Mỹ có nên cho học sinh lớp 6 ‘thăm’ tượng David kiểu này?

31 Tháng Ba 20234:59 CH(Xem: 1399)

VĂN HÓA ONLINE – VĂN HÓA-KHOA HỌC-KHÔNG GIAN – THỨ SÁU MAR 31, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Mỹ có nên cho học sinh lớp 6 ‘thăm’ tượng David kiểu này? (*)


Giới nghệ thuật Ý 'ngỡ ngàng' khi giáo viên phải từ chức vì tượng David


image026Tượng David là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật Phương Tây, mô tả người anh hùng David trong Kinh Thánh chiến đấu chống người khổng lồ Goliath.


Bảo tàng tại Florence, nơi đặt bức tượng David của bậc thầy nghệ thuật Phục Hưng, Michelangelo đã mời các giáo viên và học sinh từ trường ở Florida đến tham quan, sau sự việc mới đây liên quan đến một tiết học nghệ thuật.


Hiệu trưởng nhà trường đã từ chức sau đơn khiếu nại về một tiết học nghệ thuật cho học sinh lớp sáu có hình ảnh tượng David.


Một phụ huynh khiếu nại cho rằng đây là một bức ảnh khiêu dâm.


Bà Cecilie Hollberg, Giám đốc bảo tàng Galleria dell'Accademia đã gửi thư mời tham quan đến giáo viên và học sinh của lớp học này.


Bà Hollberg cho biết người hiệu trưởng nên "được tán dương, không phải bị trừng phạt".


"Nói về thời Phục Hưng mà không cho xem tượng David, một biểu tượng nghệ thuật và văn hóa không thể tranh cãi về một thời kỳ lịch sử là chuyện vô lý," bà Hollberg nói.


Tranh cãi bắt đầu khi ban giám hiệu trường Tallahassee Classical School, một trường kiểu charter (đặc cách) ở thủ phủ bang Florida, đã gây áp lực từ chức đối với hiệu trưởng – bà Hope Carrasquilla sau khi nhận đơn khiếu nại từ ba phụ huynh liên quan đến hình ảnh tượng David cao hơn 5 mét.


Tượng David là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật Phương Tây, mô tả người anh hùng David trong Kinh Thánh chiến đấu chống người khổng lồ Goliath chỉ bằng một chiếc ná bắn và niềm tin vào Chúa.


Ban giám hiệu nhà trường được cho đã nhằm vào bà Carrasquilla bởi vì các phụ huynh cho biết họ đã không được thông báo trước là sẽ có hình ảnh khỏa thân trong tiết học, một phụ huynh còn gọi bức tượng này là "khiêu dâm".


Sự việc đã khiến những người tại Florence và các chuyên gia về nghệ thuật Phục Hưng kinh ngạc.


Tượng David được xem là kiệt tác nghệ thuật Phục Hưng của Ý và là một biểu tượng của giá trị nhân bản. Tác phẩm này được trưng bày tại bảo tàng Galleria dell'Accademia từ năm 1873 đến nay.


Bà Hollberg nói bản thân đã bị "kinh ngạc", cho biết suy nghĩ tượng David có thể được xem là khiêu dâm không chỉ đồng nghĩa với chuyện không hiểu biết về Kinh Thánh, mà cả chính nền văn hóa Phương Tây.


"Tôi không thể tin rằng điều này đã thật sự diễn ra, ban đầu tôi nghĩ là tin giả, vì câu chuyện lại ngu xuẩn và khó tin đến thế," bà Hollberg nói.


"Cần có sự phân biệt giữa khỏa thân và khiêu dâm. Về David không có điều gì mang tính chất khiêu dâm hoặc có tính chất gây hấn cả, David là một người thanh niên chăn cừu, một người thậm chí theo Kinh Thánh, không vận một bộ quần áo phô trương và chỉ muốn bảo vệ nhân dân bằng việc làm của mình."


Thị trưởng thành phố Florence, ông Dario Nardella cũng mời người giáo viên đã cho học sinh xem tượng David của Michelangelo đến tham quan thành phố này cùng các tác phẩm nghệ thuật.


"Việc nhầm lẫn nghệ thuật với khiêu dâm đơn giản là điều lố bịch," ông Dario nêu trong một dòng tweet. "Nghệ thuật là nền văn minh và những người giảng dạy xứng đáng nhận được sự tôn trọng."


Trả lời phỏng vấn với tạp chí online Slate, Barney Bishop, chủ tịch ban giám hiệu nhà trường cho biết vào năm ngoái vị hiệu trưởng đã gửi thông báo đến các phụ huynh, cảnh báo rằng các học sinh sẽ được xem tượng David của Michelangelo, nhưng điều này không được thực hiện vào năm nay.


Ông Barney gọi đây là "một lỗi rất lớn" và cho rằng "các bậc phụ huynh có quyền được biết khi nào con của mình được giảng dạy về chủ đề hay hình ảnh có tính chất gây tranh cãi".

image028

Một nhà sử học về nghệ thuật tại Florence, kiêm trưởng khoa tại Đại học University for Foreigners of Siena ở Ý, ông Tomaso Montanari cho rằng thái độ như vậy "gây bất ổn".


"Trước hết là cảm giác thất vọng từ sự thiếu vắng tự do học thuật, vì không nên bị gia đình học sinh giới hạn hay thao túng," ông Montanari nói.


"Mặc khác, từ góc độ văn hóa, thế giới Phương Tây có khuynh hướng gắn chủ nghĩa cơ yếu (fundamentalism) và sự kiểm duyệt với các xã hội khác, cho rằng mình có khả năng truyền bá những khía cạnh lý tưởng về dân chủ ra toàn cầu.


"Nhưng sự đi lùi về mặt văn hóa này rõ ràng cho thấy đồng thời có sự hiện diện của quan điểm cơ yếu ngay trong lòng Phương Tây."


Trong khi một số phụ huynh và giáo viên có kế hoạch phản đối việc bà Carrasquilla bị buộc phải từ chức tại cuộc họp ban giám hiệu nhà trường, bà ấy không chắc mình sẽ trở lại làm việc nếu được đề nghị.


"Có sự tranh cãi và khó khăn như vậy," bà Carrasquilla trả lời phỏng vấn với hãng tin Associated Press. "Tôi thật sự sẽ phải cân nhắc, 'Có phải điều này thật sự là tốt nhất?'"


Về phía Florence, bà Hollberg bình luận: "Từ những bức tượng nguy nga cho đến những đài phun nước và bức họa tuyệt đẹp, đất nước Ý sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật, không chỉ trong các viện bảo tàng, mà còn ở tất cả các thành phố, quảng trường, đường phố, một số tác phẩm khắc họa hình tượng người khỏa thân.


"Có phải điều đó là khiêu dâm? Phải chăng thành phố này nên bị đóng cửa vì những đặc tả nghệ thuật về hình dạng cơ thể người?"


(*) Tựa của VHO
20 Tháng Giêng 2023(Xem: 1826)
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1798)
10 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1763)