Sau 53 năm thù địch, Mỹ-Cuba nối lại ngoại giao

22 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 19583)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 22 DEC 2014

HOA KỲ VÀ CUBA NỐI LẠI QUAN HỆ NGOẠI GIAO SAU 53 NĂM GIÁN ĐỌAN

Đào Như

Hôm thứ Tư, 17 tháng 12-2014, kênh truyền thông CNN nổi bật truyền hình tường trình một biến đổi lớn trong dòng lịch sử quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ Washington và Chủ tịch Cuba Raul Castro từ Havana cùng lúc nói chuyện với dân chúng hôm thứ Tư 17-12-2014, loan báo Hoa Kỳ và Cuba đang trên đường nối lại bang giao bị gián đoạn 53 năm kể từ tháng giêng năm 1961.

image046

Tổng thống Obama nói: “Sau hơn 50 năm chính sách cô lập đã chứng tỏ rằng không có hiệu quả, đã đến lúc bây giờ chúng ta phải thay đổi đường lối bang giao mới ”. Cùng lúc ấy, Chủ tịch Raul Castro cho dân chúng Cuba hay: “Dù còn khác biệt trên nhiều quan điểm giữa Hoa Kỳ và Cuba, bây giờ chúng ta cần phải theo đường lối mới tiến bộ hơn”.

Sự kiện lịch sử này làm ngạc nhiên phàn lớn dân chúng Hoa Kỳ. Nhưng đối với một số người tham chính, nhân viên Toà Bạch Ốc, thành viên lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, hình như họ đã biết trước một phần nào. Khi được CNN hỏi về sự kiện này, Jim Carnay, nguyên phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cho hay ông cũng đã hay biết về sự này từ lâu và bây giờ là đúng thời điểm Tổng thống Obama loan báo sụ kiện lịch sử trên. 

 Trong thực tế, hôm thứ Ba, 16 tháng 12, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã điện đàm xác nhận các thỏa hiệp đả ký kết giữa Mỹ và Cuba qua 18 tháng mật đàm do Canada và Tòa Thánh Vatican đứng ra làm trung gian.

 Hôm qua thứ tư 17/12, đường phố Havana im lặng trang nghiêm, dân chúng tụ họp ngóng nhìn màng ảnh truyền hình lớn nơi công cộng, trường học ngưng giảng dạy để theo dõi, đón nghe. Chuông nhà thờ tại Havana đổ hồi đón mừng thông điệp lịch sử. 

 Cùng ngày thứ Tư, 17/12, thay mặt tổ chức Liên HIệp Quốc, Tồng thư Ban Ki moon, ngỏ lời tri ân lãnh đạo của hai nước đã tích cực thúc đẩy bước tiến quan trọng này. Từ Tòa Thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng bày tỏ lòng khen ngợi nồng nhiệt hai quốc gia Hoa Kỳ và Cuba “ về những nỗ lực vượt qua những trở ngại để tiến đến quyết định trọng đại phục vụ lợi ích cho nhân dân cả hai nước”…

 Sự kiện lịch sử này được bắt đầu bằng cách thông qua những thỏa hiệp ký kết giữa Washington và Havana trong đó có việc Cuba trả tự do cho Alan Gross, nhân viên làm việc cho USAID bị Cuba bắt giữ 5 năm. Và đổi lại Hoa Kỳ phóng thích 3 người Cuba: Antonio Guerrero, Ramon Lebanio, Gerado Hermandz bi bắt giữ từ năm 1998 về tội gián điệp, âm mưu xâm nhập các căn cứ quân sự Mỹ tại Florida. Tất cả bị án tù từ 20 năm đến chung thân. Nay những người này đựợc Hoa kỳ phóng thích cùng lúc với Cuba phóng thích Alan Gross. Sự kiện trao đổi phóng thích này được kênh truyền thông CNN phát hình tường tận hôm 17 tháng 12-2014. Trên máy bay rời khỏi Cuba, Alan Gross qua điện thoại đã hầu chuyện với Tổng thống Obama. Tổng thống Obama cho hay việc Cuba giam giữ ông (Alan Gross) đã là trở lực chính trong việc bình thường hóa giữa Mỹ và Cuba. Khi về đến căn cứ quân quân sự Washington, Alan Gross tuyên bố đã học được bài học qua 5 năm tù giam tại Cuba: ”Tự do không phải tự nhiên mà có”. Sau đó Alan Gross cũng đến gặp Ngoại trưởng John Kerry. Được biết John Kerry sẽ là Ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến Havana, Cuba sau hơn 53 năm gián đoạn ngoại giao.

Theo nhận xét của số quan sát viên sự kiện lịch sư to lớn này, hai quốc gia Mỹ và Cuba xich lại gần nhau sau 53 năm thù địch, cắt đứt quan hệ ngoại giao, được thúc đẩy bởi lý do kinh tế và lý tưởng hòa bình ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Hy vọng một kỷ nguyên mới với tình thần hoá giải, trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, giữa các quốc gia đã từng coi nhau như thù địch nói chung, được bắt đầu. Phải chăng, với hai năm còn lại của nhiệm kỳ hai của ông, Tổng thống Barack Obama đang cố gắng vươn lên thực hiện những ước mơ, kỳ vọng của ông. Tổng thống Obama đang biến đổi và xoay chiều lịch sử thế giới và nước Mỹ, tái tạo hòa bình, hợp tác và hóa giải cho nhân loại. Một lần nữa Tổng thống Barack Obama lại làm nên lịch sử và ông khẳng định “YES, WE CAN”, vì thiện chí hoà bình và thịnh vượng chung, nhân loai có thể cải hóa những ‘Truc Ma Quỷ’ thành những đối tác lành mạnh, cạnh tranh phát triển hoà bình và kinh tế trong tinh thần Toàn Cầu Hóa.

Tuổi trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại, các anh chị nghĩ gì sau khi thông qua sự kiện lịch sử vĩ đại này? Nhất là tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại, các anh chị nghĩ gì? Các anh chị ước mơ gì khi nắm bắt sự kiện lịch sử vĩ đại này, khi tâm tư các anh chị hướng về tổ quốc Việt Nam? Đừng mong đợi ai thực hiện giấc mơ lớn của các anh chị cho quê hương Việt Nam ngoài các anh chị. Các anh chị không hề vướng bận đến ý thức hệ, thoát ly khỏi mọi thứ ý thức hệ từ trong bụng mẹ, các anh chị là người hoàn toàn tự do, các anh chị là sức mạnh của tinh thần hoá giải để đem lại hòa bình, thịnh vượng cho quê hương ViệtNam hôm nay./. 

Đào NHư

Oak park, Illinois,USA Dec-18-2014

+++++++++++++++++++++++++++

image052
Chủ tịch nước Cuba Raul Castro, (em ruột Chủ tịch Fidel Castro). Google

Cuba ‘sẽ không thay đổi chế độ’

BBC 21 tháng 12 2014

image054
Chủ tịch Raul Castro cũng muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi việc Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương nhưng nhấn mạnh rằng nước ông sẽ không thay đổi chế độ chính trị.

Ông Castro cũng cảnh báo rằng Cuba sẽ đối mặt với ‘một cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Ông nói rằng ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào năm tới ở Panama và ông có thể sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama ở đây.

Hôm 17/12, ông Obama đã loan báo ‘một chương mới’ trong quan hệ của Mỹ với đảo quốc cộng sản này.

Thay đổi này là ‘quan trọng nhất’ trong chính sách của Mỹ đối với Cuba trong vòng 50 năm qua, ông Obama nói.

Quan hệ Mỹ-Cuba đã đóng băng kể từ đầu những năm 1960 khi Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao và áp đặt cấm vận thương mại sau cuộc cách mạng ở Cuba.

‘Dỡ bỏ chướng ngại’

Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raul Castro nói thông báo bình thường hóa quan hệ của ông Obama đã dỡ bỏ ‘một chướng ngại’ trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba nói ông sẵn lòng bàn thảo một loạt các vấn đề với Washington nhưng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên lý xã hội chủ nghĩa.

Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta. Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trước Quốc hội

“Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng đất nước ông còn phải trải qua một ‘cuộc chiến lâu dài và gian khổ’ để Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế kéo dài đã nhiều thập niên.

Khi thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng cách xử lý vấn đề Cuba của Washington ‘đã lỗi thời’.

Từ Havana, phóng viên BBC Will Grant bình luận rằng ‘sẽ không khoa trương khi nói rằng năm 2014 sẽ được nhớ đến là một năm lịch sử trong công cuộc cách mạng Cuba’.

Bản kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Cuba của Nhà Trắng cũng bao gồm việc xem xét lại việc xem Cuba là một nhà nước tài trợ khủng bố, nới lỏng việc cấm công dân Mỹ đến Cuba, nới lỏng các hạn chế tài chính, tăng cường các kết nối viễn thông và xúc tiến việc dỡ bỏ cấm vận đã kéo dài 54 năm.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ ngăn chặn động thái này của chính quyền Obama./

31 Tháng Ba 2015(Xem: 19007)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18031)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17538)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16821)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19288)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18280)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24960)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 22044)
Mở đầu bài viết “Tản Mạn Chuyện Đổi Mới Sáng Tạo” đăng tải trên báo Tia Sáng hôm 10-2-15, GS Hoàng Tụy viết: “Khi mô tả sự phát triển kém cỏi của đất nước, chúng ta hay dùng từ lạc hậu hay tụt hậu, nhưng tôi để phản ảnh đúng hơn thực chất phải nói ta đang trì trệ trong tụt hậu.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 40929)
CDQL có thể là thuộc phe nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì nó rất có lợi cho ông. Đây là nhận định của rất nhiều người. CDQL phục vụ khá rõ cho ý đồ và tham vọng của ông Dũng nhằm chức Tổng Bí thư, thậm chí kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch nước (như tại Trung Quốc) tại Đại Hội XII tới.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 18290)
Với vô vàn cố gắng của hơn 3 năm 6 tháng, trang mạng CDQL hôm 25-1-15 qua bài viết ”MŨI THUYỀN XẺ SÓNG–MŨI CÀ MAU”, đã tung ra trận đánh lớn chống lại Đảng Cộng Sản ViệtNam-ĐCSVN- một cách khốc liệt không khoan nhượng với ý chí loại trừ tận gốc rễ ảnh hưởng của ĐCS trong xã hội Việt Nam.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 17861)
Sau khi Nhật đảo chánh Pháp, ngày 11-3-1945 Vua Bảo Đại đã Tuyên Bố Độc Lập cho Việt Nam, bãi bỏ mọi hiệp ước đã ký với Pháp:“Chiếu tình hình thế giới nói chung, và tình hình Á châu nói riêng, chính phủ Việt Nam long trọng công khai tuyên bố, kể từ ngày hôm nay, hiệp ước bảo hộ ký với nước Pháp được bãi bỏ, và đất nước thu hồi chủ quyền độc lập quốc gia…” Đến ngày 17-4-1945, Thủ Tướng Trần Trọng Kim trình danh sách Nội các lên vua Bảo Đại phê chuẩn và Nội các Trần Trọng Kim ra mắt Quốc dân vào 2 ngày sau đó.
01 Tháng Hai 2015(Xem: 16993)
Điếu Cày: Kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cùng với thời gian, cả Washington lẫn Hà Nội đều theo đuổi một quan hệ gần gũi nhau hơn trên nhiều phương diện, và dần dần đã chuyển dịch từ thế đối địch sang đối tác.
26 Tháng Giêng 2015(Xem: 17541)
Ngày này, 27/1, cách đây 42 năm, Ngoại-trưởng William P. Rogers của Mỹ và ông Nguyễn Duy Trinh, Bộ-trưởng Ngoại-giao Hà-nội, đặt bút xuống ký “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.” Bên cạnh chữ ký của ông Rogers là chữ ký của Tổng-trưởng Ngoại-giao VNCH Trần Văn Lắm và bên cạnh chữ ký của Nguyễn Duy Trinh là chữ ký của bà Nguyễn Thị Bình, Bộ-trưởng Ngoại-giao của cái gọi là “Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam.”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 18352)
TT Obama: Qua sự cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa. Đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 20612)
TBT Nguyễn Phú Trọng:“Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà Nước ta…” TT Nguyễn Tấn ũng: hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm…Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên facebook xem thông tin…Chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí…”
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 19906)
"Phần lớn những người dân Đà Nẵng tôi biết là người nghèo, ... họ thương, cám ơn Bá Thanh lắm.". "Cán bộ nể trọng ông Thanh là người quyết đoán, nhưng những người không thích thì nói Bá Thanh bao sân."
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 19742)
Tại sao người Việt Nam chúng ta lại chống? Lý do chính là vì không người Việt nào tin Cộng Sản Trung Quốc. Chính tuần báo Anh quốc The Economist cũng nhận xét rằng Viện Khổng Tử là một “cơ quan nhà nước” cho nên nó sẽ đóng vai thi hành các chủ trương của Cộng Sản Trung Quốc.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 19235)
Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year.