Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

14 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 21572)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 DEC 2014

image046
Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

image051
Đào Như

Chính vị nguyên Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter, vừa khơi động hồ sơ nhân quyền của Mỹ. Trong một bài báo do chính ông Jimmy Carter viết đăng trên New York Times-NYT- hôm thứ hai 25/6/2012, ông tố cáo Chính phủ Hoa Kỳ hiện hành đang phổ biến tình trạng xâm phạm nhân quyền trên toàn cầu khi chính phủ Mỹ dùng máy bay không người lái để giết hại những nạn nhân mà người Mỹ nghi họ là kẻ khủng bố. Ông ngạc nhiên trước một nước Mỹ từ bỏ vị trí lãnh đạo toàn cầu của mình vốn dĩ là một nhà vô địch thế giới bảo vệ nhân quyền. Thay vì bảo vệ chỗ đứng vô địch của mình, và bảo vệ thế giới an toàn hơn, nước Mỹ lại vi phạm Quốc tế Nhân quyền hóa ra chính phủ Mỹ đã dung túng kẻ thù và biến những người vốn dĩ là bạn bè của Mỹ trở thành kẻ thù. Nguyên văn Ông viết: “Instead making the world safer, America’s violation of International Human Rights abets our enemies and alienates our frienfs…”

 Nguyên Tổng thống Jimmy Carter còn tố cáo đương nhiệm Tổng thống Obama vi phạm 10 điều trên 30 điều lệ của bảng Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế (Universal Declaration Of Human Rights): Theo báo cáo của the New American Foundation chỉ riêng Pakistan vào năm 2009, đã có 265 đợt tấn công bằng máy bay không người lái đã giết hại 1,488 người, trong đó có ít nhất 1,343 người thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu của Pakistan.

Đi xa hơn nữa, Nguyên Tổng thống Jimmy Carter chỉ trích thậm tê đương kim Tổng thống Barack Obama vì ông này vẫn tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay, mặc dù nhiều nạn nhân của nhà tù này đã tố cáo họ bị tra tấn tàn bạo vô nhân đạo, bị trấn nước-waterboarding-hơn cả trăm lần-họ bị chấn thương cân não bởi những tràng súng trung liên, ngay cả việc họ bị hâm dọa mẹ của họ sẽ bị tấn công tình dục, hiếp dâm…Nguyên văn ông viết :”…they have been tortured by waterboarding more than 100 times or intimidated with semiautomatic weapons, power drills, or threats to sexually assault their mother…”

Ông tố cáo lưỡng viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép Tổng thống tiếp tục giam giữ mãn đời những kẻ bị nghi ngờ là kẻ khủng bố. Ông phản đối, vì ông cho rằng điều này chống lại Tự Do của con người: “con người được hoàn toàn tự do cho đến khi nào có chứng cớ rõ ràng hay họ nhận mình có tội khi đó họ mới bị giam giữ trong tù.

Nguyên Tổng thống Jimmy Carter cuối cùng ông kêu gọi Tổng thống Obama, Chính phủ HoaKỳ và các nhà lãnh đạo cao cấp ở Hoa Thịnh Đốn hãy xét lại hành vi của mình để không còn vi phạm nhân quyền hầu phục hồi đạo đức lãnh đạo.

Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter, năm nay chí 90, ông vẫn còn tiếp tục đóng góp với đời, vẫn xốc tới trước, xây dựng hòa bình, công lý, giúp đỡ người nghèo. Ông đã đi cùng khắp thế giới gặp các nguyên thủ quốc gia, kể cả nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Nhật Thành, trong sứ mệnh cấm phổ biến võ khí nguyên tử, cũng như ông đã từng đến các nước Á Phi, trong đó có Việt Nam, để xây cả ngàn ngôi nhà trên cùng khắp thế giới cho những người nghèo. Ông là người Mỹ can đảm vì loài người, vì danh dư đạo đức của nước Mỹ ông đã lên tiếng ‘răn đe’ chính phủ Mỹ, Quốc Hội Mỹ, trong việc lạm dụng máy bay không người lái, xâm phạm nhân quyền.

Hy vọng ngày nào đó Ông sẽ lên tiếng về việc chính phủ Mỹ, trong chiến tranh Việt Nam, đã lạm dụng bừa bãi chất độc khai hoang màu vàng cam dioxine để hủy diệt thiên nhiên và con người gây ra những tác hại nguy hiểm cho cả hai phía: dân tộc ViệtNam và các chiến binh Mỹ đã từng phục vụ tại chiến trường ViệtNam.

image053

image055

image057

image059

Nếu Ngài Jimmy Carter có đủ can can đảm vì danh dự của nước Mỹ mà phơi bày chuyện ấy ra cộng đống quốc tế, trước lương tri của mọi tầng lớp người Mỹ thì sẽ không phải chỉ hai dân tộc Việt và Mỹ mà cả thế giới tri ân Ngài. Ngài sẽ là nhân vật lịch sử không những của riêng Việt Nam và Hoa Kỳ mà của cả nhân loại./. 

 Đào Như

Oak park,Illinois,USA

26-6-2012

31 Tháng Ba 2015(Xem: 19007)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18031)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17538)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16821)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19288)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18280)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24961)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 22045)
Mở đầu bài viết “Tản Mạn Chuyện Đổi Mới Sáng Tạo” đăng tải trên báo Tia Sáng hôm 10-2-15, GS Hoàng Tụy viết: “Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng tôi để phản ảnh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 40929)
CDQL có thể là thuộc phe nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì nó rất có lợi cho ông. Đây là nhận định của rất nhiều người. CDQL phục vụ khá rõ cho ý đồ và tham vọng của ông Dũng nhằm chức Tổng Bí thư, thậm chí kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch nước (như tại Trung Quốc) tại Đại Hội XII tới.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 18290)
Với vô vàn cố gắng của hơn 3 năm 6 tháng, trang mạng CDQL hôm 25-1-15 qua bài viết ”MŨI THUYỀN XẺ SÓNG–MŨI CÀ MAU”, đã tung ra trận đánh lớn chống lại Đảng Cộng Sản ViệtNam-ĐCSVN- một cách khốc liệt không khoan nhượng với ý chí loại trừ tận gốc rễ ảnh hưởng của ĐCS trong xã hội Việt Nam.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 17862)
Sau khi Nhật đảo chánh Pháp, ngày 11-3-1945 Vua Bảo Đại đã Tuyên Bố Độc Lập cho Việt Nam, bãi bỏ mọi hiệp ước đã ký với Pháp:“Chiếu tình hình thế giới nói chung, và tình hình Á châu nói riêng, chính phủ Việt Nam long trọng công khai tuyên bố, kể từ ngày hôm nay, hiệp ước bảo hộ ký với nước Pháp được bãi bỏ, và đất nước thu hồi chủ quyền độc lập quốc gia…” Đến ngày 17-4-1945, Thủ Tướng Trần Trọng Kim trình danh sách Nội các lên vua Bảo Đại phê chuẩn và Nội các Trần Trọng Kim ra mắt Quốc dân vào 2 ngày sau đó.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 16994)
Điếu Cày: Kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cùng với thời gian, cả Washington lẫn Hà Nội đều theo đuổi một quan hệ gần gũi nhau hơn trên nhiều phương diện, và dần dần đã chuyển dịch từ thế đối địch sang đối tác.
26 Tháng Giêng 2015(Xem: 17541)
Ngày này, 27/1, cách đây 42 năm, Ngoại-trưởng William P. Rogers của Mỹ và ông Nguyễn Duy Trinh, Bộ-trưởng Ngoại-giao Hà-nội, đặt bút xuống ký “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.” Bên cạnh chữ ký của ông Rogers là chữ ký của Tổng-trưởng Ngoại-giao VNCH Trần Văn Lắm và bên cạnh chữ ký của Nguyễn Duy Trinh là chữ ký của bà Nguyễn Thị Bình, Bộ-trưởng Ngoại-giao của cái gọi là “Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 18352)
TT Obama: Qua sự cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa. Đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 20612)
TBT Nguyễn Phú Trọng:“Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà Nước ta…” TT Nguyễn Tấn ũng: hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm…Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên facebook xem thông tin…Chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí…”
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 19906)
"Phần lớn những người dân Đà Nẵng tôi biết là người nghèo, ... họ thương, cám ơn Bá Thanh lắm.". "Cán bộ nể trọng ông Thanh là người quyết đoán, nhưng những người không thích thì nói Bá Thanh bao sân."
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 19742)
Tại sao người Việt Nam chúng ta lại chống? Lý do chính là vì không người Việt nào tin Cộng Sản Trung Quốc. Chính tuần báo Anh quốc The Economist cũng nhận xét rằng Viện Khổng Tử là một “cơ quan nhà nước” cho nên nó sẽ đóng vai thi hành các chủ trương của Cộng Sản Trung Quốc.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 19235)
Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year.