thép và đạn dược là chìa khóa cho sự ra mắt. Vụ rò rỉ thông tin mật gần đây bao gồm một số tài liệu nêu chi tiết về thời gian chuyển giao vũ khí cho Ukraine và những đánh giá chưa được công bố trước đây về việc quân đội Ukraine có thể cạn kiệt các loại vũ khí phòng không quan trọng nhanh như thế nào.


Chúng bao gồm các dự đoán rằng kho tên lửa có thể cạn kiệt ngay vào cuối tháng này hoặc tháng 5, điều này sẽ tạo cơ hội lớn hơn cho các cuộc không kích và pháo binh tàn phá của Nga.


(LOLITA C. BALDOR,Associated Press April 19, 2023)


++++++++++++++++++++++++++++++++


Chiến tranh Ukraina: Hoa Kỳ thông báo viện trợ quân sự mới cho Kiev


Thanh Phương / RFI


Hôm 19/04/2023, Hoa Kỳ thông báo một khoản viện trợ mới trị giá 325 triệu đôla cho Ukraina, bao gồm các đạn pháo và vũ khí chống tăng.


Theo thông báo của bộ Quốc Phòng Mỹ, được AFP trích dẫn, viện trợ mới còn bao gồm đạn cho hệ thống pháo HIMARS, mìn chống tăng và hơn 9 triệu viên đạn cho các vũ khí cỡ nhỏ. Theo bộ Ngoại Giao Mỹ, với khoản viện trợ mới vừa được thông báo, tổng viện trợ quân sự của Washington cho Kiev kể từ khi Nga xâm lược Ukraina vào tháng 2/2022 đến nay đã lên tới hơn 35,4 tỷ đôla.


Hôm qua, quân đội Ukraina cũng vừa nhận được hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ đầu tiên cũng như xe tăng chiến đấu hạng nhẹ AMX-10 của Pháp. Ngoài tên lửa Patriot, phương Tây dự trù cấp xe tăng cho Ukraina để giúp quân đội nước này mở cuộc phản công trong những tháng tới với mục tiêu giành lại các vùng bị quân Nga chiếm đóng ở miền đông và miền nam.


Hôm nay, bộ Quốc Phòng Đan Mạch thông báo sẽ cùng với Hà lan đồng ý mua 14 chiếc xe tăng Leopard để tặng Ukraina. Các xe tăng này sẽ được giao kể từ đầu năm 2024.


Trong khi đó, hôm nay, văn phòng của tổng thống Nam Hàn (South Korea) Yoon Suk Yeol tuyên bố là quyết định của Seoul về việc có cung cấp vũ khí cho Ukraina hay không là “tùy thuộc vào nước Nga”. Chính sách của Nam Hàn cho tới nay là không cung cấp vũ khí cho một nước đang có chiến tranh, nhưng trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm qua, tổng thống Yoon Suk Yeol đã khẳng định là Seoul có thể viện trợ vũ khí cho Kiev nếu quân Nga mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào thường dân Ukraina.


Hôm qua, Matxcơva đã lên tiếng cảnh cáo Hàn Quốc về vấn đề này, còn theo hãng tin Nam Hàn Yonhap, Hoa Kỳ đã hoan nghênh tuyên bố nói trên của tổng thống Yoon Suk Yeol.


Về tình hình tại chỗ, theo báo chí Ukraina, tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg hôm nay đã đến thủ đô Kiev trong một chuyến thăm không được báo trước.


Theo hãng tin AFP, tại Kiev, ông Stoltenberg vừa tuyên bố ưu tiên của ông là bảo đảm cho Ukraina giành thắng lợi quân sự đối với Nga. Ông còn nói thêm là vấn đề kết nạp Ukraina vào NATO sẽ được thảo luận tại cuộc họp của khối này vào tháng 7 tới.


Về phần tổng thống Volodymyr Zelensky, ông kêu gọi tổng thư ký NATO thuyết phục các nước thành viên cung cấp cho Kiev các vũ khí tầm xa, chiến đấu cơ hiện đại, đại pháo và xe thiết giáp.


Hôm qua ông Zelensky đã đến thăm vùng biên giới giáp với Belarus và Ba Lan, sau khi đã đến thăm các binh sĩ Ukraina đang chiến đấu tại mặt trận miền đông hôm thứ Ba.