Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

14 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 26329)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 DEC 2014

image046
Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

image051
Đào Như

Chính vị nguyên Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter, vừa khơi động hồ sơ nhân quyền của Mỹ. Trong một bài báo do chính ông Jimmy Carter viết đăng trên New York Times-NYT- hôm thứ hai 25/6/2012, ông tố cáo Chính phủ Hoa Kỳ hiện hành đang phổ biến tình trạng xâm phạm nhân quyền trên toàn cầu khi chính phủ Mỹ dùng máy bay không người lái để giết hại những nạn nhân mà người Mỹ nghi họ là kẻ khủng bố. Ông ngạc nhiên trước một nước Mỹ từ bỏ vị trí lãnh đạo toàn cầu của mình vốn dĩ là một nhà vô địch thế giới bảo vệ nhân quyền. Thay vì bảo vệ chỗ đứng vô địch của mình, và bảo vệ thế giới an toàn hơn, nước Mỹ lại vi phạm Quốc tế Nhân quyền hóa ra chính phủ Mỹ đã dung túng kẻ thù và biến những người vốn dĩ là bạn bè của Mỹ trở thành kẻ thù. Nguyên văn Ông viết: “Instead making the world safer, America’s violation of International Human Rights abets our enemies and alienates our frienfs…”

 Nguyên Tổng thống Jimmy Carter còn tố cáo đương nhiệm Tổng thống Obama vi phạm 10 điều trên 30 điều lệ của bảng Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế (Universal Declaration Of Human Rights): Theo báo cáo của the New American Foundation chỉ riêng Pakistan vào năm 2009, đã có 265 đợt tấn công bằng máy bay không người lái đã giết hại 1,488 người, trong đó có ít nhất 1,343 người thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu của Pakistan.

Đi xa hơn nữa, Nguyên Tổng thống Jimmy Carter chỉ trích thậm tê đương kim Tổng thống Barack Obama vì ông này vẫn tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay, mặc dù nhiều nạn nhân của nhà tù này đã tố cáo họ bị tra tấn tàn bạo vô nhân đạo, bị trấn nước-waterboarding-hơn cả trăm lần-họ bị chấn thương cân não bởi những tràng súng trung liên, ngay cả việc họ bị hâm dọa mẹ của họ sẽ bị tấn công tình dục, hiếp dâm…Nguyên văn ông viết :”…they have been tortured by waterboarding more than 100 times or intimidated with semiautomatic weapons, power drills, or threats to sexually assault their mother…”

Ông tố cáo lưỡng viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép Tổng thống tiếp tục giam giữ mãn đời những kẻ bị nghi ngờ là kẻ khủng bố. Ông phản đối, vì ông cho rằng điều này chống lại Tự Do của con người: “con người được hoàn toàn tự do cho đến khi nào có chứng cớ rõ ràng hay họ nhận mình có tội khi đó họ mới bị giam giữ trong tù.

Nguyên Tổng thống Jimmy Carter cuối cùng ông kêu gọi Tổng thống Obama, Chính phủ HoaKỳ và các nhà lãnh đạo cao cấp ở Hoa Thịnh Đốn hãy xét lại hành vi của mình để không còn vi phạm nhân quyền hầu phục hồi đạo đức lãnh đạo.

Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter, năm nay chí 90, ông vẫn còn tiếp tục đóng góp với đời, vẫn xốc tới trước, xây dựng hòa bình, công lý, giúp đỡ người nghèo. Ông đã đi cùng khắp thế giới gặp các nguyên thủ quốc gia, kể cả nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Nhật Thành, trong sứ mệnh cấm phổ biến võ khí nguyên tử, cũng như ông đã từng đến các nước Á Phi, trong đó có Việt Nam, để xây cả ngàn ngôi nhà trên cùng khắp thế giới cho những người nghèo. Ông là người Mỹ can đảm vì loài người, vì danh dư đạo đức của nước Mỹ ông đã lên tiếng ‘răn đe’ chính phủ Mỹ, Quốc Hội Mỹ, trong việc lạm dụng máy bay không người lái, xâm phạm nhân quyền.

Hy vọng ngày nào đó Ông sẽ lên tiếng về việc chính phủ Mỹ, trong chiến tranh Việt Nam, đã lạm dụng bừa bãi chất độc khai hoang màu vàng cam dioxine để hủy diệt thiên nhiên và con người gây ra những tác hại nguy hiểm cho cả hai phía: dân tộc ViệtNam và các chiến binh Mỹ đã từng phục vụ tại chiến trường ViệtNam.

image053

image055

image057

image059

Nếu Ngài Jimmy Carter có đủ can can đảm vì danh dự của nước Mỹ mà phơi bày chuyện ấy ra cộng đống quốc tế, trước lương tri của mọi tầng lớp người Mỹ thì sẽ không phải chỉ hai dân tộc Việt và Mỹ mà cả thế giới tri ân Ngài. Ngài sẽ là nhân vật lịch sử không những của riêng Việt Nam và Hoa Kỳ mà của cả nhân loại./. 

 Đào Như

Oak park,Illinois,USA

26-6-2012

02 Tháng Bảy 2015(Xem: 21033)
"Hôm thứ Ba, 30-6-15, Nhật Báo Văn hóa nêu lên vấn đề làm kinh ngạc mọi người đọc: “Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ vào ngày 5-7-15 có được đón tiếp bằng 21 phát đại bác Mỹ” không?”. Hình như có gì thay đổi rất là cơ bản trong nghi lễ đón tiếp tbt Nguyễn Phú Trọng từ Washington? Theo tin riêng của NhậtBáoVăn Hóa hôm 1-7-15, lịch trình ông Trọng viếng Mỹ được lên kế hoạch như sau:"
30 Tháng Sáu 2015(Xem: 21260)
CÁC BÀI VIẾT GỞI VỀ TÒA SOẠN VĂN HÓA HAY TRÍCH TỪ CÁC HỆ THỐNG TRUYỀN THÔNG KHÁC NHẰM MỤC ĐÍCH TRUYỀN TẢI THÔNG TIN MÀ KHÔNG PHẢN ẢNH QUAN ĐIỂM HAY LẬP TRƯỜNG CỦA VĂN HÓA.
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 20007)
Ông Austin dẫn nguồn báo cáo hôm 13/5 của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear, người từng làm đại sứ ở Việt Nam, cho rằng Việt Nam hiện giữ 48 đảo, bãi can thực tế còn Trung Quốc chỉ chiếm 8 thực thể.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 21414)
Trong một bài viết gửi BBC mới đây bàn về TPP và Việt Nam, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada nhận định về điều ông gọi là “về quyền lợi kinh tế thì Mỹ dùng quyền lợi TPP ảnh hưởng tầng lớp lãnh đạo cộng sản Việt Nam, cột chặt họ với những quyền lợi của tư bản Hoa Kỳ, biến “tư bản đỏ thành tư bản xanh”.
23 Tháng Sáu 2015(Xem: 20342)
- "Tuần trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "sắp hoàn thành" hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Trong đó bao gồm hai đường băng và ít nhất là 1 trong số đó phù hợp cho mục đích quân sự. Đường băng trên đá Chữ Thập dài 3 km, đủ dài cho J-11 hạ cánh." - "Lần đầu tiên máy bay trên tàu sân bay Trung Quốc, J-15 có thể được nâng cấp, đủ để thách thức F-18 của Hoa Kỳ, nhưng loại chiến đấu cơ chủ lực của Trung Quốc J-11 và các biến thể của nó không thể cạnh tranh với F-22 và F-35 của Mỹ"
19 Tháng Sáu 2015(Xem: 22403)
Ts Phùng Liên Đoàn: "Vì vậy, kính thưa quí vị, tôi xin tuyên bố ngày hôm nay trước quí vị là vợ chồng tôi là những cá nhân khiêm tốn giống như trăm ngàn người khác nhưng muốn đóng góp tài sản của mình là 3 triệu USD để làm vốn khuyến khích bè bạn gần xa hoạt động giúp nhiều người Việt Nam thực hiện Giấc Mơ Việt Nam."
14 Tháng Sáu 2015(Xem: 24492)
- "Khi Nguyễn Ánh phát động chiến tranh chống lại nhà Tây Sơn, ngài đã dựa vào hai thế lực ở nước ngoài. Đó là lực lượng của người Tây phương và lực lượng người Trung Hoa. Đứng đầu lực lượng Tây phương phò Nguyễn Ánh là đức giám mục Bá Đa Lộc. Nguyễn Ánh gặp giám mục Bá Đa Lộc khi ngài bôn tẩu ở Vọng Các, kinh đô của Xiêm La, tức Thái Lan. Từ đó, mối quan hệ của hai nguời trở nên mật thiết..." - "Năm 1802 Nguyễn Ánh diệt được nhà Tây Sơn, lên ngôi lấy hiệu là Gia Long và chọn Phú Xuân làm kinh đô. Đến đời Minh Mạng cố đô Thăng Long đổi thành Hà Nội..."
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 20186)
- Tuần Văn hóa – Lễ hội tỉnh Vĩnh Phúc năm 2013: lễ dâng hương tưởng niệm 584 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc – Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn tại đền thờ Trần Nguyên Hãn (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch) (ngày 23/3); lễ hội Tây Thiên sẽ diễn ra từ ngày 26 – 28/3 tại đền Thỏng và đền Thượng (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo). Các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa địa phương như: hát soọng cô, hát chèo, hát văn, thi làm bánh chưng, bánh dày… Ảnh bên: đền thờ Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn. - Hiện nay truyền thông trong nước chạy tít: “Vĩnh Phúc chi 300 tỷ xây Văn Miếu là có lỗi với mai sau…”. Báo chí trong nước dẫn lời ông Trần Mạnh Định - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết rằng trong quá trình xây dựng đã có một số tranh cãi về việc thiết kế, bài trí thờ tự bài vị Khổng Tử.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 19767)
"Trong bài này, tôi chỉ muốn nêu lên ngộ nhận của tác giả Trần Trung Đạo trong tấm hình để một cách diễn giải chệch đi, và về ngôn ngữ quy chụp “tôn thờ tội ác” cho một sự kiện ở quê ông Hồ"
31 Tháng Năm 2015(Xem: 20178)
Nhân hội-nghị hàng năm về quốc-phòng Đông-Nam-Á Shangri-La bắt đầu hôm nay, 29/5, ở Singapore mà trọng-tâm chắc chắn là tình-hình ngày càng gây cấn ở Biển Đông, tưởng cũng nên nhắc lại sự đóng góp rất ý nghĩa của các xã-hội dân-sự Việt-Phi tại Hội-nghị Manila về Biển Đông hồi tháng 3 năm nay và mấy kết-quả ban đầu của hội-nghị đó.
26 Tháng Năm 2015(Xem: 19730)
"Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21 nói không nắm rõ tình hình, ngày 22 cũng chỉ bày tỏ "vô cùng bất mãn" với hành động của Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì không công bố thông tin nào về việc theo dõi, ngăn chặn máy bay Mỹ như cuộc khủng hoảng vùng nhận diện phòng không Hoa Đông năm 2013."
18 Tháng Năm 2015(Xem: 20993)
KHD: "Nếu mình không thắng họ được thì hãy theo họ đi.” Nói như vậy không khác chi là khuyên người ta “hãy treo cờ trắng lên để đầu hàng"... NQD: "Luật sư Đài nhận định “nội lực” của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam còn rất yếu. Theo tôi, chính vì nội lực còn yếu nên những người đại diện cần phải hết sức cân nhắc đưa quyết định khi vấn đề còn trong vòng tranh luận." Nếu tôi là một trong các đại diện, khi ông Tom Malinowski đề nghị “bỏ phiếu bầu” tôi đã tránh “trò chơi” lợi thì ít mà hại thì nhiều này bằng bốn cách:"
12 Tháng Năm 2015(Xem: 31077)
"Hồi năm 2012, ở HNTƯ lần 6, TBT Nguyễn Phú Trọng, đại diện cho phe nhóm của mình cố vận dụng BCHTƯ để lật đổ Thủ tướng Dũng... Hồi năm 2013 có 4 ứng cử viên cho 2 ghế Ủy Viên Bộ Chính Trị, hai ông Nguyễn Bá Thành và Vương Đình Huệ của phe ông Trọng và 2 người khác là ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyện Thị Kim Ngân thuộc phe của ông Dũng."
07 Tháng Năm 2015(Xem: 21428)
LTS: Văn Hóa nhận được bài viết của bà Trần Diệu Chân (đảng Việt Tân) qua Email. Tòa soạn đăng tải nguyên văn; và để rộng đường mục Diễn Đàn, tòa soạn cũng đăng lại bài phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương của nhà báo Tường An trên đài RFA.
05 Tháng Năm 2015(Xem: 23179)
" ... chính ông Dũng cũng nói là đóng lại qua khứ hướng về tương lai, đằng này lại ôn lại hình ảnh quá khứ, sống lại quá khứ ... Bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể nói tôi hoàn toàn thất vọng, rất ngạc nhiên và thất vọng."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 21820)
Gs Tương Lai: "Trên thực tế phải nói rằng hiện nay chưa có một lực lượng chính trị nào có thể thay thế, lực lượng đang cầm quyền hiện nay. Có nghĩa là chưa có một đảng chính trị nào, chưa có một tổ chức chính trị nào có thể thay thế đảng cộng sản Việt Nam, mặc dù đảng này đã mất uy tín trong dân."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 19687)
Hải Long: "Ngày phán xét cho những kẻ tự khoác lên mình chiếc áo nhà văn, nhà thơ, cổ động người ta lao vào chỗ chết, lao vào những cuộc chém giết với lòng căm thù không giới hạn... Còn thống nhất ư? Hòa giải ư? Làm sao có thể thống nhất và hòa giải khi những kẻ thủ ác còn chưa bị trừng phạt? Lịch sử rồi sẽ phải ghi chép lại một cách công bằng và khách quan. Tội ác rồi sẽ bị trừng phạt, chỉ là sớm hay muộn! Cuối cùng, tôi muốn thay mặt cha tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến những người lính ở phía bên kia." Lê Xuân Khoa: "Theo tôi có một bước quan trọng mà đến giờ chính quyền vẫn chưa chịu làm. Đó là hòa giải với người sống chưa được thì hòa giải với người chết trước đã. Đấy là vấn đề trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, để cho người ta tìm lại mộ và cải táng người chết trong các trại cải tạo. Làm được hai cái đó chứng tỏ nghĩa cử rất đẹp để mà hòa giải với bên ngoài, chứng tỏ thiện chí của lãnh đạo trong nước. Tôi thấy chuyện này dễ như vậy mà không xong được thì khó lòng tiến được đế
29 Tháng Tư 2015(Xem: 22630)
Nếu ai đó hỏi cha tôi 30/04 là ngày gì? Cha tôi sẽ trả lời, đó là ngày mà ông nhận ra mình đã bị lừa dối. Ông và các đồng đội của ông là “Thế hệ bị lừa dối”.