Điếu Cày: Quan hệ Việt - Mỹ và nhân quyền ở VN

01 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 16751)
"DIỄN ĐÀN - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 02 FEB 2015

Quan hệ Việt - Mỹ và nhân quyền ở VN

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải Gửi cho BBC từ Hoa Kỳ

BBC 31/01/2015

 image071

Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải sang Mỹ ngay sau khi được chính quyền VN phóng thích.

Kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cùng với thời gian, cả Washington lẫn Hà Nội đều theo đuổi một quan hệ gần gũi nhau hơn trên nhiều phương diện, và dần dần đã chuyển dịch từ thế đối địch sang đối tác.

Trước tiên, nói đến quan hệ giữa hai quốc gia với nhau, thông thường các đối tác cần phải dựa trên niềm tin, từ Ngoại giao, thương mại, văn hoá, giáo dục ch tới truyền thông v.v… và đặc biệt là về an ninh, quốc phòng.

Câu hỏi đặt ra là liệu Hà Nội và Washington đã sẵn sàng và đủ độ tin cậy lẫn nhau để nâng tầm quan hệ song phương lên cấp "đối tác chiến lược" hay chưa, nhất là Việt Nam, nếu đã sẵn sàng thì phải có động thái cụ thể gì?

Vụ giàn khoan HD-981 của Trung Quốc hạ đặt sâu vào thềm lục địa của Việt Nam trong năm 2014 vừa qua là một bằng chứng cho thấy sự hung hăng, lấn lướt và mưu đồ của Trung Quốc đã lộ rõ nguyên hình, bản chất.

Thực vậy, nhìn lại nhiều thập niên trở lại đây, Trung Quốc đã đang từng bước thực hiện mưu đồ thôn tính Biển Đông trong một chiến lược dài hạn, chứ không phải chỉ dừng ở những diễn biến, vụ việc đơn lẻ.

Việt Nam có vẻ đã hiểu rằng sự chậm trễ tiến bộ về dân chủ - nhân quyền là một trở ngại lớn cho quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thế nhưng, Việt Nam đã thực sự nghiêm túc, chiến lược , dài hạn hay chưa trong quan hệ với Hoa KỳBlogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

Bài ca "4 tốt và 16 chữ vàng " giờ là nỗi ô nhục trong quan hệ của cả hai nước, khiến Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết là cần phải lựa chọn Hoa Kỳ là đối tác an ninh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông và tham gia vào TPP để hưởng lợi ích Kinh tế và thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Hợp tác thế nào?

Vấn đề được đặt ra là hợp tác thế nào để cả Việt Nam và Mỹ đều cùng có lợi không chỉ cho ngày hôm nay mà chắc chắn trong cả tương lai lâu dài.

Thực vậy, Hoa Kỳ đã bày tỏ mong muốn Việt Nam trở nên mạnh mẽ, ổn định, độc lập và có năng lực cũng như quyết tâm, quyết đoán hơn chống lại sức ép từ Trung Quốc (điều này cũng phù hợp với mong muốn của người dân Việt Nam).

Do vậy Hoa Kỳ phải có biện pháp để vừa cải thiện năng lực quân sự của Việt Nam, trong lúc không quên thúc đẩy hơn nữa tiến trình dân chủ của quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam có thể trở thành một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong việc xây dựng một nền tảng an ninh để duy trì hoà bình trong khu vực.

Phía Mỹ cũng muốn Việt Nam hội nhập vào hiệp định TPP và giúp Việt Nam thực hiện các cải cách kinh tế, luật pháp và chính trị cần thiết, nhằm tạo ra một môi trường lành mạnh thuận lợi cho các nhà đầu tư của Mỹ vào Việt Nam.

Việt Nam có vẻ đã hiểu rằng sự chậm trễ tiến bộ về dân chủ - nhân quyền là một trở ngại lớn cho quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Thế nhưng, Việt Nam đã thực sự nghiêm túc, chiến lược , dài hạn hay chưa trong quan hệ với Hoa Kỳ? Hay chỉ đáp ứng, cử xử như nhu cầu tình thế.

Về mặt Nhân quyền, khi Việt Nam tham gia ký kết Công ước Quốc tế về Quyền con người, thiết nghĩ họ không thể ký cho có được.

Trái lại, họ buộc phải rà soát, xem lại luật pháp, Hiến pháp của mình xem có điều gì trái với các công ước quốc tế mà mình đã ký kết, tham gia, để chỉnh sửa chúng sao cho phù hợp với trào lưu Nhân quyền của loài người tiến bộ trên toàn Thế giới.

Về mặt pháp luật, một môi trường pháp luật không minh bạch sẽ gây nhiều trở ngại và thiệt hại cho các nhà đầu tư tư nhân cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, tuy mang lại lợi thế trước mắt cho các doanh nghiệp nhà nước.

'Sửa đổi, xóa bỏ'

Tuy nhiên, hàng chục ngàn văn bản dưới luật có nội dung trái luật, trái Hiến pháp, vi phạm các công ước quốc tế đã đang được ban hành và ngang nhiên tước đoạt những quyền con người cơ bản, quyền dân sự và chính trị của người dân, doanh nghiệp là một thực tế mà Việt Nam phải thừa nhận và sửa đổi.

Blogger Điếu Cày đặc biệt nhấn mạnh Thông tư 37 của Bộ Công an VN đã đang vi phạm nhân quyền, đe dọa nhiều tù nhân chính trị trong nước.

Thực vậy, Nhà nước Cộng sản Việt Nam không cho phép báo chí tư nhân được thành lập và hoạt động, họ bắt giam và sách nhiễu những người bất đồng chính kiến bằng những điều luật mơ hồ như các điều 258, 88,79 và nghị định 72.

Họ ngăn cấm người dân tham gia vào việc quản lý Nhà nước bằng điều 4 Hiến pháp.

Họ xây dựng hàng loạt nhà tù của an ninh và thực hiện việc giam giữ tù nhân chính trị theo Thông tư 37 BCA của Bộ Công an, một văn bản trái với tinh thần của Hiến pháp, trái với các công ước nhân quyền và quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Văn bản này đã và đang tước đoạt hết các quyền và chế độ của tù nhân đã được quy định trong Luật Thi hành án Hình sự và các bộ luật có liên quan.

Rõ ràng, chính những điều luật này đã đi ngược lại công ước Quốc tế về Quyền Con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Vậy thì để hội nhập và để hợp tác sâu hơn, nghiêm túc hơn với các đối tác phát triển, an ninh như Hoa Kỳ và phương Tây, ở quốc tế, cũng như khu vực, Việt Nam phải nghiêm túc sửa đổi hoặc xóa bỏ những điều luật vi phạm nhân quyền đóBlogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

Vậy thì để hội nhập và để hợp tác sâu hơn, nghiêm túc hơn với các đối tác phát triển, an ninh như Hoa Kỳ và phương Tây, ở quốc tế, cũng như khu vực, Việt Nam phải nghiêm túc sửa đổi hoặc xóa bỏ những điều luật vi phạm nhân quyền đó.

Chính quyền Việt Nam phải chấm dứt ngay và hủy bỏ việc ban hành những văn bản dưới luật sai trái như vậy, phải nghiêm túc xây dựng một môi trường pháp luật minh bạch hơn, tôn trọng nhân quyền hơn.

Thiết nghĩ, có như vậy thì quyền con người tại Việt Nam mới được thực thi đúng được theo công ước Quốc tế đã chỉ ra và bởi vì vấn đề Nhân quyền luôn là vấn đề hàng đầu trong mọi quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam.

Đây chính là mấu chốt của vấn đề dẫn đến niềm tin của cả hai phía, tạo ra sự đồng thuận để cùng nhau phát triển, đồng thời giúp cho Việt Nam bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải của mình hữu hiệu hơn trước âm mưu biến Biển Đông thành "ao nhà" của chính quyền cộng sản Trung Quôc vốn có dã tâm và chiến lược lâu nay nhắm tới thôn tính Việt Nam.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà báo, blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân chính trị, thành viên sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do Việt Nam, hiện đang sống ở Nam California, Hoa Kỳ.

 

03 Tháng Năm 2015(Xem: 15616)
Hải Long: "Ngày phán xét cho những kẻ tự khoác lên mình chiếc áo nhà văn, nhà thơ, cổ động người ta lao vào chỗ chết, lao vào những cuộc chém giết với lòng căm thù không giới hạn... Còn thống nhất ư? Hòa giải ư? Làm sao có thể thống nhất và hòa giải khi những kẻ thủ ác còn chưa bị trừng phạt? Lịch sử rồi sẽ phải ghi chép lại một cách công bằng và khách quan. Tội ác rồi sẽ bị trừng phạt, chỉ là sớm hay muộn! Cuối cùng, tôi muốn thay mặt cha tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến những người lính ở phía bên kia." Lê Xuân Khoa: "Theo tôi có một bước quan trọng mà đến giờ chính quyền vẫn chưa chịu làm. Đó là hòa giải với người sống chưa được thì hòa giải với người chết trước đã. Đấy là vấn đề trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, để cho người ta tìm lại mộ và cải táng người chết trong các trại cải tạo. Làm được hai cái đó chứng tỏ nghĩa cử rất đẹp để mà hòa giải với bên ngoài, chứng tỏ thiện chí của lãnh đạo trong nước. Tôi thấy chuyện này dễ như vậy mà không xong được thì khó lòng tiến được đế
29 Tháng Tư 2015(Xem: 18081)
Nếu ai đó hỏi cha tôi 30/04 là ngày gì? Cha tôi sẽ trả lời, đó là ngày mà ông nhận ra mình đã bị lừa dối. Ông và các đồng đội của ông là “Thế hệ bị lừa dối”.
23 Tháng Tư 2015(Xem: 16301)
"Vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur, căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang tăng thêm với một cuộc khẩu chiến, một vụ xịt vòi rồng và bước kế tiếp trong một vụ kiện trọng tài có liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain ghi nhận chi tiết."
21 Tháng Tư 2015(Xem: 15887)
"Học giả Auslin từ Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington DC ngày 7/4 bình luận trên The Wall Street Journal, chuyến đi đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến Tokyo, Seoul và Honolulu trong tuần này có thể là cơ hội cuối cùng để chính quyền Tổng thống Barack Obama thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương được Washington ca ngợi từ lâu."
16 Tháng Tư 2015(Xem: 16695)
"Dù không tham gia vào vụ kiện nhưng Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều trong việc xây dựng lập luận là Tòa Án được thành lập dưới Phụ Lục VII không có thẩm quyền phán xét đơn kiện của Phi Luật Tân. Tuy rằng đã tuyên bố phủ nhận thẩm quyền nhưng Trung Quốc chắc chắn là không muốn bị đặt vào thế khinh mạn phán quyết của Tòa đặc biệt là khi Tòa gồm có những vị thẩm phán hàng đầu được mọi người kính trọng."
14 Tháng Tư 2015(Xem: 17322)
Từ bối cảnh trên, dường như những người nêu giả định trên muốn có câu trả lời cho gỉả thiết: Nếu ngày 30-4-1975 Việt Quốc thắng Việt Cộng, liệu “Bên thắng cuộc Việt Quốc” có đối xử với “Bên thua cuộc Việt Cộng”, như Việt cộng đã làm sau ngày 30-4-1975 đối với Việt quốc hay không? Hay còn tệ hại hơn nhiều?
12 Tháng Tư 2015(Xem: 17973)
* Một số bình luận ghi nhận về bản Thông Cáo Chung ký kết giữa hai đảng CSVN và CSTQ: BBC, VNTB, Ts Nguyễn Thanh Giang, Lê Anh Hùng, Ts Carlyle A. Thayer, Ts Nguyễn Nhã
09 Tháng Tư 2015(Xem: 17413)
"Việt Nam quen dùng vũ khí của Nga trong Cuộc Chiến tranh Đông Dương..." Trong Ba cường quốc (cung cấp vũ khí) đó, Nga là nước duy nhất không bao giờ dùng vũ khí chống lại Việt Nam. Nga là nước duy nhất không có mưu đồ địa chính trị chống lại Việt Nam." "Theo ý kiến của Nga thì trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai quốc gia này hoàn toàn đủ thông thái để giải quyết vấn đề một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trên cơ sở hai bên giữ uy tín và cùng có lợi." "Quyền lợi của Mỹ là không được cho phép Trung Quốc quá mạnh trong vùng này [châu Á Thái Bình Dương]. Nghĩa là đấy là trò chơi địa chính trị giữa hai cường quốc, chơi nhau theo [kiểu] zero sum game, ai được cái gì và ai mất cái gì. Việt Nam trong hoàn cảnh này chỉ đóng vai trò như là con tốt. Mỹ chỉ bảo vệ quyền lợi của Mỹ chứ không bảo vệ quyền lợi của Việt Nam đâu."
07 Tháng Tư 2015(Xem: 16189)
"Như vậy sách lược của Henry Kissinger với Biển Đông là cứ giữ nguyên hiện trạng đầy xáo trộn như vậy càng lâu càng tốt. Đúng là sách lược ‘đục nước béo cò’. Nhờ vậy mà TQ và Mỹ tha hồ thủ lợi tốt hơn là Mỹ và TQ tranh chấp gây hấn, chiến tranh một mất một còn trên Biển Đông."
05 Tháng Tư 2015(Xem: 17842)
"Nếu kết quả của đại hội 12 được phía Mỹ toại nguyện thì đương nhiên cánh cửa TPP rộng mở đón Việt Nam. Nếu kết quả đại hội 12 không được lòng người Mỹ thì cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa TPP khép lại đối với Việt Nam".
31 Tháng Ba 2015(Xem: 18789)
Ts Nguyễn Hưng Quốc: Một chính khách lớn và một người thầy xấu. Huỳnh Ngọc Chênh: Lý Quang Diệu có độc tài gia đình trị?
22 Tháng Ba 2015(Xem: 17801)
"Nhưng vẫn có lý do để tin rằng, ít nhất là trong nửa đầu thế kỷ này, Mỹ vẫn sẽ giữ được ưu thế của nó về các nguồn lực và tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cán cân quyền lực toàn cầu. Tóm lại, trong khi kỷ nguyên ưu thế của Mỹ chưa kết thúc, nó sẽ thay đổi theo những cách quan trọng. Những thay đổi này liệu có giúp tăng cường an ninh và thịnh vượng toàn cầu hay không hiện vẫn còn chưa rõ".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 17281)
Vì sao chính phủ Hoa Kỳ quyết định lên tiếng công khai dù biết Việt Nam sẽ không hài lòng? Câu trả lời có lẽ là Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về khả năng khôi phục hiện diện quân sự của Nga ở những vùng ảnh hưởng của Mỹ. "Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 km về hướng Đông Bắc là một cảng nước sâu tự nhiên. Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, nơi đặt căn cứ không quân Andersen, cách Việt Nam 4.000 cây số về hướng Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 16550)
Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:
10 Tháng Ba 2015(Xem: 19038)
Phát biểu quan trọng của Đại sứ Mỹ Ted Osious tại Đại học Quốc gia Hà Nội "Điều đó cho thấy rằng có vẻ như là ông Ted Osius không chỉ nắm được lịch trình của đoàn Việt Nam, sắp tới ông Tổng Bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Quang và có thể cả những chính sách nữa đi Mỹ, mà còn có thể dự đoán được kết quả của chuyến đi đó thành công như thế nào và thành công ở mức độ nào".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 18083)
Rà soát lại hồ sơ cá nhân của ông Kim cho thấy rằng năm 2010 ông Kim đã có một lần tấn công Đại sư Nhật tại Seoul cũng vì chung một chủ đề Thống Nhất Triều Tiên. Ông Kim Young Man, ngưòi phát ngôn của Hội Đồng Hòa Giải và Hợp Tác Thống Nhất Triều Tiên, cũng là đơn vị đã tổ chức mời ông Đại sứ Lippert đến thuyết trình, cũng đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 24735)
Ngày 28/10 năm 2014, trong chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật như một Phật tử thuần thành xuất hiện khắp trên các tờ báo lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thấy ai đặt vấn đề liệu hành vi trên của ông có mâu thuẫn với việc ông phủ nhận có theo bất kỳ tôn giáo nào trong các bản khai lý lịch của mình.