GHPGVNTN suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6

23 Tháng Ba 20246:34 SA(Xem: 359)

VĂN HÓA ONLINE – VĂN HÓA – THỨ BẨY 23 MAR 2024


Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6


RFA
22/3/2024


https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/unified-buddhist-church-of-vietnam-honors-late-venerable-thich-tue-sy-as-sixth-supreme-patriarch-03222024044713.html


image031Bài vị của cố Đại lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ. gdptthegioi.net


Viện Tăng thống thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) vừa suy tôn cố Đại lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ là Bảo vị Đệ lục Tăng thống, tức vị Tăng thống thứ 6 của giáo hội có từ trước năm 1975.


Việc suy tôn được diễn ra ngày 9/3/2024, tại chùa Từ Hiếu (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) nhân lễ huý kỵ (lễ giỗ) lần thứ hai của Đức cố Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ- Đệ Ngũ Tăng thống của giáo hội.


Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ nguyên là Chánh Thư ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, viên tịch ngày 24/11/2023 tại chùa Phật Ân, tỉnh Đồng Nai.


Nói về việc suy tôn này, Hoà thượng Thích Nguyên Lý - thành viên trong Hội đồng Giáo phẩm Trung ương kiêm Trưởng phòng Hành sự Văn phòng Chánh Thư ký Viện Tăng thống nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 21/3:


Theo đúng Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đúng 100 ngày sau khi Chánh Thư ký Viện Tăng thống viên tịch thì Hội đồng Giáo phẩm Trung ương mới tấn phong ngài Tuệ Sỹ lên Đại lục Tăng thống.”


Cũng trong dịp này, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước An đăng lâm Pháp tịch Tăng trưởng còn Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thắng đăng lâm Pháp tịch Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng thống.


Hoà thượng Thích Nguyên Lý cho biết, cần có một đại hội để có thể tấn phong tân Tăng thống nhưng việc này khó xảy ra trong xã hội Cộng sản vì Nhà nước Việt Nam chỉ công nhận duy nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Ông cho rằng những thành viên của giáo hội hiện nay cố gắng giữ lửa cho thế hệ mai sau. Ông khẳng định:


Mình (Giáo hội- PV) chỉ giữ lửa giống như một ngọn lửa, ngọn đèn của Giáo hội và giữ đừng cho nó tắt bởi vì thời gian này là phong ba bão táp. Bổn phận của chúng tôi là giữ ngọn lửa để sau này khi trời yên biển lặng thì nhờ ngọn lửa đó đem lại lợi ích cho đạo pháp và dân tộc.”


Vị hoà thượng cho biết từ trước năm 1975 cho đến năm 1981, giáo hội có các chùa rộng khắp từ Cà Mau cho đến Quảng Trị. Sau khi Nhà nước cho thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam - một thành viên của Mặt trận Tổ Quốc vào năm 1981, chính quyền độc đảng tăng cường hạn chế tự do tôn giáo đối với GHPGVNTN.


Ông cho biết, sau thời điểm đó giáo hội bị thu hẹp sinh hoạt và những vị tăng lữ muốn sinh hoạt tôn giáo bị tù đầy và kìm kẹp. Nhiều tăng lữ vì nhiều lý do khác nhau đã rời khỏi giáo hội và gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Do vậy, giáo hội cố gắng hoạt động để tồn tại và giúp ích cho người dân:


Chúng tôi làm được cái gì mà làm được thì mình làm, làm sao mình tạo niềm tin cho Phật tử cho đồng bào của mình.


Chẳng hạn như vấn đề từ thiện xã hội tôi hay đi, khi mình không nhân danh được giáo hội thì mình nhân danh chùa (Từ Hiếu). Làm gì đó giúp ích được cho dân thì mình làm.


Mình đi chỗ này đi chỗ khác mình diễn giảng hay gì đó (khi được) cho phép thì mình luồn sâu để hướng dẫn các Phật tử trong vấn đề tu học.”


Vị hoà thượng này cho biết phương hướng hoạt động của giáo hội:


Đồng lòng mình không tạo cái gì mà khiến nhà nước hiểu lầm, chẳng hạn mình không có tổ chức bạo động này nọ, mình cứ làm theo luật Phật hay giáo lý nhà Phật.”


Ông cho biết, theo Hiến chương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không theo thế quyền, không theo đảng phái tổ chức nào mà chỉ có thái độ chính trị.


Trong thể chế Việt Nam hiện hành, các tổ chức tôn giáo do Nhà nước kiểm soát là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản cầm quyền. Nhiều tăng lữ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và linh mục Công giáo là đại biểu quốc hội hoặc đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương.


Tuy nhiên, theo Hoà thượng Thích Nguyên Lý, GHPGVNTN không đồng ý trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc vì không muốn “hoạt động cho Đảng” mà chỉ thuần tuý tôn giáo.


Ông cho biết trước năm 1975 và sau này, sư sãi của giáo hội không tham gia chính trị mà chỉ có Phật tử tranh cử làm dân biểu hay thành viên Quốc hội.


Dẫn chứng Phật Thích Ca từ bỏ ngai vàng để đi tu, ông khẳng định Nếu chúng tôi làm chính trị thì trái với đức bổn sư của chúng tôi.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


VIỆT NAM THỜI BÁO


https://vietnamthoibao.org/vntb-suy-ton-de-luc-tang-thong-cua-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-thong-nhat/

image033

VNTB Suy tôn Đệ lục Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất


14.03.2024 1:41


https://vietnamthoibao.org/vntb-suy-ton-de-luc-tang-thong-cua-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-thong-nhat/

image033

(VIỆT NAM THỜI BÁO) Vị trí “tân Đệ thất Tăng Thống” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn còn bỏ ngỏ.

Vị trí Đệ Nhất Tăng Thống của của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) hiện nay vẫn chưa có người kế nhiệm sau khi Hoà Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch.


Tăng trưởng của GHPGVNTN là Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước An, chùa Hải Đức, Khánh Hòa. Chánh Thư ký Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, là Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thẳng, Viện chủ chùa An Linh, quận 12, Sài Gòn.


Sau đây là toàn văn nội dung Thông cáo báo chí về việc Cung yết Pháp hiệu Chư tôn Trưởng lão Hội đồng Giáo phẩm Trung ương


“Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về chùa Từ Hiếu, quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN.


Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.


Hòa thượng Thích Minh Tâm, Nhiếp sự trưởng Nhiếp sự vụ Thanh niên phụng hành ý chỉ của Chư tôn Trưởng lão HĐGPTƯ công bố biên bản Tăng nghị ngày 02 tháng 03 năm 2024 tại Tổ đình Phật Ân (nhân tuần bách nhật Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ).


Y chỉ trên tinh thần Hiến chương GHPGVNTN, khâm thừa Quy chế Lược yếu, và các Quyết định của Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống ấn ký ban hành trong giai đoạn ngài phụng hành sự ủy thác của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống chính thức điều hành Giáo hội. HĐGPTƯ Viện Tăng Thống nguyện tiếp nối chí nguyện của Lịch đại Tổ sư, Chư vị Tăng Thống, và Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ trong việc duy trì mạng mạch GHPGVNTN, hướng dẫn bốn chúng đệ tử học đạo và hành đạo giữa các cộng đồng thế tục mà không đi lạc ngoài Pháp và Luật được thiện thuyết bởi Đức Thế Tôn, được lưu truyền trong Tam Tạng Thánh Giáo.


Để dòng sinh mệnh lịch sử của GHPGVNTN được kế tục, HĐGPTƯ Viện Tăng Thống bằng tinh thần hòa hợp, thanh tịnh nêu cao phẩm tính chánh hành, trực hành, nhu nhuyễn hành, đồng khể thú trước bảo tòa Tôn sư thành kính tác bạch dâng tâm nguyện của tứ chúng, cung kính suy tôn Giác linh ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ đăng lâm bảo vị ĐỆ LỤC TĂNG THỐNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT.


Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Tâm cung tuyên bảng Cung yết của HĐGPTƯ chính thức suy cử:


Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước An đăng lâm pháp tịch Tăng Trưởng HĐGPTƯ Viện Tăng Thống GHPGVNTN.


Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thắng đăng lâm pháp tịch Chánh Thư Ký Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN.


Hòa thượng Thích Minh Nghĩa đăng lâm pháp tịch Thủ Tòa Hoằng Giới.


Hòa thượng Thích Thái Hòa đăng lâm pháp tịch Thủ Tòa Hoằng Giáo.


Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thắng cung kính tiếp nhận ấn tín của Viện Tăng Thống và chính thức cử hành nghi thức khai ấn.


HĐGPTƯ Viện Tăng Thống đảnh lễ Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Lịch Đại Tăng Thống, Chư tôn đức Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN đã viên tịch, nguyện tiếp nối sứ mạng:


“Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không đặt sự tồn tại của mình nơi nguyên vị cá biệt mà đặt sự tồn tại ấy trong sự tồn tại của nhân loại và dân tộc”.


Pháp lễ thành tựu viên mãn với nghi thức tuyên tụng tứ hoằng thệ nguyện, hồi hướng công đức.


Chùa Từ Hiếu Phật Lịch 2567


Ngày 09-03-2024.


Trưởng Phòng Hành sự


Thích Nguyên Lý