Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước ..."

17 Tháng Tám 20177:47 CH(Xem: 3885)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  SÁU  18  AUGUST  2017


Việt Nam: ‘Kiếm người tài sẽ để lại di sản lớn’


Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu..."


image063Image caption Tiến sỹ Vũ Minh Khương, hiện là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam


Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Singapore nói hệ thống chính trị Việt Nam cần tìm kiếm người thực sự hiền tài để phát triển kinh tế.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho Nguyễn Hoàng của BBC tại Singapore mới đây, Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, cũng tỏ ra quan ngại về thực trạng thiếu minh bạch và quản trị kém trong một số tập đoàn hay doanh nghiệp nhà nước.


“Việc đầu tiên cần làm là phải tìm ra được lãnh đạo, quản lý cho thật tài năng. Chọn được người thực sư ưu tú là bước hàng đầu.


“Bước thứ hai là hệ thống quản trị phải thật hiện đại. Phải chấm điểm xem các ông tổng giám đốc có đẳng cấp không, tức là phải lập ra những ủy ban tìm kiếm, tìm những người ưu tú trước.


“Và thứ ba là thể chế. Tức là để toàn bộ xã hội giám sát, chấm điểm,” Tiến sĩ Khương nói.


Ông Khương mô tả nhu cầu cần có sự minh bạch “như ánh sáng mặt trời”.


Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu.Tiến sĩ Vũ Minh Khương , Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu


“Nếu bây giờ hỏi người dân ở địa phương ai giỏi ai kém, người này có nhà có đất ở đâu, người ta biết hết. Đấy là sự minh bạch.


“Chúng ta cần tìm người có dưỡng khí của tri thức. Phải tìm người có khả năng học hỏi.


“Tức là phải tạo ra một sự sôi động trong toàn xã hội tìm kiếm người tài để Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường.


“Nếu làm được cái đó thì tôi cho rằng hệ thống chính trị hôm nay sẽ để lại một di sản rất lớn cho lịch sử phát triển của Việt Nam.


“Chứ còn cứ theo kiểu nghị quyết chung chung hay “đúng qui trình” như bây giờ thì sẽ có rất nhiều Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tiếp."


‘Chuột bọ chạy đầy’


Tiến sỹ Vũ Minh Khương mô tả điều ông gọi là “bật đèn không sáng thì chuột bọ chạy đầy”.


“Theo tôi thì một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột chứ không phải là hệ thống ném được chuột cho nó mạnh”.


Bê bối như tại Vinashin, theo ông Khương, có hậu quả hết sức lớn và không thể tưởng tượng hết được.


image064

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tiến sỹ Khương: "Một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột".


“Chính phủ và xã hội cần phải rút ra bài học một cách thấu đáo hơn nữa. Vấn đề là hệ thống quản trị lạc hậu, tùy tiện, người đứng đầu muốn làm gì thì làm.


“Cần phải có sự minh bạch với xã hội. Tức là báo cáo hàng năm của các tập đoàn nhà nước là không rõ ràng. Có rõ ràng thì các nhà kinh tế và xã hội mới giám sát được.


Tiến sĩ Khương cho rằng không thể để những con người yếu kém tồn tại ở doanh nghiệp nhà nước .


Tôi nghĩ những chuyển động như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên là rất đáng quý .Tiến sĩ Vũ Minh Khương


“Vấn đề của Việt Nam khiến nền kinh tế đi rất chậm là doanh nghiệp chết nhưng không chôn. Tức là phải chôn những doanh nghiệp chết đó đi.


“Trong các nền kinh tế tại khu vực, họ không bao giờ để các giám đốc quá yếu kém tồn tại trong các doanh nghiệp.


“Tôi nghĩ những chuyển động này, như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên, là rất đáng quý và tôi tiếp tục quan tâm theo dõi.”


Theo Tiến sĩ Khương, mục tiêu tiến lên phía trước của Việt Nam chưa rõ ràng và Việt Nam chưa đặt ra tình huống “lên lưng hổ”.


“Kiểu như Hàn Quốc là 30 năm nữa phải trở thành quốc gia hùng cường, còn ta hiện nay là cố gắng mỗi năm là 6,5-6,7% GDP. Nếu được thì tốt mà không được là do khách quan. Nếu chỉ xoay xở từng năm thì rất khó.


“Tức là chưa có chỉ số tiến triển hàng năm, đi được đến đâu, tính cả về năng suất lao động tới sức cạnh tranh ngành nghề như thế nào. Cái đó không rõ, cho nên hệ thống doanh nghiệp nhà nước gần như vẫn bị luẩn quẩn”.


image065

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Tiến sĩ Vũ Minh Khương nói cần tìm người có "dưỡng khí của tri thức".


Lựa chọn cán bộ


Tiến sĩ Vũ Minh Khương nhấn mạnh nhu cầu cần có tài năng khắp nơi đổ về giúp đỡ.


“Việc này hết sức quan trọng chứ không chỉ bỏ rất nhiều tiền ra đào tạo người theo kiểu đầu cung mà cầu lại không có, cầu manh mún và nhỏ bé. Ươm tài năng chỉ là đầu cung. Đây là phải khẳng định bằng đầu cầu trước thì đầu cung mới phấn khích.


“Tôi chưa thấy một thông điệp lớn nào về tuyển dụng người tài đóng góp cho đất nước.


“Tức là anh phải đi tìm người hiền tài ở tất cả các nơi để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Kể cả người nước ngoài và người ở trong nước.


“Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu. Rất là nhiều và nếu mà cho tôi tìm thì tôi sẽ tìm giúp,” Tiến sĩ Khương nói./(theo BBC 16/8/17)


 Tiến sĩ Vũ Minh Khương hiện cũng là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam. Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào đầu tháng 6/2017.

11 Tháng Tám 2013(Xem: 11343)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9917)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16858)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9421)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8275)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8728)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11068)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9743)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9093)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8806)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9986)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9016)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9975)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11261)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13255)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9899)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10018)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11106)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11525)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9820)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.