Tô Lâm: 'Vụ việc ở Đắk Lắk không thể coi thường'

03 Tháng Bảy 20236:44 SA(Xem: 2129)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ HAI 03 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tô Lâm: 'Vụ việc ở Đắk Lắk không thể coi thường'

image003

Xảy ra chuyện không ổn định thì không thể nói đến phát triển kinh tế. "Vụ ở Đắk Lắk vừa qua một việc như thế, không thể coi thường”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.


(trích từ Zing New 20/6/2023)


https://lifestyle.zingnews.vn/bo-truong-to-lam-vu-viec-o-dak-lak-khong-the-coi-thuong-post1441461.html


Sắp tới, Bộ Công an cùng Trung ương sẽ tổng kết chiến về bảo vệ an ninh tổ quốc trong thời bình. Đây là 1 trong 2 nhiệm vụ chiến lược rất quan trọng, phải ổn định để phát triển.

image005

"Bây giờ xảy ra chuyện gì không ổn định thì không thể nói đến chuyện phát triển kinh tế hay bàn về dự án. Nhiều tỉnh đã nói với tôi về chuyện này, như Nghệ An, Hà Tĩnh khi xảy ra Formosa, cả năm giải quyết khiếu kiện, vướng mắc còn thời gian đâu bàn về phát triển kinh tế - xã hội. Ở Đắk Lắk, Tây Nguyên vừa qua một việc như thế, không thể coi thường được”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.


++++++++++++++++++++++++++


Tô Lâm thị sát Đắc Lăk; Truy nã đặc biệt 5 đối tượng


VOA 30/06/2023


image007Mt nghi phm v tn công Đắk Lk đang b công an thm vn


Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 29/6/2023 vừa có chuyến đi thị sát tình hình ở Đắc Lắc sau vụ tấn công đẫm máu của người Thượng trong khi Đại sứ Mỹ đã khẳng định với ông Lâm rằng Mỹ ‘lên án’ và ‘không dung túng’ cuộc tấn công này.

Vụ tấn công bằng súng và dao vào trụ sở chính quyền hai xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, rạng sáng hôm 11/6 đã khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có 4 công an viên, 2 cán bộ xã và 3 dân thường.

Ông Lâm đã nghe Bí thư và Chủ tịch tỉnh Đắc Lắc báo cáo về vụ việc, theo tường thuật của trang Công an Nhân dân, và khẳng định đó là ‘hành vi khủng bố’.


“Sáng nay (29/6), khi đi thăm thân nhân các gia đình cán bộ, chiến sỹ, liệt sỹ hy sinh trong vụ việc, tôi thấy cuộc sống người dân đã trở lại bình thường, mọi sinh hoạt, lao động của người dân đã diễn ra bình yên,” ông Lâm được dẫn lời nói.


Bộ trưởng Công an khuyến nghị giới chức Đắc Lắc ‘tuyệt đối không được chủ quan, không được lơi lỏng cảnh giác’ từ địa bàn cơ sở. Vụ tấn công đã khiến giới chức Đắc Lắc bất ngờ và bị giới quan sát đánh giá là ‘thất bại trong việc nắm tình hình địa bàn’.


Ông yêu cầu công an các tỉnh Tây Nguyên xây dựng lực lượng ở cơ sở ‘đủ sức giải quyết những vấn đề phát sinh trên địa bàn’ bao gồm công an xã, dân quân tự vệ, xã đội, lực lượng trị an, cũng theo Công an Nhân dân.


Ông nói lãnh đạo Đắc Lắc nên thường xuyên phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương để ‘đấu tranh ngăn chặn kịp thời hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động’.


Cũng trong chuyến thị sát Đắc Lắc này, ông Tô Lâm đã đến thăm, ủy lạo các gia đình các công an và cán bộ thiệt mạng trong vụ bạo động cũng như khen thưởng cho các công an viên và người dân đã tích cực tham gia truy bắt các đối tượng tình nghi lẩn trốn sau vụ tấn công.


Ông yêu cầu chính quyền các cấp ở Đắc Lắc ‘phải đặc biệt coi trọng vai trò quần chúng’ và ‘vận dụng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh’.

Ngay sau chuyến công cán ở Đắc Lắc, ông Tô Lâm cũng đã tiếp Đại sứ Mỹ Marc Knapper ở Hà nội hôm 30/6. Theo tường thuật của Công an Nhân dân, Đại sứ Knapper đã nhấn mạnh là Mỹ ‘phản đối và lên án những hành động như vậy’.

Ông cũng khẳng định với ông Lâm rằng Mỹ ‘không dung túng bất kì tổ chức, cá nhân nào liên quan đến vụ việc’, yêu cầu Việt Nam sớm cung cấp thông tin và cam kết sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam bằng tất cả các phương thức để xác định mối liên quan giữa các cá nhân, tổ chức ở Mỹ có liên quan đến vụ tấn công.

Các lãnh đạo công an Việt Nam liên tiếp đưa ra những cáo buộc rằng vụ tấn công ở Đắc Lắc có sự ‘kích động, giật dây của các tổ chức lưu vong của người Thượng ở Mỹ’ và ‘có đối tượng nhận lệnh từ nước ngoài về tổ chức vụ tấn công’ nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tuy nhiên, đại diện các nhóm của người Thượng ở Mỹ như Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên và Người Thượng vì Công lý mà VOA liên lạc đều bác bỏ cáo buộc này.


+++++++++++++++++++++++++++++


Công an truy nã đặc biệt 5 đối tượng


Thứ Bảy, 01/07/2023, 10:45


https://cand.com.vn/Thong-tin-phap-luat/truy-na-dac-biet-5-doi-tuong-trong-vu-khung-bo-o-dak-lak-i698802/


Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 5 bị can liên quan đến vụ giết người, tấn công khủng bố trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk xảy ra hôm 11/6 vừa qua, về tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.


Sáng 1/7, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 5 đối tượng gồm: Y Khing Liêng (SN 1992, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), Nay Yên (SN 1970, trú tại buôn Ea Klock, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), Y Jũ Niê (SN 1968, trú tại buông Kang, xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk), Nay Tam (SN 1974, trú tại buôn Adrơng Điết, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) và Nay Dương (SN 1968, trú tại buôn Ea Klock, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) về tội: “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 113 Bộ luật Hình sự.


image0095 đối tượng bị Cơ quan An ninh điều tra ra lệnh truy nã đặc biệt.


Theo Cơ quan An ninh điều tra, việc truy nã 5 bị can căn cứ từ Quyết định khởi tố bị can số 96/QĐ-ANĐT ngày 28/6/2023 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk. Sau khi xác minh, xác định các bị can này đã bỏ trốn khỏi địa phương.


Theo quyết định truy nã, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến Cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk theo địa chỉ: 58 Nguyễn Tất Thành, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Điện thoại: 0694389133.


image011Một nhóm đối tượng bị lực lượng Công an vây bắt vào ngày 16/6.


Như Báo CAND đã thông tin, vào khoảng 0h30 rạng sáng 11/6, hai nhóm đối tượng Fulro mang theo vũ khí, bom xăng, dao, lựu đạn…. đồng loạt tấn công vào trụ sở UBND 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin. Tại 2 địa điểm này, nhóm đối tượng trên đã sát hại 4 cán bộ, chiến sĩ Công an xã và làm bị thương 2 Công an xã khác đang trực nhiệm vụ tại đơn vị.


Sau khi rút khỏi địa điểm tấn công, trên đường di chuyển, nhóm đối tượng tiếp tục ra tay sát hại Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu và Bí thư Đảng uỷ xã Ea Ktur đang trên đường đến trụ sở khi nhận được tin báo về vụ việc. Chưa dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn chặn xe máy, xe ô tô người dân di chuyển trên đường giết hại 3 người dân vô tội, bắt cóc 3 công nhân làm con tin.


image013Lực lượng CSCĐ và CSĐN bắt giữ một số đối tượng trong vụ khủng bố đang lẩn trốn.


Đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 90 đối tượng về các tội danh: “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, “Không tố giác tội phạm” và “Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.