Vị thế của TT Obama tại thượng đỉnh APEC Bắc Kinh

04 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 17826)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 05 DEC 2014

 

Vị thế của TT Obama tại thượng đỉnh APEC Bắc Kinh

image041
Đào Như

image043 ‘Xoay Trục Về Châu Á Thái Bình Dương’, một trong những chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama được coi là thích đáng nhất trong việc đương đầu với sự vươn lên của Trung Quốctrong chiều hướng bành trướng và khống chế quân sự và kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sự trổi dậy kinh tế và quân đội Trung Quốc xuyên qua 3 thập niên qua, ngày càng hiện rõ như là một thách đố cho nền anh ninh khu vực và thế giới. Hiểm họa bùng nỗ chiến tranh khu vực và toàn cầu trong thập niên tới không phải đến từ cuộc chiến Hồi giáo Trung Cận Đông, mà đến từ Trung Quốc. Nước này đang có tham vọng lớn lao tái định hình địa chính trị tại châu Á-Thai Bình Dương và Toàn cầu.

Tại thượng đỉnh APEC-22, Trung Quốc đang cố gắng che đậy mưu đồ này, nhất là việc TQ xâm chiếm và thay đổi hiện trạng của vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, bằng cách phô trương với thế giới một nước ‘Trung Quốc hùng mạnh phồn vinh tiến bộ và có trách nhiệm’ qua những chiêu bài phát triển kinh tế, ổn định hòa bình khu vực và toàn cầu. Tập Cận Bình tại APEC-22, trong buổi gặp gỡ với các lãnh đạo tập đoàn và doanh nhiệp đã kêu gọi các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương hãy cùng TQ thực hiện giấc mơ về ”một châu Á hoà bình ” thông qua những lợi ích to lớn mà kinh tế TQ có thể mang lại. Tập Cận Bình cũng thông báo: Để kết nối các quốc gia dọc tuyến đường Tơ lụa cũ, TQ sẽ thành lập Quỷ Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Á Châu có số vốn 40 tỷ USD do TQ tài trợ. 

Nhưng, ở một diên khác, các nhà lãnh đạo của Cộng Sản TQ, nhất là Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặc biệt trọng thị đón tiếp tổng thống HoaKỳ, Barack Obama:

1-Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, đã ra tân chân cầu thang máy bay tại phi trường Bắc Kinh để đón tiếp Tổng thống Obama khi ông đế tham dự Diễn Đàn KInh Tế Á Châu lần thứ 22.

2- Ngay tại buổi lễ khai mạc APEC-22, Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân TQ, Bành Lệ Viện, ân cần và kính cẩn đón tiếp Tổng thống Obama, với nụ cụ cười hòa nhã hiếm thấy trên gương mặt của ông Tập trong suốt thương đỉnh APEC tại Bắc Kinh.

3- Đêm 11-Nov Tập Cận Bình và Obama gặp nhau tại nhà riêng của ông Tập tại Trung Nam Hải. Hai người cùng bước ra ngoài thân mật bên nhau, vừa đàm đạo vừa đi dạo trong đêm thuộc khu Trung Nam Hải, đặc khu cư trú tại Bắc Kinh dành riêng cho các cấp lãnh đạo nhà nước Trung Quốc.

 4- Obama, Tập Cận Bình có buổi ăn tối hôm 12-Nov kéo dài 5 giờ liền tại đặc khu Trung Nam Hải, có sự tham dự của quan chức cao cấp của cả hai bên, về phía Mỹ có ngoại trưởng John Kerry và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice.

Buổi ăn tối này được coi là buổi đối thoại rất hữu ích, cần thiết và đáng giá. Trong buổi gặp này, Tổng thống Obama nói rằng ông mong muốn quan hệ giữa hai nước được nâng lên một tầng cao mới. Khi Mỹ và TQ hợp tác với nhau tốt, thì không những chỉ có Mỹ và TQ mà có cả thế giới cùng có lợi. Tổng thống Obama cũng hết lời khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã quản lý tốt các sự kiện trong suốt thời kỳ ông viếng thăm Bắc Kinh. Đáp lại Chủ Tịch Tập bày tỏ muốn hợp tác với Mỹ chặt chẽ hơn. 

Mặc dầu được trọng thị nghinh tiếp như vậy, Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama, một mặt ông ghi nhận thái độ hòa hoãn và khiêm cung của TQ, một quốc gia đang đi lên. Mặt khác ông vẫn quyết chí lôi kéo Bắc Kinh đi vào con đường đúng đắng, giảm đối đầu quân sự với Mỹ và cùng Mỹ xây dựng và củng cố hòa bình để cùng hợp tác phát triển kinh tế. Chuyến công du tham dự APEC-22 của Tổng thống Obama đúng vào thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang tăng lên. Trong khi Mỹ muốn mở rộng lợi ích của mình tại Châu Á Thái Bình Dương thì TQ ngày càng muốn gia tăng sự chi phối của họ tại khu vực này. Mỹ đã có cuộc vân động hành lang ngăn ngừa sự thành lập Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Đa Phương châu Á- Asian Investment Infrastructure Bank-do TQ tài trợ $40 tỷ USD. Dầu vậy, hôm 10 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khẳng định trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Mỹ và thế giới mong muốn TQ thành công, nhưng Bắc Kinh phải trở thành một đối tác giúp đảm bảo rật tự quốc tế, cùng bảo vệ gìn giử hoà bình an ninh khu vực và thế giới, chứ không phải gây tổn hại cho các trật tư đó. Ông cũng khuyến khích TQ tạo ra sân chơi bình đẳng cho mọi công ty. Ông cũng kệu gọi Bắc kinh tạo ra một thị trường công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Trong buổi gặp gỡ với các lãnh đạo doanh nghiệp tại thương đỉnh APEC-22, ông Obama nói rằng: Chúng tôi trông đợi TQ trở thành một nền kinh tế hiện đại, biết đề cao giá trị của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và từ chối hành động đánh cắp qua mạng các bí mật kinh doanh vì lợi ích thương mại.

Trong những ngày qua tại Bắc Kinh, có nhiều người cho rằng Mỹ đã thất bại vì Mỹ không thể kết thúc vòng đàm phán TPP tại bên lề thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh vì Nhật bản không nhượng bộ thông qua hồ sơ “Chính phủ có quyền trợ giá nông sản xuất khẩu ”. Và sức mạnh của TPP cũng bị lấn át và suy giảm bởi tổ chức kinh tế do TQ vừa công khai đề xuất tại APEC lần này: Vùng Tự Do Mâu Dịch Châu Á- FTAAP. Hơn thế nữa Mỹ dường như thất bại trong việc vận động hành lang chống lại việc TQ thiết lập “Á Châu Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở -Asian Investment Infrastructure Bank-”.

Trong thực tế Hoa Kỳ cũng nhìn thấy trước có thể thất bại trong việc kết thúc vòng đàm phán trước cuối năm 2014 như Tổng thống Obama mong muốn. Ngân hàng “Asian Investment Infrastructure Bank” do Tập Cận Bình đề xuất hôm 10-Nov tại buổi lễ khai mạc APEC tại Bắc kinh vẫn còn là thuần khiết một đề xuất. Còn việc tiến hành đặt viên đá đầu tiên cho ngân hàng này vẫn còn là một giả thiết tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau, tùy thuôc vào tầm nhìn của mỗi thành viên APEC về chủ đích của ngân hàng này, nhất là những đồng minh của Mỹ trong hàng ngũ thành viên APEC: Nam Hàn, Nhật bản, Australia, New Zealand, Philippines…

 Trong tình hình hiện tại, dưới cái nhìn của báo chí và các nhà quan sát quốc tế, thượng đỉnh APEC tại Bắc kinh là cơ hội cho Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, phô trương với thế giới một Trung Quốc hùng mạnh về vũ khí chính trị, phồn vinh về kinh tế. Nhưng cũng tại thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã xuất hiện như là một nhà lãnh đạo thế giới tìm kiếm mọi phương sách hóa giải, và kiến tạo an ninh, hòa bình, ổn định cho khu vực và tòan cầu. Tổng thống Obama đã thuyết phục được Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết thỏa thuân lịch sử, TQ và HK cùng nhau lên kế hoạch đối phó sự Thay Đổi Khí Hậu Toàn Cầu. Đây là một thỏa ước đáng được khen ngợi vì nhờ đó HK và TQ hướng về một mối xây dựng mới.

 Do đó, ai còn dám bảo TQ là kẻ thắng thế tại thượng đỉnh APEC lần thứ 22 tại Bắc Kinh?./. 

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Ill,USA

Nov 12-2014

Ghi chú Nguồn

Các dữ kiện của bài viết đều dựa trên thông tin các websites sau đây

1-TRUNG QUÔC NHIỆT TÌNH ĐÓN TIẾP T.T.OBAMA BẤT CHẤP CÁC CĂNG THẲNG

http://www.voatiengviet.com/content/tq-nong-nhiet-tiep-don-tt-obama-bat-chap-cang-thang/2514563.html

2- Obama-Tập Cận Bình đi dạo bàn quan hệ Mỹ Trung

http://dantri.com.vn/the-gioi/obama-tap-can-binh-di-dao-ban-quan-he-mytrung-993951.htm

3- Tập Cận bình-Obama có buổi ăn tối riêng trong 5 giờ

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/obama-tap-can-binh-an-toi-rieng-trong-5-gio-3106103.html
31 Tháng Ba 2015(Xem: 19003)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18027)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17531)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16818)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19282)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18276)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24954)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 22035)
Mở đầu bài viết “Tản Mạn Chuyện Đổi Mới Sáng Tạo” đăng tải trên báo Tia Sáng hôm 10-2-15, GS Hoàng Tụy viết: “Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng tôi để phản ảnh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 40926)
CDQL có thể là thuộc phe nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì nó rất có lợi cho ông. Đây là nhận định của rất nhiều người. CDQL phục vụ khá rõ cho ý đồ và tham vọng của ông Dũng nhằm chức Tổng Bí thư, thậm chí kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch nước (như tại Trung Quốc) tại Đại Hội XII tới.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 18284)
Với vô vàn cố gắng của hơn 3 năm 6 tháng, trang mạng CDQL hôm 25-1-15 qua bài viết ”MŨI THUYỀN XẺ SÓNG–MŨI CÀ MAU”, đã tung ra trận đánh lớn chống lại Đảng Cộng Sản ViệtNam-ĐCSVN- một cách khốc liệt không khoan nhượng với ý chí loại trừ tận gốc rễ ảnh hưởng của ĐCS trong xã hội Việt Nam.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 17857)
Sau khi Nhật đảo chánh Pháp, ngày 11-3-1945 Vua Bảo Đại đã Tuyên Bố Độc Lập cho Việt Nam, bãi bỏ mọi hiệp ước đã ký với Pháp:“Chiếu tình hình thế giới nói chung, và tình hình Á châu nói riêng, chính phủ Việt Nam long trọng công khai tuyên bố, kể từ ngày hôm nay, hiệp ước bảo hộ ký với nước Pháp được bãi bỏ, và đất nước thu hồi chủ quyền độc lập quốc gia…” Đến ngày 17-4-1945, Thủ Tướng Trần Trọng Kim trình danh sách Nội các lên vua Bảo Đại phê chuẩn và Nội các Trần Trọng Kim ra mắt Quốc dân vào 2 ngày sau đó.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 16991)
Điếu Cày: Kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cùng với thời gian, cả Washington lẫn Hà Nội đều theo đuổi một quan hệ gần gũi nhau hơn trên nhiều phương diện, và dần dần đã chuyển dịch từ thế đối địch sang đối tác.
26 Tháng Giêng 2015(Xem: 17532)
Ngày này, 27/1, cách đây 42 năm, Ngoại-trưởng William P. Rogers của Mỹ và ông Nguyễn Duy Trinh, Bộ-trưởng Ngoại-giao Hà-nội, đặt bút xuống ký “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.” Bên cạnh chữ ký của ông Rogers là chữ ký của Tổng-trưởng Ngoại-giao VNCH Trần Văn Lắm và bên cạnh chữ ký của Nguyễn Duy Trinh là chữ ký của bà Nguyễn Thị Bình, Bộ-trưởng Ngoại-giao của cái gọi là “Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 18348)
TT Obama: Qua sự cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa. Đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 20610)
TBT Nguyễn Phú Trọng:“Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà Nước ta…” TT Nguyễn Tấn ũng: hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm…Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên facebook xem thông tin…Chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí…”
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 19897)
"Phần lớn những người dân Đà Nẵng tôi biết là người nghèo, ... họ thương, cám ơn Bá Thanh lắm.". "Cán bộ nể trọng ông Thanh là người quyết đoán, nhưng những người không thích thì nói Bá Thanh bao sân."
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 19730)
Tại sao người Việt Nam chúng ta lại chống? Lý do chính là vì không người Việt nào tin Cộng Sản Trung Quốc. Chính tuần báo Anh quốc The Economist cũng nhận xét rằng Viện Khổng Tử là một “cơ quan nhà nước” cho nên nó sẽ đóng vai thi hành các chủ trương của Cộng Sản Trung Quốc.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 19228)
Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year.