Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước ..."

17 Tháng Tám 20177:47 CH(Xem: 5349)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ  SÁU  18  AUGUST  2017


Việt Nam: ‘Kiếm người tài sẽ để lại di sản lớn’


Ts Vũ Minh Khương: “Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu..."


image063Image caption Tiến sỹ Vũ Minh Khương, hiện là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam


Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Singapore nói hệ thống chính trị Việt Nam cần tìm kiếm người thực sự hiền tài để phát triển kinh tế.


Trong cuộc phỏng vấn dành cho Nguyễn Hoàng của BBC tại Singapore mới đây, Tiến sĩ Vũ Minh Khương từ Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, cũng tỏ ra quan ngại về thực trạng thiếu minh bạch và quản trị kém trong một số tập đoàn hay doanh nghiệp nhà nước.


“Việc đầu tiên cần làm là phải tìm ra được lãnh đạo, quản lý cho thật tài năng. Chọn được người thực sư ưu tú là bước hàng đầu.


“Bước thứ hai là hệ thống quản trị phải thật hiện đại. Phải chấm điểm xem các ông tổng giám đốc có đẳng cấp không, tức là phải lập ra những ủy ban tìm kiếm, tìm những người ưu tú trước.


“Và thứ ba là thể chế. Tức là để toàn bộ xã hội giám sát, chấm điểm,” Tiến sĩ Khương nói.


Ông Khương mô tả nhu cầu cần có sự minh bạch “như ánh sáng mặt trời”.


Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu.Tiến sĩ Vũ Minh Khương , Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu


“Nếu bây giờ hỏi người dân ở địa phương ai giỏi ai kém, người này có nhà có đất ở đâu, người ta biết hết. Đấy là sự minh bạch.


“Chúng ta cần tìm người có dưỡng khí của tri thức. Phải tìm người có khả năng học hỏi.


“Tức là phải tạo ra một sự sôi động trong toàn xã hội tìm kiếm người tài để Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường.


“Nếu làm được cái đó thì tôi cho rằng hệ thống chính trị hôm nay sẽ để lại một di sản rất lớn cho lịch sử phát triển của Việt Nam.


“Chứ còn cứ theo kiểu nghị quyết chung chung hay “đúng qui trình” như bây giờ thì sẽ có rất nhiều Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tiếp."


‘Chuột bọ chạy đầy’


Tiến sỹ Vũ Minh Khương mô tả điều ông gọi là “bật đèn không sáng thì chuột bọ chạy đầy”.


“Theo tôi thì một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột chứ không phải là hệ thống ném được chuột cho nó mạnh”.


Bê bối như tại Vinashin, theo ông Khương, có hậu quả hết sức lớn và không thể tưởng tượng hết được.


image064

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Tiến sỹ Khương: "Một hệ thống tốt là hệ thống rất ít chuột".


“Chính phủ và xã hội cần phải rút ra bài học một cách thấu đáo hơn nữa. Vấn đề là hệ thống quản trị lạc hậu, tùy tiện, người đứng đầu muốn làm gì thì làm.


“Cần phải có sự minh bạch với xã hội. Tức là báo cáo hàng năm của các tập đoàn nhà nước là không rõ ràng. Có rõ ràng thì các nhà kinh tế và xã hội mới giám sát được.


Tiến sĩ Khương cho rằng không thể để những con người yếu kém tồn tại ở doanh nghiệp nhà nước .


Tôi nghĩ những chuyển động như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên là rất đáng quý .Tiến sĩ Vũ Minh Khương


“Vấn đề của Việt Nam khiến nền kinh tế đi rất chậm là doanh nghiệp chết nhưng không chôn. Tức là phải chôn những doanh nghiệp chết đó đi.


“Trong các nền kinh tế tại khu vực, họ không bao giờ để các giám đốc quá yếu kém tồn tại trong các doanh nghiệp.


“Tôi nghĩ những chuyển động này, như Bộ Chính trị kỷ luật một ủy viên, là rất đáng quý và tôi tiếp tục quan tâm theo dõi.”


Theo Tiến sĩ Khương, mục tiêu tiến lên phía trước của Việt Nam chưa rõ ràng và Việt Nam chưa đặt ra tình huống “lên lưng hổ”.


“Kiểu như Hàn Quốc là 30 năm nữa phải trở thành quốc gia hùng cường, còn ta hiện nay là cố gắng mỗi năm là 6,5-6,7% GDP. Nếu được thì tốt mà không được là do khách quan. Nếu chỉ xoay xở từng năm thì rất khó.


“Tức là chưa có chỉ số tiến triển hàng năm, đi được đến đâu, tính cả về năng suất lao động tới sức cạnh tranh ngành nghề như thế nào. Cái đó không rõ, cho nên hệ thống doanh nghiệp nhà nước gần như vẫn bị luẩn quẩn”.


image065

Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Tiến sĩ Vũ Minh Khương nói cần tìm người có "dưỡng khí của tri thức".


Lựa chọn cán bộ


Tiến sĩ Vũ Minh Khương nhấn mạnh nhu cầu cần có tài năng khắp nơi đổ về giúp đỡ.


“Việc này hết sức quan trọng chứ không chỉ bỏ rất nhiều tiền ra đào tạo người theo kiểu đầu cung mà cầu lại không có, cầu manh mún và nhỏ bé. Ươm tài năng chỉ là đầu cung. Đây là phải khẳng định bằng đầu cầu trước thì đầu cung mới phấn khích.


“Tôi chưa thấy một thông điệp lớn nào về tuyển dụng người tài đóng góp cho đất nước.


“Tức là anh phải đi tìm người hiền tài ở tất cả các nơi để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Kể cả người nước ngoài và người ở trong nước.


“Tôi thấy người hiền tài có đầy ở ngay trong nước chứ cũng không cần phải tìm ở nước ngoài đâu. Rất là nhiều và nếu mà cho tôi tìm thì tôi sẽ tìm giúp,” Tiến sĩ Khương nói./(theo BBC 16/8/17)


 Tiến sĩ Vũ Minh Khương hiện cũng là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Việt Nam. Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào đầu tháng 6/2017.

13 Tháng Hai 2014(Xem: 9533)
Hôm 21/12 năm 2013, tôi có dự buổi nói chuyện về Chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa do Tiến sỹ Nguyễn Nhã chủ tọa mà sau đó được nhắc đến trên diễn đàn BBC trong bài “Bấm Nhớ về ngày Hoàng Sa 19/1”.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 9915)
Công hàm của ông Phạm Văn Đồng 'không có chữ nào nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa'
05 Tháng Hai 2014(Xem: 9403)
Việt Nam vẫn ưa 'ổn định' hơn là 'đột biến' trong con đường biến đổi xã hội, thể chế của mình, theo nhà văn hóa học, Giáo sư Trần Ngọc Thêm, từ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 10737)
Nhiều thế hệ - đặc biệt ở các quốc gia cộng sản cầm quyền - lâu nay học chủ thuyết Marx và Lenin nhưng chưa hiểu nó là gì? Nghe người ta bảo nó là triết học thì cũng ừ, gật đầu, nó là triết học. Đó là sai lầm của nhiều thế hệ ở các nước cộng sản.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 11737)
Hà Nội đã chủ động đẩy tiến hành cuộc chiến tới cùng
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 9782)
Ngày 6/1/2014, báo Thanh Niên Online khởi đăng loạt bài “Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại“ của tác giả Châu Minh Linh. Phần lớn những sự kiện về cuộc chiến đấu chống xâm lăng hào hùng này đã được nhiều người biết đến, song việc một tờ báo trực thuộc bộ máy nhà nước đương quyền chính thức công nhận sự hy sinh đầy ý nghĩa lịch sử này, với ngôn ngữ khách quan, thân thiện bên cạnh việc phổ biến nguyên văn nội dung Tuyên cáo của Bộ Ngoại giao VNCH ngày 19.1.1974 và Tuyên cáo ngày 14.2.1974 của Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, là một điều đáng để chú ý và ghi nhận.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 9093)
Hoàng Sa là sự kiện khởi đầu cho một chuỗi những hành động quân sự của Trung Quốc đối với các đảo, đá ngoài khơi trên vùng biển Đông. Tiếp sau sự kiện Hoàng Sa năm 1974 đó là sự kiện Trường Sa năm 1988, sự kiện bãi Vành Khăn năm 1995.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10241)
Năm nay là 40 năm chẵn kỷ niệm trận Hoàng Sa. Tháng 1, 1974, một lực lượng của hải quân thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa đã dũng cảm chiến đấu chống lại một lực lượng của Hải Quân Trung Quốc xâm phạm khu vực Hoàng Sa thuộc vùng biển nước ta, đâm thẳng vào tàu địch, xua đuổi chúng, dù chúng đông, hỏa lực mạnh hơn. Đây là một chiến công oanh liệt mang truyền thống dân tộc.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 9605)
Muốn ra trận để chiến đấu với quân địch, cần phải chuẩn bị nhiều thứ, chứ không phải là bắt đầu xung trận ngay. Điều cần thiết trước tiên là phải có nhân sự, hay có quân trước đã. Mà quân đó phải được huấn luyện kỹ càng để chiến đấu. Và điều quan trọng thứ hai là phải có vũ khí. Nếu không đủ những điều kiện nền tảng đó mà cứ xông ra trận thì chỉ là hy sinh nhân mạng một cách uổng phí, đừng nói gì đến chiến thắng.
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 10585)
Năm 2013 đã khép lại với nhiều diễn biến. Sống trong thời đại lớn mạnh của mạng xã hội, nhân loại đã đón nhận quá nhiều biến cố xảy ra, chưa kịp thẩm thấu thì nhiều sự kiện khác lại dồn dập ập đến. Do đó làm công việc điểm lại tình hình đã xảy ra trong năm 2013 không phải là công việc đơn giản trước hàng ngàn sự kiện đã đi vào ký ức của nhân loại.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14359)
Ai đã từng đọc Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân - một tác giả đời nhà Minh của Trung Hoa viết về thời thịnh trị của Phật học - cũng đều nắm được chi tiết ở đoạn kết, khi Đường Tăng Tam Tạng đến được Tây Trúc để thỉnh kinh. Ở đây ông gặp được Phật Tổ Như Lai, và các đệ tử xin thỉnh kinh đem về hành đạo. Được Phật Tổ đồng ý, và giao cho 2 đệ tử là Bồ Tát Anan và Ca Diếp tặng kinh cho Tam Tạng.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12611)
Chủ Nhật 22 tháng 12, 2013, tổ chức Phục Hưng Việt Nam đã có một buổi tiếp tân đánh dấu 35 năm hoạt động tại khách sạn Sheraton, Garden Grove với hơn 200 quan khách trong đó bao gồm các tàhnh viên và lãnh đạo của các tổ chức đấu tranh, các hội ái hữu đoàn thể tại nam Cali, ban tù ca Xuân Điềm và đông đảo giới truyền thông báo chí Việt ngữ như nhật báo Việt Báo, nhật báo Người Việt, nhật báo Viễn Đông, đài VNA TV, đài Freevn.net, đài Hồn Việt TV, …
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11642)
Tiếp theo sau luật gia Lê Hiếu Đằng và nhà báo Phạm Chí Dũng, đến lượt bác sĩ Nguyễn Đắc Diên, cũng tại Sài Gòn, vừa công khai tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong một thông báo đề ngày 06/12/2013, gởi cho trang mạng Bauxite Việt Nam, bác sĩ Nha khoa ở Sài Gòn, xuất thân từ một gia đình từng là cơ sở Cách mạng ở nội thành, tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11039)
Ở Việt nam hiện nay, đảng CSVN là đảng duy nhất hoạt động giữ vai trò lãnh đạo nhà nước và xã hội. Các tổ chức chính trị khác ở trong hay ngoài nước đều bị coi là bất hợp pháp. Điều đó dễ gây ra tâm lý cho rằng đảng CSVN hiện nay không có đối thủ.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10152)
Ngày 28/11/2013, Quốc hội nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) biểu quyết thông qua Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992. Nội dung Hiến pháp "mới" chỉ khẳng định thêm tham vọng độc tài quyền lực cố hữu của đảng cầm quyền.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9105)
Cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường cần có nhiều hoạt động dân sự để hỗ trợ vai trò của nhà nước. Trong thời gian qua, các hoạt động dân sự như vậy, dù không được nhà nước chính thức công nhận, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về môi trường của người dân. Kính Hòa trình bày.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17482)
Huỳnh Ngọc Chênh dẫn theo Tin Không Lề: Đây là nội dung phát biểu của bà Dương Thu Hương, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, tại Hội thảo Góp ý văn kiện Đại hội 11. Do nội dung phát biểu này vẫn còn tính thời sự, nên mình đã nhờ một CTV đưa lên YouTube để chia sẻ cùng bà con.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9314)
Với thể thức chọn 4 chỉ loại 1 trong 5 ứng viên của khu vực châu Á, các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Maldives và Saudi Arabia đã trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) nhiệm kỳ 2014-2016. Trước đó, việc Jordan rút tên khỏi danh sách ứng viên đã mở đường cho 4 quốc gia kể trên đắc cử một cách đương nhiên và không có cạnh tranh.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 13254)
Chương trình nghị sự đối với việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa 13 đã qua “vòng 1” – nghe giải trình và thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Việc còn lại của sự lựa chọn và phán quyết đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 là công việc hết sức quan trọng, nhưng vô cùng khó khăn vì còn nhiều khoảng cách khác nhau cho sự lựa chọn đó, đòi hỏi Đại biểu Quốc hội tiếp tục suy tư, trăn trở để xác định lời giải cho mình về những vấn đề lớn của dân của nước đặt ra đối với sửa đổi Hiến pháp.