Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc về thượng đỉnh Argentina

02 Tháng Mười Hai 20187:44 CH(Xem: 11032)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ HAI 19 NOV 2018


Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc về thượng đỉnh Argentina


02/12/2018 | By: VQ1


Fr: Mỹ Hạnh 


image016

Tòa Bạch Ốc


TÒA BẠCH ỐC


THÔNG CÁO BÁO CHÍ


Phổ biến ngày: 01 tháng 12 năm 2018
(dịch nguyên bản) 


Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump, và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng [China], vừa kết thúc những việc làm mà cả hai đã kết luận là “cuộc họp thành công” giữa hai bên trong đó có các đại diện cao cấp nhất của hai bên ở Buenos Aires, Argentina.


Điều rất quan trọng là Chủ Tịch Tập, trong một cử chỉ nhân đạo đặc biệt, đã đồng ý ấn định chất Fentanyl là một dược chất được kiểm soát, có nghĩa là những ai bán thuốc Fentanyl cho Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức phạt tối đa theo luật của Trung Cộng.


Về giao thương, Tổng Thống Trump đã đồng ý vào ngày 1 tháng 1 năm 2019 tới, ông sẽ vẫn giữ mức thuế 10% đối với các sản phẩm trị giá 200 tỷ đô-la mà không tăng lên 25% trong lúc này. Trung Cộng sẽ đồng ý mua một số lượng chưa được thỏa thuận nhưng rất đáng kể về nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ để giảm sự mất cân bằng thương mại giữa hai quốc gia. Trung Cộng đồng ý bắt đầu ngay lập tức mua sản phẩm nông nghiệp từ nông dân Hoa Kỳ.


Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập đã đồng ý bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán về thay đổi cấu trúc liên quan đến việc bắt buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và trộm cắp trên mạng, dịch vụ và nông nghiệp. Cả hai bên đồng ý rằng họ sẽ cố gắng hoàn thành những giao dịch này trong vòng 90 ngày sắp tới. Nếu vào cuối thời gian 90 ngày này, các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ bị tăng lên 25%.


Cũng có được sự đồng ý về sự tiến bộ lớn đã đạt được đối với Bắc Triều Tiên và Tổng Thống Trump, cùng với Chủ Tịch Tập, sẽ cố gắng cùng với Chủ tịch Kim Jong Un, có thể thấy được một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Tổng Thống Trump bày tỏ tình bạn và sự tôn trọng của ông đối với Chủ tịch Kim.


Chủ Tịch Tập cũng tuyên bố rằng ông đồng ý sẽ phê duyệt thỏa thuận về Qualcomm-NXP mà trước đây chưa được phê duyệt nếu một lần nữa được trình đến ông.


Tổng Thống Trump nói: “Đây là một cuộc họp tuyệt vời và hiệu quả với khả năng không giới hạn cho cả Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tôi rất vinh dự được làm việc với Chủ tịch Tập. ”


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/statement-press-secretary-regarding-presidents-working-dinner-china/